Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, người lao động tại các tỉnh phía Nam

Thương Trường Năm 2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới thu nhập của người lao động, kinh tế khó khăn khiến cho phần lớn lao động nhập cư không có điều kiện về quê ăn Tết. Trước tình hình này,một số tỉnh phía Nam đang tích cực triển khai nhiều hoạt động để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong dịp Tết sắp tới

Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân người lao động tại các tỉnh phía Nam
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới đời sống công nhân lao động trong năm 2020. Ảnh C.A

60% công nhân không về quê ăn Tết

Theo thông tin  từ Ban Quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM (Hepza), do ảnh hưởng của khó khăn đại dịch và thiên tai, dự báo sẽ có khoảng 60-70% lượng công nhân trong tổng số hơn 270.000 người đang làm việc tại các khu chế xuất và các khu công nghiệp sẽ ở lại TPHCM ăn Tết, tăng nhiều so với mọi năm.

Phần lớn những công nhân nhập cư sẽ ở lại TPHCM ăn Tết là những người ở khu vực các tỉnh miền Trung.  Ngoài ảnh hưởng dịch bệnh, trong năm vừa qua thiên tai xảy ra nặng nề ở miền Trung, nhiều người dự định ở lại làm thêm dịp Tết kiếm thêm thu nhập, ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch công đoàn Hepza cho biết.

Do ảnh hưởng dịch bệnh kéo dài và khó lường nên tình hình lương thưởng Tết cho người lao động tại các doanh nghiệp cũng rất khó khăn so với mọi năm. Theo Ban quản lý các KCX và KCN TPHCM (HEPZA), do ảnh hưởng của Covid-19 số lượng lao động của khoảng 1.560 doanh nghiệp còn 276.700 người, giảm hơn 14.920 người.

Mức thưởng Tết cao nhất mà các doanh nghiệp có báo cáo là 566 triệu đồng, thấp nhất 4,4 triệu đồng, bình quân 8,5 triệu đồng. Cũng về thưởng tết, có 133 doanh nghiệp cho biết một cách chung chung là "gặp khó khăn", trong khi có năm doanh nghiệp nói thật: "không có thưởng".

Trước đó, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, ước tính số người lao động không trở về quê ăn tết tăng đột biến khoảng 100.000 người so với các nă trước, lên khoảng 250.000 người. Toàn tỉnh có khoảng 1,2 triệu lao động nhập cư đang làm việc tại tỉnh Bình Dương

Ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng HEPZA, với khoảng 60% lượng công nhân trong số hơn 276.000 người lao động đang làm việc tại các KCX và KCN sẽ ở lại ăn Tết tại TPHCM năm nay, cho thấy sẽ có một lượng người lao động rất lớn ở lại TPHCM vào Tết này. Do đó, các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp sẽ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong dịp Tết sắp tới.

 Đa dạng các hoạt động phục vụ người lao động

Theo ông Hưng, chi phí chăm lo Tết cho công nhân ở TPHCM năm nay hơn 103 tỉ đồng bao gồm trao tặng nhiều phần quà, tiền mặt, vé xe, tàu, máy bay... cho đoàn viên công đoàn và người lao động. Với những người ở lại, họ được chăm lo đời sống tinh thần bằng các chương trình văn nghệ tại Khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) và Khu công nghiệp Tân Tạo (quận 7). Ngoài ra, các gian hàng bán hàng bình ổn, phiên chợ 0 đồng sẽ mở cửa phục vụ trong dịp Tết.

Công đoàn các KCX - KCN sẽ phối hợp các đơn vị ký kết liên tịch phối hợp các chủ nhà trọ, ban quản lý các khu lưu trú có đông công nhân lao động tổ chức các chương trình văn nghệ, hội thi gói bánh tét, bánh chưng, trang trí mâm ngũ quả, cành đào, hoa mai Tết… tạo sân chơi bổ ích cho công nhân, viên chức, lao động đón Tết tại Thành phố;... 

Dự kiến ngày 9-2 (tức 28 Tết) hơn 500 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng thiên tai sẽ được trao phần quà trị giá 500.000 đồng tại Công viên Đầm Sen. Ngoài ra, UBND các quận huyên sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động địa phương tổ chức các hoạt động như lì xì, đón giao thừa, nấu bánh chưng, trang trí cành đào... cho các khu trọ, xóm công nhân.

Liên quan đến công tác chăm lo tết cho người lao động, liên đoàn lao động tại TPHCM đồng loạt tổ chức các hoạt động phục vụ các công đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố. Điển hình, tối 22-1 ở Công viên Làng hoa Gò Vấp, hàng ngàn đoàn viên đã đến tham quan, mua sắm tại chương trình "Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình" do Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức tối.. Phiên chợ có khoảng 100 gian hàng bày bán hàng ngàn sản phẩm, đồ dùng gia đình, nhu yếu phẩm như: quần áo, giày dép, hàng thời trang, hóa mỹ phẩm, thực phẩm. Ban tổ chức đã tặng 1.500 phiếu mua hàng (300.000 đồng/phiếu) cho đoàn viên để mua sắm. Trong dịp này, Liên đoàn Lao động  TPHCM đã tặng 50 phần quà Tết (1,2 triệu đồng/phần) cho công nhân đặc biệt khó khăn. Phiên chợ kéo dài đến hết ngày 26-1, với nhiều hoạt động phục vụ đoàn viên - lao động như: văn nghệ, tư vấn pháp luật, bồi dưỡng kỹ năng lái xe an toàn...

Cùng ngày, Liên đoàn Lao động quận Bình Thạnh, TPHCM cũng khai mạc "Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình" năm 2021. Ngày hội diễn ra trong 2 ngày 22 và 23-1 với các hoạt động như: Tư vấn pháp luật miễn phí, hỗ trợ vay vốn từ Tổ chức Tài chính vi mô CEP, bán hàng giá ưu đãi cho đoàn viên. Ban tổ chức đã tặng 1.000 phiếu mua hàng (300.000 đồng/phiếu) cho đoàn viên khó khăn. Phiên chợ có 18 gian hàng với hơn 200 sản phẩm được bán giá 0 đồng cho CN. Ngoài ra, các doanh nghiệp tham gia phiên chợ còn giảm giá 5% - 20% trên tất cả mặt hàng. Dịp này, Liên đoàn quận Bình Thạnh đã tặng 372 phần quà cho đoàn viên khó khăn.

Cũng trong sáng 22/1,  tại KCX Linh Trung I (quận Thủ Đức, TPHCM), Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TPHCM và Công ty CP Phát triển Era Group đã khai trương siêu thị phúc lợi EraMart, bán hàng với mức giá bình ổn, thấp hơn giá thị trường cùng nhiều khuyến mãi dành riêng cho công nhân. Từ ngày 22-1 đến 22-3, công nhân mua sắm hàng hóa, sử dụng dịch vụ ở siêu thị khi lựa chọn thanh toán không tiền mặt qua ví điện tử SmartPay sẽ được giảm giá trực tiếp 30.000 đồng (áp dụng đối với hóa đơn từ 100.000 đồng trở lên). Tại lễ khai trương, ban tổ chức cũng tặng 100 phần quà (500.000 đồng/phần) cho công nhân  khó khăn tại KCX Linh Trung I.

Theo thông tin từ Tỉnh Bình Dương, Tết Tân Sửu năm nay, tỉnh Bình Dương sẽ dành hơn 227 tỉ đồng để tặng 14.697 phần quà cho công nhân khó khăn. Bên cạnh đó, tỉnh Bình Dương còn tổ chức các "Chuyến xe Xuân nghĩa tình" cho đoàn viên, người lao động khó khăn về quê đón Tết; chương trình "Tết sum vầy" với các hoạt động như tặng quà, trao quỹ hỗ trợ công nhân khó khăn.

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, điểm nhấn trong công tác chăm lo Tết Tân Sửu 2021 là các phần quà Tết và vé xe sẽ tăng hơn so với năm ngoái để tặng cho đoàn viên, người lao động đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết và lao động bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập do dịch bệnh Covid-19, bị thiên tai bão lũ và tai nạn lao động.

Trong đó, riêng Liên đoàn lao động cấp tỉnh Đồng Nai đã triển khai kết hoạch Chương trình “Tết Sum vầy” trong toàn tỉnh dự kiến tặng 4.000 phần quà (trị giá 500.000 đồng/phần) và 1.500 vé xe cho người lao động. Tổ chức 30 chuyến xe đưa gần 1.500 người lao động về quê đón Tết, xuất phát diễn ra trong 3 ngày từ ngày 25 đến 27.12.2020 Âm lịch). Đặc biệt năm nay, sau Tết Nguyên đán người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ vé khi quay trở lại làm việc đúng thời gian quy định của đơn vị, doanh nghiệp.

Châu Anh

Bạn đang đọc bài viết Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân, người lao động tại các tỉnh phía Nam tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT