Ô tô từ 1,5 tỷ phải chịu những loại thuế, phí nào?

Ngoài hàng loạt loại thuế phí theo quy định hiện hành, những chiếc xe có giá từ 1,5 tỷ đồng sắp tới có thể phải đóng thêm thuế tài sản.

Bộ Tài chính vừa kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội để đưa ra dự án Luật thuế tài sản. Trong luật này, Bộ Tài chính đề xuất ôtô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng (không sử dụng vào mục đích doanh, vận chuyển hàng hóa, hành khách) phải chịu thuế 0,3% hoặc 0,4%.

Hiện nay, ôtô có giá từ 1,5 tỷ đồng tại Việt Nam hầu hết là các loại xe sang, xe nhập khẩu. Nếu đề xuất này được thông qua, người mua có thể phải đóng thêm ít nhất 4,5 triệu đồng tiền thuế tài sản.

Trên thực tế, ôtô là một trong những sản phẩm đang chịu nhiều loại thuế phí nhất tại Việt Nam, khiến giá xe cao hơn hầu hết các nước trong khu vực, thậm chí gấp 3 lần tại Mỹ. Trong đó, thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng đã được doanh nghiệp tính toán vào giá niêm yết. Ngoài ra trước khi xe lăn bánh, người tiêu dùng phải đóng thêm một số loại phí khác.

Thuế nhập khẩu

Từ đầu năm 2018, một số mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ khu vực ASEAN đạt tỷ lệ nội địa hóa nội khối từ 40% sẽ được hưởng thuế suất 0%. Tuy nhiên, nhiều xe sang và siêu sang ở Việt Nam hiện nay lại có xuất xứ từ châu Âu. Mức thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ khu vực này về Việt Nam từ 55-70% tùy loại.

Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)

Từ tháng 7/2016, khi luật thuế TTĐB mới có hiệu lực, thị trường xe sang Việt Nam gặp không ít khó khăn do thuế các sản phẩm có dung tích lớn tăng mạnh. Với dòng xe 3-4 lít, mức thuế TTĐB là 90%, xe từ 5 đến 6 lít là 130%, xe trên 6 lít thuế áp dụng mức 150%. Khi áp dụng biểu thuế mới, giá bán một số mẫu xe đã tăng từ vài trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng, thậm chí hàng chục tỷ đồng như mẫu xe Rolls-Royce Phantom Đông A.
Ô tô từ 1,5 tỷ phải chịu những loại thuế, phí nào?

Thuế tiêu thụ đặc biệt có thể lên đến 150% với dòng xe có dung tích lớn

Thuế giá trị gia tăng (VAT)

Đối với ôtô, VAT được tính là 10% của giá sau thuế TTĐB (đã bao gồm thuế nhập khẩu, thuế TTĐB). Cách đây không lâu, Bộ Tài chính đề xuất tăng VAT từ 10% lên 12% từ năm 2019.

Phí trước bạ

Tại Hà Nội: Phí trước bạ = 12% x giá tính lệ phí trước bạ

Tại các tỉnh thành khác: Phí trước bạ = 10% x giá tính lệ phí trước bạ

Ví dụ: mẫu xe Lamborghini Aventador S có giá tính phí trước bạ theo danh mục của Bộ Tài chính là 40 tỷ đồng. Như vậy, khi mua siêu xe này, người Việt phải nộp lệ phí trước bạ ít nhất là 4 tỷ đồng và cao nhất là 4,8 tỷ đồng.

Phí biển số

Tại Hà Nội là 20 triệu đồng; TP.HCM là 11 triệu đồng; các thành phố khác thuộc trung ương là 1 triệu đồng.

Phí đăng kiểm: 340.000 đồng

Phí sử dụng đường bộ (1 năm): 1.560.000 đồng

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Ôtô 4-5 chỗ mức phí là 437.000 đồng; 6-11 chỗ là 794.000 đồng

Ví dụ: sau khi tính toán các loại thuế nhập khẩu, thuế TTĐB, VAT, chi phí và lợi nhuận của doanh nghiệp, một chiếc
nhập khẩu có giá niêm yết 5,461 tỷ đồng. Nếu chiếc xe này được đăng ký tại Hà Nội, tổng chi phí trước khi lăn bánh sẽ là 6,152 tỷ đồng.
Ô tô từ 1,5 tỷ phải chịu những loại thuế, phí nào?

Tổng chi phí trước khi lăn bánh của một chiếc Porsche Cayenne S (chưa tính thuế tài sản). Đồ họa: Liên Hương

Giả sử Luật thuế tài sản chốt phương án đánh thuế 0,4% cho ôtô, UBND Hà Nội quy định giá trị xe bằng giá bán của hãng thì giá tính thuế sẽ là 5,461 tỷ x 0,4% = 21,8 triệu đồng. Như vậy, tổng chi phí khách hàng phải trả để sở hữu xe sẽ tăng thêm 21,8 triệu. Những năm sau, tùy theo số năm sử dụng, số tiền đóng thuế tài sản sẽ thay đổi theo giá trị xe.

Vương Minh (Theo NDH)

Bình luận bài viết

Hai chiến thắng liên tiếp trên sân UAE không có chỗ cho đối thủ có thể vượt lên, các tuyển thủ Việt Nam đã giúp lá cờ Tổ quốc vươn cao, làm hàng triệu con người Việt Nam thổn thức và hòa cùng nhịp đập tự hào.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về hành vi lừa đảo tiêm chủng vaccine COVID-19 tại Việt Nam.

Cục An toàn thực phẩm ban hành Quyết định thu hồi hiệu lực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt thực phẩm bảo vệ sức khỏe (GMP) đối với một vị gia công thực phẩm chức năng là Công ty ANABIO.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa xử phạt hành chính Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và đầu tư Phúc Minh và buộc tháo gỡ nội dung quảng cáo sản phẩm TPBVSK Samya EvaGold vi phạm quy định của pháp luật.

Thanh tra Bộ Y tế vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Chi nhánh Công ty CP Dược phẩm Nam Hà do đã bán thuốc giá cao hơn so với giá kê khai.

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất, nếu người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu, sau 1 năm nghỉ việc không tham gia (Bảo hiểm xã hội) BHXH, và đề nghị hưởng BHXH một lần thì mức hưởng cho mỗi năm đóng BHXH bằng 1 tháng tiền lương bình quân tính đóng BHXH.

Nhiều nghệ sĩ xuất hiện trong những quảng cáo “tung hô” công dụng của sản phẩm thực phẩm chức năng như thuốc giúp chữa bệnh. Thậm chí, quay trực tiếp để giới thiệu và bán hàng đến người hâm mộ. Một số nghệ sĩ đã lên tiếng xin lỗi, nhưng vẫn còn đó hình ảnh những nghệ sĩ này trong quảng cáo sai sự thật, từ “trách nhiệm” không được nhắc đến.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần dược Trung ương VIMEXPHARM Chi nhánh Phú Thọ do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không thực hiện duy trì hoạt động vệ sinh hàng ngày đối với hệ thống nhà xưởng, thiết bị...

Khu tập thể Kim Liên (quận Đống Đa) đã tồn tại hơn 60 năm, với rất nhiều cây xà cừ cổ thụ thân lớn 2-3 người ôm, mọc xuyên qua các mái nhà. Kiến trúc của nhiều ngôi nhà cũng vì thế đã được thiết kế để nương theo gốc cây.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455