Những thói quen xấu khiến xe ôtô của bạn nhanh hỏng

Thương Trường Khởi động xe ôtô không theo quy trình, tỳ tay lên cần số, chỉ tiếp nhiên liệu khi bình xăng gần hết, thường xuyên phanh.. là một trong những thói quen xấu cần loại bỏ ngay để hạn chế xe ôtô hư hỏng nhanh và luôn bền, đẹp.

Khởi động xe ôtô không theo quy trình

Nhiều người thường vội vàng khởi động xe rồi vào số đi luôn, thế nhưng, đây là thói quen xấu. Động cơ sau một thời gian “nghỉ ngơi” cần phải có thời gian để dầu nhớt tới đều các bộ phận. Nếu vừa khởi động đã vào số đi ngay sẽ khiến động cơ nhanh bị hao mòn do phải làm việc với vòng tua cao khi chưa thật sự sẵn sàng.

Ngược lại, có không ít người lại khởi động máy để làm nóng xe quá lâu quá mức cần thiết, gây tốn nhiên liệu và phát ra nhiều khí thải. Các chuyên gia khuyên rằng, chỉ cần làm nóng máy trong vòng 30 giây đến 1 phút là đủ.Những thói quen xấu khiến xe ôtô của bạn nhanh hỏng

Tỳ tay lên cần số
Nhiều người có thói quen tì tay vào cần số khi lái xe. Điều này không nên được thực hiện do trọng lượng mà tay lái xe đè lên cần số sẽ được truyền xuống các bánh răng trong hộp số và khiến chúng bị hao mòn, hư hại nhanh chóng.. Những thói quen xấu khiến xe ôtô của bạn nhanh hỏng

Bất ngờ chuyển số tiến trong khi xe đang lùi

Nhiều lái xe để tiết kiệm thời gian khi lùi xe chuyển hướng thường vào ngay số tiến (số 1 đối với số sàn và D đối với số tự động) ngay cả khi xe vẫn chưa dừng lại. Việc chuyển số bất ngờ như vậy là một trong những tác nhân gây hại lớn cho xe. 

Theo các kỹ sư ô tô, hệ thống truyền động vẫn đang trong quá trình lùi mà đột nhiên bị bắt buộc thay đổi theo hướng ngược lại sẽ làm hộp số và các trục lái xe xuống cấp nhanh chóng, có thể dẫn đến hỏng hộp số. Do đó, chỉ chuyển từ số lùi sang số tiến và ngược lại khi xe đã dừng hẳn.

Lái xe thiếu quan sát, thường xuyên đi vào ổ gà, ổ voi

Lái xe trên những đoạn đường xấu bạn nên thận trọng. Bởi, những ổ gà, ổ voi hay gờ giảm tốc thường gặp trên đường là mối đe doạ lớn với độ bền của xe và ẩn chứa nhiều nguy cơ gây tai nạn nguy hiểm.

Đánh lái chết

Đánh lái chết là việc lái xe xoay vô lăng khi xe đang dừng, bánh xe không quay nhưng vẫn lia sang phải hoặc trái. Việc đánh lái chết thường xuyên có thể gây hại hệ thống lái vì khi đó, toàn bộ bơm trợ lực, thước lái, rô-tuyn,… đều phải hoạt động ở mức cao do lực ma sát lớn.

Không những vậy, đánh lái chết còn gây mòn lốp nhanh chóng vì lúc đó lốp trước tạo với mặt đường lực ma sát trượt chứ không phải ma sát lăn. Nếu không may đánh lái ở nơi có đá sỏi hoặc dị vật sắc nhọn có thể bị thủng lốp. 

Do vậy, nên luyện thói quen khi xe dừng là cũng dừng đánh lái, và chưa đánh lái khi xe chưa chuyển động.Những thói quen xấu khiến xe ôtô của bạn nhanh hỏng

Lạm dụng phanh xe ôtô

Thường xuyên di chuyển trên các đoạn đường tắc, khiến tài xế lặp đi lặp lại hoạt động dừng - tiến, dẫn đến má phanh nhanh mòn; bàn đạp ga xe cũng làm việc quá mức và tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Đây là một trong những lý do khiến ô tô nhanh "xuống mã".

Ngoài ra, trong tình huống phanh quá gấp, nhiều người có thói quen nhấn bàn đạp phanh và bàn đạp ga cùng lúc. Thói quen này cực kỳ tai hạn; vừa giảm hiệu quả sử dụng nhiên liệu, vừa gây mòn và tạo áp lực cho hệ thống phanh.

Vì vậy, hãy sử dụng phanh tay cho mục đích dừng/đỗ, không sử dụng cho các mục đích khác vì việc này làm giảm gánh nặng và giúp hệ thống phanh nâng cao tuổi thọ.

Không sử dụng phanh tay

Phanh tay là chi tiết rất cần thiết cho người lái xe khi đỗ xe, dừng xe ngang dốc. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bỏ qua quên đi công dụng của bộ phận này. Trong trường hợp xe di chuyển đang ở ngang dốc hoặc ở những địa hình không bằng phẳng mà quên việc kéo phanh tay đã vô tình làm cho lực dồn cả trọng tải của xe lên hộp số gây ảnh hưởng đến tuổi thọ cho bộ phận truyền động của xe.

Chỉ tiếp nhiên liệu khi bình xăng gần hết

Khi xe để yên không sử dụng, các tạp chất cơ học tích tụ trong bình nhiên liệu và lắng cặn ở phía dưới. Bụi bám vào bơm nhiên liệu và các bộ lọc gây hư hỏng. Do đó, việc chạy xe đến gần cạn bình xăng sẽ làm các cặn bẩn dưới đáy làm nghẹt lọc xăng từ đó ảnh hưởng đến quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ và ảnh hưởng tới quá trình hoạt động liên tục của các động cơ.Những thói quen xấu khiến xe ôtô của bạn nhanh hỏng

Không dành thời gian chăm sóc thân và khung xe

Nếu nhận thấy thân xe có vết lõm, bạn nên xử lý càng sớm càng tốt. Bởi đây là nguyên nhân làm thân xe mất thẩm mỹ và xuống cấp. Bạn có thể phủ sơn hoặc đổ chất làm đầy lên vết lõm, để bảo vệ thân xe trước sự tấn công của các yếu tố khác.

Đặc biệt, hãy thường xuyên rửa, vệ sinh xe sạch sẽ để những những vết bẩn lâu ngày không có cơ hội bám trụ thân xe, làm hỏng lớp sơn ngoại thất.

Đặng Yến

Bạn đang đọc bài viết Những thói quen xấu khiến xe ôtô của bạn nhanh hỏng tại chuyên mục Thông tin hay - Lựa chọn tốt của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT