Ngành dệt may có cơ hội tăng gấp đôi cơ hội giảm thuế tại thị trường EU

Đây là thông tin được lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết tại Hội nghị Triển khai hiệp định EVFTA do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ngày 6/8

Ngành dệt may có cơ hội lớn tại thị trường EU nhờ EVFTA. Ảnh C.A

Cơ hội tăng thị phần xuất khẩu

TheoTổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam Lê Tiến Trường, mặc dù ngành  dệt may Việt Nam đanggiữ vị trí thứ 3 trên thế giới với thị phần chiếm 6%, nhưng đối với thị trường châu Âuthìchỉ chỉchiếm 2,2%,đứngvị trí thứ 7. Nguyên nhân là do tại thị trường EU, ngành dệt may Việt Nam còn yếu kém về sức cạnh tranh cả ở hai yếu tố thời gian giao hàng và giá cả so với hai nước sản xuất dệt may lớn trên thế giới đang chiếm thị phần lớn tại EU là Banglades và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang có lợi thế tuyệt đối về thời gian giao hàng vì nằm cạnh  châu Âu còn Banglades thì đang hưởng chương trình miễn thuế tại thị trường này.

Do đó, trước khi có EVFTA ngành dệt may Việt Nam dù đã rất nỗ lực để thâm nhập vào thị trường EU nhưng cũng chỉ chiếm  được 2,2% thị phần. 

Vớ EVFTA và lộ trình giảm thuế ưu đãi dành cho các sản phẩm dệt may sẽ là cơ hội lớn để dệt may Việt Nam vươn lên, chiếm thị phần tương xứng. Để đạt được mục tiêu này trong 5 năm tới, ngànhdệt may phải tăng thêm 10 tỷ USDkim ngạch xuất khẩu vào thị trường EU, đạt kim ngạch xuất khẩu từ15-20 tỷ USD, chứ không chỉ 5,5 tỷ USD như hiện nay. 

Phân tích các cơ hội gia tăng thị phần tại thị trường EU, ông Trường cho rằng, trước khi có EVFTA ngành dệt may đang áp dụng mức thuế theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) tiêu chuẩn bằng 9,6%. Khi EVFTA thì sẽ bắt đầu lộ trình giảm thuế, giảm từ thuế suất nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN) 12%. Trước mắt chỉ có 18% kim ngạch xuất khẩu dệt may được giảm thuế ngay lập tức, 5% giảm trong 3 năm tức là năm nay cũng có lợi. Như vậy được tổng cộng khoảng 23%. 

Tuy nhiên, xét trong ngắn hạn, EVFTA có một điều khoản quan trọng là khả năng được sử dụng nguyên tắc cộng gộp về xuất xứ đối với các nguyên liệu NK từ Hàn Quốc và các nước có FTA với EU, mới đây là Nhật Bản.

 “Ngành dệt may trong quá trình tham vấn đã nắm được nội dung này và đã dịch chuyển mua hàng tại Hàn quốc và Nhật bản khá nhiều. Hiện tại, số lượng vải đang mua từ Hàn Quốc và Nhật Bản chiếm  khoảng 25% tổng nguyên liệu của ngành dệt may. Trong đó từ Hàn quốc gia là 17% từ Hàn Quốc và trên 7% từ Nhật Bản. Nếu chúng ta nhanh chóng có thỏa thuận với Hàn quốc và Nhật Bản về quy tắc xuất xứ đảm bảo quy tắc cộng gộp để được hưởng FVFTA thì ngoài 20% nguyên liệu tự chủ trong nước cộng với 25% nguyên liệu NK từ Nhật Bản, Hàn quốc được hưởng theo nguyên tắc cộng gộp chúng ta  sẽ có 45% đáp ứng được ngay yêu cầu của EVFTA. Do đó, thỏa thuận của Bộ Công Thương đối với Hàn Quốc sau đó là Nhật Bản có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành dệt may trong việc thông báo chính thức cho EU là ngành dệt may Việt Nam về có quyền áp dụng cộng gộp về xuất xứ nguyên liệu. EVFTA đã có hiệu lực từ 1/8 nhưng hiện nay ngành dệt may vẫn chưa tận dụng được. Nếu tận dụng được thì ngành dệt may sẽ hướng sản xuất về các mặt hàng được giảm thuế về 0%. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn khi được giảm thuế từ 9,6% về 0%. Điều này sẽ giúp ngành dệt may tăng gấp đôi cơ hội giảm thuế tại thị trường EU”, ông Trường nhấn mạnh.

Tận dụng tối đa lợi thế từ EVFTA

 Bên cạnh việc khai thác lợi thế đối với các sản phẩm được giảm thuế về 0% ngay khi EVFTA có hiệu lực, các sản phẩm dệt may có lộ trình giảm thuế trong từ 3-5 năm tới có xuất xứ từ vải vẫn có thể tiếp tục thu hút đầu tư cho nguyên liệu tại Việt Nam. Hiện nay với trong 8.500 DN dệt may trong nước thì có tới85% có quy mô vốn dưới 50 tỷ đồng, 15% trên 50 tỷ đồng và chỉcó 3% có quy mô vốn trên 500 tỷ đồng. Nếu đầu tư cho sản xuất nguyên liệu thì quy mô vốn 500 tỷ đồng( tương đương khoảng 20 triệu USD)là khônglàm được.  Do đó, cần có chính sách thu hút FDI. Để thu hút được FDI thì cần có các khu công nghiệp được quy hoạch cho lọai hình sản xuất nguyên liệu, công nghiệp phụ trợ cho dệt may.Hiện tại trong cả nước chưa có khu nào dành riêng cho phát triển công nghiệp phụ trợ cho ngành dệt may do đó các “ông lớn” cũng không thể vào. Đặc biệt là những “ông lớn” từ châu Âu đối với ngành dệt may đặc biệt là ngành sản xuất nguyên liệu lại đang giữ những công nghệ và thiết bị tốt nhất cho ngành sản xuất sợi, nhuộm…. Đây là lợi thế DN châu Âu có thể tham gia đầu tư thông qua bán trả chậm các trang thiết bị cho Việt Nam để sản xuất nguyên liệu, quay trở lại cho sản uất sản phẩm dệt may XK đi châu Âu đạt nguyên tắc xuất xứ. Do đó, để hai bên cùng có lợi thì cần phải có sớm quy hoạch và đầu tư của nước ta tại các khu vực để thu hút cho sản xuất nguyên liệu của ngành dệt may.

“Ngoài ra, để ngành dệt may tận dụng tốt lợi thế của EVFTA cần sớm triển khai cho DN xuất khẩu tự chứng nhận xuất xứ trong EVFTA. Hiện tại xuất khẩu đi EU hưởng ưu đãi GSP DN đã tự chúng nhận xuất xứ. Tuy nhiên khi sang áp dụng EVFTA thì lại phải xin chứng nhận tại các cơ quan quản lý. Có EVFTA để giảm thuế nhưng nếu không cẩn trọng sẽ sinh ra các thủ tục hành chính khác  không được rút gọn thì lại làm mất đi lợi thế về thời gian giao hàng. Đối với ngành xuất khẩu thời trang như dệt may, da giày thì phải song hành cả hai yếu tố lợi thế về giá nhưng vẫn phải đảm bảo tốc độ ra thị trường vẫn nhanh như cũ…” Lãnh đạo ngành dệt may nêu kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành.

Liên quan đến các kiến nghị của ngành dệt may, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết,  có nhiều vấn đề sắp tới có Bộ Công Thương sẽ triển khai xử lý ngay để đảm bảo thuận lợi cho các DN trong hội nhập với thị trường EU. Đơn cử như thông tư hướng dẫn về quy tắc xuất xứ về nguyên liệu áp dụng nguyên tắc cộng gộp từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Hiện nay văn bản hướng dẫn Bộ Công Thương đang thúc đẩy nhanh để có thể ban hành trong tháng 8 để có văn bản với Hàn Quốc, sắp  tới là Nhật Bản.  

“Về vấn đề tăng cường năng lực cạnh tranh cho DN dệt may chủ động hơn về nguyên phụ liệu đầu vào nhất là công nghiệp hỗ trợ cũng là định hướng của chính phủ trong Nghị quyết về Phát triển công nghiệp hỗ trợ. Trên cơ sở chủ trương này, Bộ Công Thương sẽ cụ thể hóa trong thời gian tới thông qua hợp tác với các địa phương để phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ nhất là các trung tâm công nghiệp dệt may tại các địa phương với các công nghệ được quản lý trên cơ sở tiêu chuẩn kỹ thuật phù hợp với bảo vệ môi trường…”, Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455