Lưu ý cách dùng tinh dầu, tránh sơ ý gây tổn hại sức khoẻ

Thương Trường Hiện nay, tinh dầu được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Một số loại tinh dầu có thể gây hại hoặc thậm chí gây tử vong nếu chúng ta uống. Vì vậy cần xem kỹ các khuyến cáo của nhà sản xuất để hiểu rõ hơn trong quá trình sử dụng.

Tinh dầu thiên nhiên là dạng lỏng tập trung của các chất dễ bay hơi tự nhiên trong thực vật có mùi thơm. Tinh dầu là sản phẩm được ưa chuộng từ những năm đầu thế kỉ IXX. Người dân Ai Cập cổ đã chiết xuất tinh dầu từ những bộ phận cây, lá, cành, rễ, hoa, quả, hạt… của các loại cây cỏ thảo mộc để sử dụng.

Tinh dầu được chiết xuất bằng các phương pháp như chưng cất hơi nước, ép lạnh, dung môi chiết xuất. Mỗi loại tinh dầu thu được có hợp chất thơm độc đáo vì vậy tinh dầu thu được mang mùi hương đặc trưng khác nhau được sử dụng rộng rãi trong nhiều phương pháp trị liệu, từ chữa vết viêm nhiễm, nhiễm trùng nhỏ cho đến giảm căng thẳng.

Tinh dầu được sử dụng phổ biến nhất trong liệu pháp mùi hương “Aromatherapy”. Trong đó, các hợp chất trong tinh dầu có thể tương tác với cơ thể bạn bằng nhiều cách. Khi dùng trên da, các hợp chất trong tinh dầu thiên nhiên được hấp thụ.

Hít mùi hương tinh dầu có thể kích thích hệ thống Limbic – phần trong não có liên quan đến cảm xúc, hành vi, khứu giác và trí nhớ dài hạn. Đây cũng là lý do vì sao mùi hương quen thuộc có thể đánh thức ký ức và cảm xúc của bạn.

Ngoài ra, hệ thống limbic cũng đóng vai trò trong việc kiểm soát chức năng sinh lý vô thức như thở, nhịp tim và huyết áp. Vì vậy, tinh dầu có thể tác động đến cơ thể của bạn.

Lưu ý cách dùng tinh dầu tránh sơ ý gây tổn hại sức khoẻ
Lưu ý cách dùng tinh dầu, tránh sơ ý gây tổn hại sức khoẻ

Ngộ độc tinh dầu thường xảy ra do bệnh nhân uống nhầm. Ngộ độc tinh dầu quế gây tổn thương niêm mạc ruột, rối loạn tiêu hóa, biến chứng viêm phổi.

Khi phát hiện ra nạn nhân uống nhầm tinh dầu, mọi người cần bình tĩnh và thực hiện biện pháp sơ cứu kịp thời, chính xác, tránh việc hoảng loạn sẽ càng làm mất thêm thời gian cũng như bỏ qua giai đoạn sơ cứu quan trọng nhất.

- Bước 1: Nhanh chóng giúp nạn nhân nôn được hết chỗ tinh dầu đã uống bằng cách móc họng để nạn có thể nôn ra.

- Bước 2: là cần cho nạn nhân uống thật nhiều nước lọc pha ấm, rồi sau đó lại thực hiện tiếp việc móc họng nhằm gây nôn để giúp nạn nhân nôn sạch được các độc tố có trong dạ dày ra khỏi cơ thể.

- Bước 3: Nhanh chóng đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Để phòng tránh việc uống nhầm tinh dầu, chuyên gia khuyến cáo mỗi cá nhân cần lưu ý trong bảo quản tinh dầu như sử dụng nắp chống tràn, khóa an toàn cho trẻ em và để tách biệt với các loại dược phẩm khác. Người dân cần lưu trữ tinh dầu vào các chai lọ chuyên dụng, có nhãn mác, ghi chú rõ ràng và chú ý tránh xa tầm với của trẻ em.

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết Lưu ý cách dùng tinh dầu, tránh sơ ý gây tổn hại sức khoẻ tại chuyên mục Sức khỏe - làm đẹp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT