Lô hàng dược liệu đầu tiên của nông dân Quảng Trị xuất khẩu sang Mỹ

Thương Trường Khoảng 1 tấn cao dược liệu của bà con nông dân huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị lần đầu tiên được đóng gói, xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Cụ thể, ngày 8/4, tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM, lô hàng gần 1 tấn cao dược liệu an xoa của nông dân huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị được đóng gói, đưa lên máy bay để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây là lần đầu tiên sản phẩm cao dược liệu của nông dân tỉnh này được thị trường Mỹ chấp nhận.

Huyện Cam Lộ là một trong những địa phương có thế mạnh về phát triển cây dược liệu các loại. Tuy nhiên, những năm gần đây, đầu ra sản phẩm cao dược liệu chủ yếu ở thị trường trong nước. 

Đây là lần đầu tiên sản phẩm cao dược liệu của bà con nông dân huyện Cam Lộ được thị trường khó tính như Mỹ chấp nhận.

Lô hàng dược liệu đầu tiên của nông dân Quảng Trị xuất khẩu sang Mỹ
Lô hàng cao an xoa của nông dân Quảng Trị lần đầu tiên được xuất khẩu sang Mỹ.

Để sản phẩm cao dược liệu an xoa xuất khẩu qua Mỹ, thời gian qua, huyện Cam Lộ đã cùng với bà con nông dân tích cực, nỗ lực từ khâu sản xuất, chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm đến đóng gói, mẫu mã, nhãn mác. 

Theo biên bản ghi nhớ giữa huyện Cam Lộ với đối tác, hiện tại, trong 6 tháng đầu, mỗi tháng huyện Cam Lộ sẽ xuất gần 1 tấn cao an xoa. Từ tháng thứ 7 trở đi, khi đảm bảo ổn định được nguồn nguyên liệu tại chỗ, doanh nghiệp đối tác sẽ nhập từ 2-3 tấn mỗi tháng với giá khoảng 1,7 tỷ đồng/tấn.

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện cho biết, Cam Lộ là một trong những địa phương có thế mạnh về phát triển cây dược liệu các loại. Tuy nhiên lâu nay, đầu ra sản phẩm cao dược liệu chủ yếu ở thị trường trong nước.

“Sau nhiều nỗ lực tìm kiếm thị trường, liên kết với doanh nghiệp, lần đầu tiên có một sản phẩm cao dược liệu của huyện được xuất khẩu qua thị trường Mỹ. Đây là một tín hiệu tích cực đối với người trồng cây dược liệu ở Cam Lộ nói riêng và Quảng Trị nói chung khi sản phẩm của người nông dân được những thị trường khó tính trên thế giới chấp nhận”, ông Tuấn cho hay.

Hiện tại, để có nguồn nguyên liệu chế biến cao an xoa, huyện Cam Lộ đã cùng với doanh nghiệp trồng thử nghiệm 3,5 ha cây an xoa tại xã Cam Thành, Cam Nghĩa và Cam Hiếu. Nếu thành công, huyện sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất cao xuất khẩu theo nhu cầu của đối tác.

Thời gian tới, để có nguồn nguyên liệu chế biến cao an xoa, huyện Cam Lộ đã cùng với doanh nghiệp, triển khai trồng thử nghiệm 3,5ha cây an xoa tại xã Cam Thành, Cam Nghĩa và Cam Hiếu. Sau đó, nếu thuận lợi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất cao dược liệu ổn định để xuất khẩu theo nhu cầu của đối tác.

Bảo Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Lô hàng dược liệu đầu tiên của nông dân Quảng Trị xuất khẩu sang Mỹ tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT