Mỹ đang cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc

Thương Trường Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/9 tuyên bố ông sẽ xem xét một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc mà theo đó Washington sẽ dỡ thuế quan áp lên một phần hàng hóa Trung Quốc để đổi lấy những cam kết của Bắc Kinh về sở hữu trí tuệ và mua hàng hóa nông sản

Theo Bloomberg đưa tin, trong quá trình chuẩn bị cho hai vòng đàm phán trực tiếp sắp diễn ra ở Washington vào tháng 10 sắp tớ, một số cố vấn thương mại cấp cao nhất của ông Trump mấy ngày gần đây đã bàn đến một thỏa thuận như trên. 

Hãng tin Mỹ nói rằng Washington sẽ rút lại một số đòn thuế quan để đổi lại sự cam kết của Trung Quốc đối với tài sản sở hữu trí tuệ và việc nhập khẩu nông sản của Mỹ. Nếu Mỹ -Trung đạt một thỏa thuận, dù chỉ là tạm thời, thì chính quyền ông Trump sẽ dừng kế hoạch áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc vào trong tháng 10 và tháng 12.

Bloomberg cũng cho biết, những cuộc thảo luận mới chỉ được đem ra bàn sơ bộ và ông Trump chưa đặt bút ký thông qua bất cứ điều gì. Tuy nhiên nếu thành hiện thực, thỏa thuận tạm thời này sẽ tạm đóng băng cuộc xung đột thương mại chứ không mang lại một giải pháp cuối cùng cho cuộc thương chiến đang gây ảnh hưởng tới nền kinh tế toàn cầu.

Việc Nhà Trắng bàn đến kế hoạch trên phản ánh nỗi lo của chính quyền ông Trump rằng đợt leo thang thương chiến gần đây có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Mỹ trong năm 2020, năm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo ở nước này. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy thương chiến không nhận được sự đồng tình của nhiều cử tri và không ít nông dân Mỹ ngày càng bất bình về việc giá hàng hóa nông sản suy giảm do không bán được cho Trung Quốc.

Ngoài ra, giới thạo tin cho biết các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã nhập ít nhất 10 tàu đậu nành của Mỹ trong ngày 12/9, đây là số lượng đậu nành nhập khẩu từ Mỹ lớn nhất của Trung Quốc kể từ hồi tháng Sáu đến nay, trước thềm các cuộc đàm phán thương mại cấp cao song phương vào tháng 10 tới nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua giữa hai bên.

Động thái này của Trung Quốc là một dấu hiệu nữa cho thấy căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể hạ nhiệt sau giai đoạn leo thang do Trung Quốc ngừng mua tất cả nông sản Mỹ để đáp trả những đe dọa của Tổng thống Trump về việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Những động thái của Trung Quốc và Mỹ cho thấy hai bên đang nỗ lực tạo không khí hòa hoãn, thúc đẩy cuộc đàm phán hướng tới đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại đang gây tổn hại cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng như đẩy lùi tốc độ tăng trưởng toàn cầu.

Khánh Linh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Mỹ đang cân nhắc một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT