Nhiều công nhân tại Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 có nguy cơ "mất" Tết

Thương Trường Nhiều tháng nay, công nhân người lao động thuộc 13 tổ đội (hơn 100 công nhân), đang thi công Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại (tại TP Phủ Lý, Hà Nam) lâm vào tình cảnh khốn đốn vì bị phía chủ đầu tư nợ tiền công nhiều tháng với hàng tỷ đồng.

Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 có tổng mức đầu tư được phê duyệt ban đầu là 4.990 tỷ đồng. Dự án được thực hiện bởi liên danh nhà thầu Tổng công ty 36 – Tổng công ty 319 – Tổng công ty Thành An trúng thầu gói thầu khối nhà chính; Liên dành Thành Đạt – Vinaconex 25 trúng thầu gói thầu hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà và một số nhà thầu khác.

Nhiều công nhân tại Dự án Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ mất tết

Tại Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 bị phản ánh nợ công nhân

Theo phản ánh của công nhân, người lao động xây dựng dự án chỉ tính riêng trong năm 2018, công nhân ở đây chưa được phía chủ đầu tư trả công các tháng: 7,8,9,10,11,12 tổng số tiền ước tính khoảng 3,6 tỷ đồng. Do chủ đầu tư không thanh toán tiền với các tổ đội kéo dài, nên người bị nợ lương nhiều nhất là hơn 50 triệu đồng; người ít khoảng 10-15 triệu đồng, hiện nay 1 tổ đổi của dự án trung bình khoảng 10 đến 20 người.

Nhiều công nhân tại Dự án Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ mất tết

Công nhân dự án phản ánh về một số công trình hạng mục đã hoàn thành nhưng chưa nhận được tiền công

Ngoài ra công nhân, người lao động còn phản ánh phía chủ đầu tư còn chưa thực hiện chế độ bảo hiểm đầy cho công nhân, người lao động trong suốt một thời gian dài. Các công nhân thi công Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 cho biết, đã nhiều lần phản ánh về tình trạng này, tuy nhiên đều không được hồi đáp thỏa đáng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các hạng mục công trình về ốp lát của bệnh viện là do chủ đầu tư là công ty TNHH Đầu tư xây dựng Và Thương mại Vương Duy, doanh nghiệp này có địa chỉ tại xã Tương Giang, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Anh Nguyễn Văn Khánh đại diện tổ đội ốp lát cho biết: "Anh em trong đội làm từ tháng 7 năm 2018 và chủ đầu tư đã chốt khối lượng công việc đã làm được của tháng 7 nhưng phải đến ngày 17/8/2018 mới thanh toán cho đơn vị thi công nhưng chỉ được 60% số tiền của tháng 7/2018".

Tính thời điểm hiện nay chủ đầu tư nợ riêng tổ đội anh Khánh khoảng 350 triệu, sau nhiều lần công nhân tổ đội anh thúc giục chủ đầu tư mới cho tạm ứng khoảng hơn 100 triệu đồng, số tiền nợ còn lại khoảng hơn 200 triệu đồng - đại diện tổ đội này chia sẻ.

Theo khiếu nại, đến những tháng tiếp chủ đầu tư chỉ trả nhỏ giọt 10-15 triệu/ tháng/1 tổ đội. Cũng theo anh Khánh trong dịp tết dương lịch 2019 vừa qua, thay mặt cho công nhân tổ đội anh có gọi điện đến chủ đầu tư thì chỉ nhận được câu trả lời "cứ từ từ".

Tương tự, anh Nguyễn Thế Quân (đại diện 1 tổ đội ốp lát khác) cho biết: "Tổ anh gồm 20 công nhân, nhiều tháng qua công nhân tổ anh đã làm việc, hoàn thành nhiều hạng mục của công trình dự án, tổng giá trị khối lượng công việc bên tổ anh đã làm vào khoảng 580 triệu, tuy nhiên đến nay tổ mới lấy được 175 triệu".

 

Nhiều công nhân tại Dự án Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ mất tết
Nhiều công nhân tại Dự án Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ mất tết

Anh Phạm Văn Tuyền quê ở huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa, một trong số hàng chục công nhân đang thi công công trình dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 cho biết: “Tôi làm từ 7 năm 2018 nhưng đến nay mới nhận khoảng 2 triệu. Hiện nay gia đình rất khó khăn về kinh tế, tôi là lao động chính trong gia đình, phải nuôi vợ và 2 con nhỏ, anh rất mong muốn phía chủ đầu tư trả số tiền công đã nợ nhiều tháng qua để về trang trải cho gia đình. Sắp tết đến nơi rồi, nếu không có tiền chắc gia đình tôi mất tết, thậm chí tôi còn không có tiền bắt xe về quê”.

Nhiều công nhân tại Dự án Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ mất tết

Anh Lương Văn Phong một công nhân tại dự án chia sẻ

Theo anh Lương Văn Thuật, một công nhân tổ đội ốp lát cho biết: “Hàng chục công nhân bị chủ đầu tư nợ đều rất khó khăn, tiền ăn uống không có, phải tự xoay sở để sống. Nhiều người dân bán đồ ăn thức uống sống xung quanh biết chuyện có hỗ trợ nhóm công nhân ăn uống nên bữa đói, bữa no. Chúng tôi tha thiết chủ đầu tư sớm trả tiền cho anh em công nhân để còn về quê đón tết".

Lê Tâm - Thanh Phong

Bạn đang đọc bài viết Nhiều công nhân tại Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 có nguy cơ "mất" Tết tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT