Nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc có thể bị phạt nặng do vi phạm luật chống độc quyền

Thương Trường Sau Alibaba, Meituan - nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc bị điều tra vì vi phạm quy định chống độc quyền.

Hồi đầu tuần, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) thông báo điều tra Meituan. Meituan bị tố ép buộc thương nhân phải ký hợp đồng kinh doanh độc quyền trên nền tảng này. Với việc cấm các thương nhân bán hàng hóa và dịch vụ trên những nền tảng khác, Meituan ngày càng thắt chặt kiểm soát thế độc tôn trên thị trường giao đồ ăn.

Meituan cho biết đã nhận được thông báo của SAMR. "Chúng tôi sẽ chủ động hợp tác với cơ quan quản lý và thực hiện các nghĩa vụ xã hội", đại diện công ty tuyên bố. Theo luật chống độc quyền Trung Quốc, Meituan có thể bị phạt tối đa 10% doanh thu nếu bị xác định vi phạm.

Nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc có thể bị phạt nặng do vi phạm luật chống độc quyền
Nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc có thể bị phạt nặng do vi phạm luật chống độc quyền

Trước đó, SAMR đã phạt Alibaba 2,8 tỷ USD (tương đương 4% doanh thu năm 2019) cũng vì hành vi vi phạm luật chống độc quyền của Trung Quốc.

Theo luật chống độc quyền Trung Quốc, các công ty vi phạm có thể bị phạt 1-10% doanh thu năm trước. Hai nhà phân tích Jialong Shi và Thomas Shen của Nomura cho biết theo tiền lệ Alibaba, Meituan có thể bị phạt khoảng 4% doanh thu, tương đương 4,6 tỷ NDT (hơn 700 triệu USD).

Con số này tương đương 4% số dư tiền mặt ròng (18 tỷ USD) của Meituan. Trong khi đó, nhà phân tích Gu Xinyu của Bocom International dự đoán Meituan sẽ bị phạt từ 4-12 tỷ NDT (618,3 triệu-1,8 tỷ USD). Tổng doanh thu năm 2020 của Meituan là 114,8 tỷ NDT (17,7 tỷ USD).

Meituan là nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc. Tencent Holdings nắm khoảng 17,7% cổ phần công ty này. Đối thủ lớn nhất của Meituan trong lĩnh vực giao hàng là Ele.me. Ngoài ra, Meituan cũng cạnh tranh với Alipay của Ant Group trong lĩnh vực đặt hàng các dịch vụ và Taobao ở chiến trường thương mại điện tử.

Năm 2020, Meituan đạt doanh thu 114,8 tỷ NDT (17,7 tỷ USD). Để so sánh, mức phạt 2,78 tỷ USD của Alibaba tương đương 4% doanh thu nội địa của tập đoàn này trong năm 2019.

 

Đặng Yến (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc có thể bị phạt nặng do vi phạm luật chống độc quyền tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT