Người phụ nữ dành hơn 33 năm nuôi nấng trẻ khuyết tật

Thương Trường Những học trò khuyết tật theo thời gian cứ thế lớn lên, lập gia đình, sinh con còn đối với ‘bà tiên Hồng’, tâm nguyện cưu mang những phận đời bất hạnh vẫn vẹn nguyên như ngày đầu.

Nuôi nấng những đứa trẻ khuyết tật

Mái ấm không tên của bà Phạm Thị Hồng (62 tuổi, phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) là ‘địa chỉ đỏ’ chuyên cưu mang những mảnh đời bất hạnh, những đứa trẻ khuyết tật, câm điếc bẩm sinh không may bị bỏ rơi.

Bà Hồng gắn bó với trẻ em khuyết tật, chậm phát triển từ năm 1987. Đến năm 1999, qua báo đài, biết Tây Nguyên chưa có nơi nào cưu mang những đứa trẻ khuyết tật, bà Hồng quyết định lên Tây Nguyên và tạo ra mái ấm, nơi che mưa chắn nắng, cưu mang những đứa trẻ này.

Để dẫn tới quyết định táo bạo trên, bà Hồng đã phải vượt qua sự cấm cản của gia đình, nhất là mẹ của bà. Động lực thôi thúc bà dẫn tới quyết định này không gì khác chính là tình yêu với những đứa trẻ khuyết tật. 

Người phụ nữ dành hơn 33 năm nuôi nấng trẻ khuyết tật
Bà Hồng dành hơn 33 năm để nuôi nấng trẻ khuyết tật.

Bà Hồng tâm sự: "Thương những đứa trẻ không nơi nương tựa, tôi quyết tâm lên Tây Nguyên để cưu mang chúng. Mẹ tôi mong muốn tôi có tổ ấm riêng của mình, còn tôi thì nhất quyết không thể bỏ rơi những đứa trẻ không may mắn này được. Mãi đến năm 2005, gia đình tôi mới chấp nhận lựa chọn của tôi".

Bà Hồng dành hơn 33 năm để lo lắng, dạy dỗ cho những đứa trẻ không may mắn. Hễ gặp những đứa trẻ lên 2, lên 3 tuổi mắc chứng tự kỉ, hội chứng đao, trẻ câm điếc thậm chí cả trẻ mồ côi ở đâu, bà Hồng đều đưa về để chăm bẵm, dạy dỗ.

Hiện nay, mái ấm của bà Hồng đang có 42 em theo học. Trong đó có 16 em chậm phát triển, 10 em mắc hội chứng đao, 8 em câm điếc bẩm sinh và 8 em tự kỷ.

Để dạy dỗ những đứa trẻ đặc biệt này phải cần một tấm lòng bao dung và sự kiên trì. Vì ở mái ấm mỗi em một tính cách nên bản thân bà phải tự biến mình thành một đứa trẻ để có thể chơi đùa, tâm sự, làm bạn với các em.

Hạnh phúc của "bà tiên Hồng"

"Bà tiên Hồng" là tiếng gọi thân thương, trân trọng mà những đứa trẻ nơi đây và mọi người vẫn hay dùng để gọi bà. Nhờ sự nuôi nấng, che chở của bà Hồng mà những đứa trẻ mồ côi, khuyết tật phần nào xoa dịu những nỗi đau, sự bất hạnh mà cuộc đời phó thác.

Vất vả, khó khăn là vậy nhưng chưa bao giờ bà Hồng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc. Đối với bà Hồng, những đứa trẻ ấy không chỉ là học trò đặc biệt mà còn là những người con, người cháu mà bà hết mực yêu thương.

Hiện ở mái ấm, bà Hồng tập cho các em lớn hơn chăm sóc các em nhỏ, biết làm công việc nhà và tự giác chăm lo cho bản thân.

Người phụ nữ dành hơn 33 năm nuôi nấng trẻ khuyết tật
Ngoài nhận nuôi, bà Hồng còn dạy cho các em học tập.

Một điều đặc biệt và hạnh phúc hơn cả mà bà Hồng coi là ‘quả ngọt’ đó là trong hành trình hơn 33 năm giúp đỡ các em, bà Hồng trải qua không biết bao nhiêu thiên chức, nào là mẹ, là cha, là ông bà và cả là chủ hôn, se duyên cho những đứa con của mình. Cũng nhờ bà Hồng mà những em khuyết tật nên duyên vợ chồng, những đứa trẻ đáng yêu may mắn được chào đời trong vòng tay âu yếm và tràn ngập tình yêu thương.

"Hạnh phúc lớn nhất đối với tôi bây giờ là nhìn các con lớn lên từng ngày. Tôi hy vọng khi các con lớn lên sẽ biết làm lụng, có công ăn việc làm phù hợp để có thể nuôi sống bản thân, lập gia đình", bà Hồng bộc bạch.

Ngoài kia dù nhịp sống có xô bồ, náo nhiệt đến thế nào thì cuộc sống của bà Hồng cứ như thế, gói gọn trong mái ấm không tên này. Không chồng, không con cái ruột thịt mà chỉ bấy nhiêu thôi cũng khiến bà Hồng cảm thấy đủ đầy.

Duy Tín

Bạn đang đọc bài viết Người phụ nữ dành hơn 33 năm nuôi nấng trẻ khuyết tật tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT