Ngành công nghiệp: Phát triển theo chiều sâu, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Thương Trường Chiều ngày 6/8, trong buổi làm việc với Cục Công nghiệp, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã có những phát biểu chỉ đạo phát triển ngành công nghiệp. Trong đó nhấn mạnh nội dung phát triển ngành công nghiệp trong thời gian tới.

Cùng tham gia buổi làm việc còn có Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, Lãnh đạo Cục Công nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Hóa chất, Cục Phòng vệ thương mại, Vụ Kế hoạch, Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi...

Quang cảnh buổi làm việc. 

Đánh giá tổng quan cho thấy, những năm gần đây, quá trình công nghiệp hóa có đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thể hiện qua các mặt như: Tỷ lệ đóng góp lớn nhất đối với ngân sách nhà nước; Trở thành ngành xuất khẩu chủ đạo với tốc độ tăng trưởng ở mức cao; Góp phần tích cực trong giải quyết việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động, tăng năng suất lao động và nâng cao đời sống của nhân dân…

Tuy nhiên, ngành còn gặp một số vấn đề như: Hiệu quả sản xuất của Việt Nam xét trên khía cạnh giá trị gia tăng và xuất khẩu vẫn còn khiêm tốn; Tác nhân chính để tạo ra chuyển dịch cơ cấu và giá trị vẫn là các doanh nghiệp FDI chứ không phải là các doanh nghiệp trong nước; và Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu.

Để khắc phục tình trạng đó, ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp, việc phát triển công nghiệp Việt Nam trong thời gian tới cần bám sát các định hướng tại Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22 tháng 3 năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, có 6 nội dung trọng tâm:

Một là, kết hợp hài hòa giữa phát triển công nghiệp theo cả chiều rộng và chiều sâu, chú trọng phát triển theo chiều sâu, tạo bước đột phá trong nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh và giá trị gia tăng nội địa của sản phẩm công nghiệp.

Hai là, tận dụng tối đa lợi thế của nước đang trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng, khai thác triệt để thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, lợi thế thương mại để phát triển nhanh, chuyên sâu một số ngành công nghiệp nền tảng, chiến lược, có lợi thế cạnh tranh.

Ba là,  phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo là trung tâm; phát triển công nghiệp chế tạo thông minh là bước đột phá.

Bốn là, bảo đảm gắn kết chặt chẽ giữa quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp với chiến lược tổng thể phát triển công nghiệp, giữa chiến lược, quy hoạch phát triển các ngành công nghiệp với chiến lược, quy hoạch phát triển các ngành kinh tế khác để hình thành các vùng công nghiệp, cụm liên kết ngành công nghiệp, khu công nghiệp, các mạng sản xuất, chuỗi giá trị công nghiệp, trong đó cụm liên kết ngành công nghiệp là trọng tâm.

Năm là, bảo vệ và mở rộng thị trường trong nước, khai thác tối đa thị trường xuất khẩu từ các Hiệp định thương mại tự do đã ký kết cho các sản phẩm công nghiệp trọng điểm.

Sáu là, đối tượng hướng đến của các chính sách phát triển công nghiệp Việt Nam cần đặt trọng tâm vào thành phần kinh tế ngoài quốc doanh, đặc biệt là các doanh nghiệp công nghiệp lớn tiềm năng và hệ thống doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98% số lượng doanh nghiệp trong nước.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đánh giá, Cục Công nghiệp phụ trách lĩnh vực rất rộng, đóng vai trò nòng cốt trong sự phát triển kinh tế đất nước. Những gì Cục đã làm được trong thời gian qua cũng như 06 tháng đầu năm 2019 rất đáng ghi nhận, tuy nhiên, Thứ trưởng nhấn mạnh, cần phải nỗ lực hơn nữa, làm được nhiều việc hơn nữa.

Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Công nghiệp cần nghiên cứu và áp dụng 4.0 trong các hoạt động chung. Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng đồng tình với ý kiến của các đơn vị thuộc Bộ trong việc cần thiết phải xây dựng cơ sở dữ liệu ngành công nghiệp Việt Nam.

Theo Thứ trưởng, nhiều đơn vị thuộc Bộ cũng đã xây dựng cơ sở dữ liệu, nhưng cách làm chưa đồng bộ, tương thích. Thứ trưởng cho rằng, nếu các đơn vị thuộc Bộ thống nhất được cách xây dựng thì hệ thống cơ sở dữ liệu này sẽ rất có ích trong việc xây dựng và hoạch định chính sách.

Thứ trưởng thông tin thêm, trung tuần tháng 9/2019, dự kiến sẽ tổ chức một hội nghị về ngành cơ khí Việt Nam. Thứ trưởng yêu cầu, Cục Công nghiệp với kinh nghiệm trong việc tổ chức Hội nghị về công nghiệp hỗ trợ sẽ phát huy và có sự chuẩn bị chu đáo để tổ chức thành công hội nghị về ngành cơ khí.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kết luận buổi làm việc.

 

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, phát triển công nghiệp Việt Nam trong thời gian tới cần bám sát các định hướng tại Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22/3/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong đó, nội dung trọng tâm cụ thể là kết hợp hài hòa giữa phát triển công nghiệp theo cả chiều rộng và chiều sâu, chú trọng phát triển theo chiều sâu, tạo bước đột phá trong nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh và giá trị gia tăng nội địa của sản phẩm công nghiệp.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng ra chỉ đạo cụ thể đối với từng ngành, từng mặt hàng. Đồng thời yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, sự phối hợp của các Cục để thời gian tới phát huy hiệu quả hơn nữa ngành công nghiệp.

 

 

Trung Thành

Bạn đang đọc bài viết Ngành công nghiệp: Phát triển theo chiều sâu, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT