Ngân hàng thương mại cung cấp dữ liệu giao dịch cá nhân theo quy định của ngành thuế

Thương Trường Hàng tháng, ngân hàng thương mại phải cung cấp cho cơ quan thuế các thông tin tài khoản thanh toán của người nộp thuế nhằm phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra.

Kể từ ngày 5/12, ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP.

Ngân hàng cung cấp dữ liệu giao dịch cá nhân theo quy định của ngành thuế
Người dân làm thủ tục kê khai, nộp thuế tại Cục Thuế Hà Nội

Cụ thể, ngân hàng thương mại phải cung cấp các thông tin như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch theo đề nghị của người đứng đầu cơ quan thuế. Việc này phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế. Cơ quan thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của thông tin theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, ngân hàng thương mại phải cung cấp cho cơ quan thuế về thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế gồm: tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản định kỳ hàng tháng.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng phải khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế của nhà cung cấp ở nước ngoài có cơ sở thường trú tại Việt Nam kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử, nền tảng số với tổ chức, cá nhân trong nước.

Cụ thể, sau khi xác định nhà cung cấp ở nước ngoài chưa đăng ký, kê khai, nộp thuế, Tổng cục Thuế sẽ thông báo cho ngân hàng thương mại, trung gian thanh toán để các đơn vị này xác định tài khoản giao dịch và khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế.

Nếu cá nhân mua hàng hóa, dịch vụ bằng thẻ hoặc các hình thức ngân hàng, trung gian thanh toán không thể khấu trừ, nộp thay, ngân hàng thương mại có trách nhiệm theo dõi số tiền chuyển cho các nhà cung cấp ở nước ngoài để gửi về Tổng cục Thuế hàng tháng.

Anh Thư

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng thương mại cung cấp dữ liệu giao dịch cá nhân theo quy định của ngành thuế tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT