Nhu cầu gạo tại thị trường Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam vẫn khá yếu

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ và Thái Lan tăng trong tuần này nhờ đồng nội tệ tăng giá, trong khi giá gạo Việt Nam đi xuống do nhu cầu khá trầm lắng dù nguồn cung khá dồi dào.

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ và Thái Lan tăng trong tuần này nhờ đồng nội tệ tăng giá, trong khi giá gạo Việt Nam đi xuống do nhu cầu khá trầm lắng dù nguồn cung khá dồi dào.

Nhìn chung, nhu cầu ở cả ba nhà xuất khẩu lúa gạo lớn của thế giới này vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc.

Nhu cầu gạo tại thị trường Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam vẫn khá yếu
                              Ảnh minh họa

Theo đó, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ vào khoảng 367-370 USD/tấn trong tuần này, tăng từ mức 365-367 USD/tấn của tuần trước.

Song một nhà xuất khẩu tại bang Andhra Pradesh cho biết nhu cầu về gạo Ấn Độ vẫn khá yếu và ít có khả năng phục hồi trong vài tuần tới, trừ khi giá gạo xuất khẩu của nước này đi xuống.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm nằm trong khoảng 390-407 USD/tấn, so với mức 393-404 USD/tấn ghi nhận hồi tuần trước.

Các thương nhân nói rằng việc gạo Thái Lan tăng giá phần lớn là do sự suy giảm nguồn cung lúa gạo theo mùa tại nước này.

Một thương nhân tại Bangkok cho hay giá gạo thường tăng trong mùa mưa, do nguồn cung thấp hơn và chi phí logistic tăng vọt.

Một thương nhân Bangkok khác cũng nói rằng nguồn cung lúa gạo tại Thái Lan sẽ tiếp tục giảm trong suốt mùa mưa ít nhất cho đến tháng Tám tới, khi một đợt gạo mới sẽ được đưa ra thị trường.

Bên cạnh đó, việc đồng baht của Thái Lan mạnh lên và chạm mức cao nhất của gần sáu năm là 30,810 baht đổi 1 USD trong tuần này cũng hỗ trợ giá gạo tại đây đi lên.

Nhu cầu tại thị trường Việt Nam cũng khá trầm lắng trong tuần này với giá gạo 5% tấm giảm từ mức 345-350 USD/tấn hồi tuần trước xuống 340-345 USD/tấn.

Một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay hoạt động giao dịch khá hạn chế trong tuần này do nhu cầu thấp, trong khi nguồn cung từ vụ Hè-Thu vẫn khá dồi dào.

Theo các thương gia, hoạt động thu hoạch lúa vụ Hè-Thu tại Việt Nam sẽ kết thúc trong 2-3 tuần tới.

Theo Hoàng Thủy (TTXVN/Vietnam+)

Bình luận bài viết

Phiên cuối tuần, giá vàng quốc tế bất ngờ giảm trong bối cảnh lo ngại tăng cao về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rút lại các chính sách tiền tệ siêu nới lỏng sau khi Mỹ công bố lạm phát cao hơn so với kỳ vọng.

Nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng thúc đẩy giá xăng dầu thế giới leo lên đỉnh sau nhiều năm. Trong khi đó, tại kỳ điều chỉnh mới nhất của Bộ Công thương, giá xăng dầu trong nước tiếp tục tăng nhẹ.

Trong khi giá lúa và giá gạo xuất khẩu giao dịch khá ổn định thì giá gạo nguyên liệu trong nước tiếp tục bứt phá trong thời gian gần đây.

Lạm phát Mỹ và dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực đến ngành cao su thế giới. Trong đó, giá cao su niêm yết trên sàn Châu Á cũng giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/6.

Giá heo hơi hôm nay (12/6) chưa xuất hiện nhiều biến động so với hôm qua. Mức giá trung bình trong cả nước đang trong khoảng 66.000 - 68.000 đồng/kg.

Giá cà phê arabica và robusta tiếp tục ghi nhận sự khởi sắc nhưng chưa thể bứt phá mạnh mẽ. Trong khi đó, giá cà phê tại các vùng trọng điểm tạm thời giao dịch ổn định.

Thị trường nông sản cuối tuần ghi nhận giá heo hơi duy trì ổn định sau phiên tăng mạnh. Trong khi đó, giá tiêu niêm yết trên thị trường thế giới giảm nhẹ dù nhu cầu tiêu thụ ngày càng ổn định.

Chiều 11/6, liên Bộ Tài chính-Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần. Giá xăng được điều chỉnh tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng 16 tháng.

Giá gas hôm nay, giá khí đốt tự nhiên trong phiên giao sáng nay vẫn đang tiếp tục duy trì đà tăng trong tuần đạt đỉnh 3,24 USD/mmBTU

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455