Ngành du lịch tiếp tục bị ảnh hưởng do khách hủy tour

Thương Trường Sở Du lịch Hà Nội cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4/2021 – 1/5/2021, khách du lịch đã đặt các tour du lịch nội địa, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khách du lịch đã hủy các tour du lịch gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh du lịch.

Dịp lễ 30/4 - 01/5 năm nay được nghỉ 04 ngày nên nhu cầu nghỉ ngơi, đi du lịch tăng cao, đặc biệt sau khi ngành Du lịch Thủ đô đã triển khai thực hiện chương trình kích cầu du lịch nội địa năm 2021. Nhiều cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn Thành phố đã đưa ra giá thành và chất lượng dịch vụ hấp dẫn, cụ thể như: khách sạn Bảo Sơn ăn, ngủ bữa tối giá 820.000 đồng/đêm/phòng; khách sạn Mường Thanh Grand Hà Nội giảm 70% giá phòng; khách sạn Pullman Hanoi giảm giá phòng từ 1,1 triệu đồng/phòng-1,5 triệu đồng/phòng. Một số khu nghỉ dưỡng ngoại thành như: Melia Ba Vì, Paragon Resort, Tản Đà Resort, Thiên Sơn - Suối Ngà, Làng Mít... lượng khách đặt phòng khá cao, gần như kín phòng. Cùng với đó, một số khách sạn, khu căn hộ du lịch có công suất phòng cao như: Somerset Tây Hồ 60%, InterCon Landmark 70%; Intrernter Continental Hà Nội Westlake 60%, Tản Đà 80%...

Tuy nhiên do diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, lại đúng kỳ nghỉ lễ nên số lượng phòng đã đặt bị hủy, ước tính sơ bộ khoảng 25%-30%. Công suất sử dụng phòng bình quân của khối khách sạn trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 ước đạt khoảng 43,4% tăng 20% so với cùng kỳ nghỉ lễ năm 2020.

Ngành du lịch tiếp tục bị ảnh hưởng do khách hủy tour dịp Lễ
Ngành du lịch tiếp tục bị ảnh hưởng do khách hủy tour dịp Lễ

Đối với các trung tâm thương mại dịch vụ mua sắm và ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch lượng khách có tăng so với cùng kỳ năm 2020.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y Tế và UBND thành phố Hà Nội, các đơn vị điểm đến trên địa bàn Hà Nội nhìn chung đều nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 đặc biệt là các biện pháp 5K đối với du khách, trong đó yêu cầu du khách khai báo y tế bằng mã QR code, đeo khẩu trang, sát trùng tay trước khi tham quan, giãn cách, hạn chế tiếp xúc gần trong quá trình tham quan.

Nhiều khu điểm du lịch đã hủy tổ chức một số chương trình, sự kiện, lễ hội tập trung đông người, tập trung phục vụ nhu cầu tham quan của khách du lịch.

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng tại Công điện số 541/CT-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch COVID-19; các chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch; của Thành ủy Hà Nội; UBND Thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19; Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 02/5/2021 của UBND Thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4-01/5 và các kết luận chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Sở Du lịch đã triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo và đã tiến hành việc thanh tra, kiểm tra.

Trong các ngày từ 26/4/2021 đến 02/5/2021, Đoàn kiểm tra của Sở Du lịch Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động du lịch và tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại 06 cơ sở lưu trú và một số điểm đến du lịch tập trung đông người trên địa bàn Thành phố, gồm: Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chùa Một Cột, Trung tâm Di sản Hoàng Thành Thăng Long, Bảo tàng Quân sự Việt Nam, Di tích Nhà tù Hỏa Lò, khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn, Nhà hát Múa rối Thăng Long… Qua kiểm tra, rà soát, nắm tình hình, dịp lễ 30/4 và 01/5 năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng khách tham quan, du lịch rất vắng. Về cơ bản, các cơ quan, đơn vị tổ chức, quản lý tại các điểm đến du lịch được kiểm tra đã tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tăng cường công tác tổ chức đón tiếp khách du lịch, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, tại một số điểm đến còn tồn tại một số hạn chế như khu vực phía trong một số điểm du lịch, du khách tiến hành chụp ảnh check-in theo nhóm và tự ý tháo bỏ khẩu trang; một số nơi còn thiếu người nhắc nhở việc đeo khẩu trang và trang bị nước rửa tay sát khuẩn đầy đủ theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành trao đổi, nhắc nhở và yêu cầu các đơn vị được kiểm tra nghiêm túc tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho khách du lịch. Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Ngành du lịch cũng đã tham gia Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Thành phố tại một số khách sạn và điểm du lịch vui chơi giải trí trên địa bàn quận Tây Hồ và quận Ba Đình như: khách sạn InterContinental Hanoi Westlake, Lakeside và công viên Thủ Lệ. Qua công tác kiểm tra các khách sạn đã thực hiện đúng quy định, quy trình đề ra, bảo đảm an toàn cho khách, nhân viên y tế và nhân viên khách sạn, khách thực hiện cách ly không được phép đi ra ngoài, quy trình thu gom rác và phun khử khuẩn tại khách sạn cũng được đảm bảo. Tại các điểm du lịch, khu vui chơi giải trí phải thực hiện khai báo y tế bằng mã QR code, thực hiện tuyên truyền trên loa truyền thanh các biện pháp phòng, chống dịch cho người dân và du khách theo thông điệp “5K”; bố trí phát khẩu trang miễn phí và nước sát khuẩn tại cổng ra vào.

Đối với 19 khách sạn được UBND Thành phố quyết định thành lập làm khu cách ly cho khách nhập cảnh và Tổ bay trong 04 ngày nghỉ lễ đã có 2.297 lượt khách lưu trú, các cơ sở lưu trú đã thực hiện nghiêm các quy định theo Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 02/5/2021 của UBND Thành phố về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4-01/5.

Hồng Quang

Bạn đang đọc bài viết Ngành du lịch tiếp tục bị ảnh hưởng do khách hủy tour tại chuyên mục Du lịch của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT