Nga cấp phép thử nghiệm thêm một vaccine ngừa COVID-19

Thương Trường Trung tâm Khoa học Liên bang Chumakov về Nghiên cứu và Phát triển các sản phẩm miễn dịch và sinh học tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga vừa nhận được giấy phép của Bộ Y tế Nga cho các thử nghiệm lâm sàng đối với loại vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do trung tâm phát triển.

Theo đó, khoảng 3.000 tình nguyện viên sẽ tham gia thử nghiệm vaccine, theo đúng yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan giám sát quốc tế, và sẽ cung cấp một lượng dữ liệu đủ cho nghiên cứu khoa học.

Sau khi tiêm vaccine, các tình nguyện viên sẽ được cách ly trong bệnh viện trong 16 ngày. Các bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của họ. Các tình nguyện viên sẽ nhận được tất cả các thông tin cần thiết về quy trình cũng như những rủi ro và những bất tiện có thể xảy đến.  

Nga được cấp phép thử nghiệm thêm một vaccine ngừa COVID19
Nga cấp phép thử nghiệm thêm một vaccine ngừa COVID-19

Trước đó, ngày 11/8, Bộ Y tế Nga đã chính thức đăng ký loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới, có tên Sputnik V. Loại vaccine này được Trung tâm nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh học mang tên Gamaleya phát triển và hợp tác sản xuất với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga.

Vaccine sẽ bắt đầu được tiêm chủng hàng loạt tùy theo tiến độ sản xuất và tích lũy kết quả thử nghiệm sau đăng ký.

Giới chức Nga cho hay khoảng 20 quốc gia đã đặt hàng một tỷ liều vaccine Covid-19 của họ. Nước này có kế hoạch tăng cường sản xuất vaccine lên đến 200 triệu liều vào cuối năm nay, trong đó 30 triệu liều phục vụ tiêm chủng trong nước.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge hôm 21/9 cho hay WHO đánh giá cao và cảm ơn Nga vì nỗ lực tạo ra một vaccine Covid-19 an toàn, hiệu quả.

Hiện có ba loại vaccine nữa đang được song song thử nghiệm ở Nga, bao gồm: vaccine của Trung tâm Vector, vaccine Trung Quốc của hãng Sinopharm và AstraZeneca do Anh và Thụy Điển hợp tác phát triển.

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Nga cấp phép thử nghiệm thêm một vaccine ngừa COVID-19 tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT