Một tháng EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu sang EU đạt gần 4 tỷ USD

Thương Trường Chỉ sau hơn 1 tháng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực, trị giá xuất khẩu sang khu vực quan trọng này đạt 3,78 tỷ USD.

Theo Tổng cục Hải quan mới công bố, tính hết tháng 8, tổng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang EU đạt 25,92 tỷ USD.

Như vậy, riêng trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường quan trọng này đạt 3,78 tỷ USD (bởi trong 7 tháng đầu năm kim ngạch mới đạt 22,14 tỷ USD).

So với bình quân 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu sang EU trong tháng 8 cao hơn khoảng 600 triệu USD.

Sự khởi sắc của hoạt động xuất khẩu sang EU có được một phần quan trọng khi EVFTA chính thức có hiệu lực.

Một tháng EVFTA có hiệu lực xuất khẩu sang EU đạt gần 4 tỷ USD
Một tháng EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu sang EU đạt gần 4 tỷ USD

Hiện nay, điện thoại và linh kiện là nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang EU và Liên minh châu Âu cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nhóm hàng chủ lực này.

Riêng trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện sang châu Âu đạt hơn 1 tỷ USD, qua đó nâng kim ngạch 8 tháng đầu năm lên 6,96 tỷ USD. Dù giảm 17,2% so với cùng kỳ 2019 nhưng vẫn chiếm đến 22% tổng kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện của cả nước.

Ngoài ra, EU cũng là thị trường xuất khẩu hàng đầu của các nhóm hàng quan trọng của Việt Nam như máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; dệt may; nông sản; giày dép… với kim ngạch hàng tỷ USD/nhóm hàng.

Sau hơn 1 tháng Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực, trị giá xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào EU tháng 8/2020 là 350 triệu USD, tăng trưởng 17% so với tháng 7/2020. Gạo, rau quả tươi, cà phê… là những mặt hàng điển hình được Bộ NN&PTNT đề cập tới khi tận dụng cơ hội xuất khẩu vào EU nhờ EVFTA.

Ở chiều ngược lại, tính hết tháng 8, tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ EU đạt 9,82 tỷ USD. Riêng tháng 8 đạt gần 1,4 tỷ USD cao hơn bình quân 7 tháng đầu năm khoảng 200 triệu USD.

Với việc EVFTA chính thức có hiệu lực cộng với tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam đã cơ bản được kiểm soát, mặt khác EU và nhiều thị trường lớn trên thế giới sắp bước vào mùa mua sắp lớn nhất trong năm dịp Lễ Giáng sinh và Tết Dương lịch, sẽ mang đến hy vọng về sự tăng trưởng khả quan về hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU trong thời gian tới.

Lê Linh

Bạn đang đọc bài viết Một tháng EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu sang EU đạt gần 4 tỷ USD tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết