Làm nghề thu thập thi thể bệnh nhân COVID-19 ở Peru là như thế nào?

Thương Trường "Cái chết, cái chết. Nó đến rồi!" Anh Néstor Vargas và anh Luis José Cerpa kêu lên qua mặt nạ, khi họ cùng chiếc xe tải lại lên đường.

Khi đại dịch COVID-19 lan rộng khắp Peru, người nhập cư Venezuela là lực lượng chính làm công việc thu thập tử thi.

Bộ đồ bảo hộ kín mít từ đầu tới chân, đôi mắt cũng được bảo vệ sau lớp kính, hai người đàn ông thu thập thi thể của những người đã qua đời vì COVID-19 tại thủ đô Lima, Peru. Đây là một công việc ít người muốn làm vì khả năng lây bệnh cao. Nhưng hai người nhập cư Venezuela này đang mạo hiểm tính mạng của họ chỉ vì không thể kiếm được việc làm nào khác để trang trải cuộc sống.

"Chúng tôi cũng sợ có thể bị nhiễm bệnh và mang virus về nhà, lây sang cho vợ con và mẹ tôi". anh Vargas chia sẻ. Anh đăm chiêu nhìn vào màn hình điện thoại di động, hình nền điện thoại là ảnh vợ con anh.

Anh Nestor Vargas và anh Louis Jose Cerpa làm công việc thu thập thi thể bệnh nhân COVID-19 suốt cả ngày (Nguồn: CNN)

Giống như hàng chục ngàn người khác, anh Vargas và anh Cerpa đã đến Peru với mong muốn tìm được công việc ổn định hơn so với ở quê nhà Venezuela. Theo Cơ quan tỵ nạn của Liên Hợp Quốc, gần 5 triệu người đã rời khỏi Venezuela kể từ năm 2016 và ít nhất 870.000 người đã dừng chân ở Peru, làm những công việc lương thấp để kiếm tiền hoặc gửi tiền về nhà cho những người thân đang sống trong tình cảnh khó khăn.

Anh Cerpa, 21 tuổi, là một sinh viên thiết kế đồ họa trước khi chạy trốn đến Peru, nơi anh làm nhân viên pha chế và bồi bàn. Anh Vargas, 38 tuổi, làm việc trong ngành kinh doanh tang lễ ở Venezuela nhưng từ khi tới Peru, anh làm công việc lái xe chở bình gas. Khi dịch COVID-19 lây lan khắp khu vực, khách du lịch biến mất nhưng dịch vụ tang lễ lại tăng trưởng – đó thực sự là một điều chẳng ai muốn.

"Chúng tôi không thể ngồi không ở nhà trong ba tháng. Chúng tôi cần phải ăn, phải trả tiền thuê nhà và gửi tiền về Venezuela". Vargas nói: "Công việc này có thể thực sự khó khăn nhưng chúng tôi không còn lựa chọn nào khác".

Những gia đình nghèo thường gọi dịch vụ thu thập thi thể đến nhà để mang người đã khuất đi. (Nguồn: AP)

Anh Vargas và anh Cerpa hiện kiếm được 500 USD mỗi tháng, tức khoảng hơn 11 triệu đồng tiền Việt cho những nỗ lực của họ, gần gấp đôi mức lương tối thiểu ở Peru. Thế nhưng họ phải làm việc tới 19 giờ một ngày, 7 ngày một tuần.

Dù Chính phủ Peru đã có những nỗ lực để kiểm soát dịch bệnh, song dịch COVID-19 vẫn lan nhanh như đám cháy dữ dội khắp đất nước. Cho đến nay, Peru là quốc gia đứng thứ sáu trong danh sách 10 nước có số ca mắc COVID-19 cao nhất thế giới. Gần 354.000 người đã được chẩn đoán mắc COVID-19.

Một âm thanh quen thuộc chào đón anh Cerpa và anh Vargas khi các anh tới. Đó là tiếng khóc nức nở của gia đình các bệnh nhân. Hai anh cố gắng đến và đi thật nhanh để người thân của người đã khuất đỡ đau lòng và cũng để giảm thiểu lây nhiễm. Hầu hết các thi thể họ thu thập là ở các khu dân cư nghèo, từ những gia đình không đủ khả năng tổ chức dịch vụ tang lễ một cách long trọng. 

Đã có hơn 13.000 ca tử vong vì COVID-19 ở quốc gia Nam Mỹ này, trong khi hệ thống y tế công cộng đang oằn mình dưới sức nặng của số ca bệnh đang tăng nhanh mỗi ngày.

Gia đình của ông Raul Oliveras, 63 tuổi, đã gọi xe cứu thương khi ông mắc bệnh COVID-19. Nhưng xe không đến và người nhà đành chứng kiến ông qua đời mà không thể làm gì hơn. Đêm đó, anh Vargas và anh Cerpa bước vào, lấy tấm ga trải giường bọc lại và mang thi thể ông tới nhà hỏa táng.

Tại nhà hỏa táng ở nghĩa trang El Angel tại thành phố Lima, nhiều nhân viên phục vụ tang lễ cũng là người Venezuela nhập cư.

Những quan tài bằng bìa cứng xếp chồng lên nhau bên ngoài nhà hỏa táng ở thủ đô Lima, Peru. (Nguồn: CNN)

"Người dân bản địa không làm công việc này. Đây là công việc nặng nhọc mà lương cũng không cao. Chỉ đủ sống thôi". Anh Orlando Arteaga làm việc bảy ngày một tuần, kiếm được số tiền vừa đủ để nuôi ba con nhỏ ở Venezuela và một cô con gái 2 tuổi ở Lima. Anh nói rằng anh chưa bao giờ tưởng tượng mình sẽ thấy nhiều cái chết như vậy, nhưng "ai đó phải làm việc này thôi và chúng tôi thì cần việc làm".

Anh Jhoan Faneite và anh Luis Brito, hai nhân viên nhà tang lễ Pavrangel, khiêng thi thể của một người thợ mộc 85 tuổi qua đời vì COVID-19 ở khu phố Chorrillos, thành phố Lima. (Nguồn: AP)

Anh Arteaga, 40 tuổi, phụ trách lò thiêu hoạt động liên tục. Một núi quan tài bằng bìa cứng được xếp chồng lên nhau gần đó.

Anh nói: "Đây chưa phải là tất cả thi thể bệnh nhân đâu, còn nữa, nhưng chúng tôi đành phải để ở nơi khác. Chỗ này chật rồi". 

Đến tối, anh Vargas và anh Cerpa đã thu thập và giao hơn một chục thi thể. Họ đã mệt mỏi nhưng ngày làm việc của họ vẫn chưa kết thúc. Khoảng 11 giờ tối, cuộc gọi cuối cùng trong ngày yêu cầu họ đến Bệnh viện Villa Maria del Triunfo. Các nhân viên y tế thông báo ở viện có 13 thi thể cần được chuyển đi ngay vì nhà lạnh đã hết chỗ.

Nhân viên nhà tang lễ đang xếp các thi thể trước khi mang đi hỏa táng (Nguồn: AP)

Anh Cerpa và anh Vargas lại lên đường đến bệnh viện. Trong lúc chờ bệnh viện bàn giao giấy tờ chứng tử, họ tranh thủ tháo bỏ khẩu trang và găng tay ra, nghỉ ngơi và ăn một ít thịt gà trong hộp xốp được mua từ ban ngày. Đó là khoảng thời gian nghỉ ngơi hiếm hoi sau nhiều giờ vật lộn với công việc.

Những ngày mệt mỏi này anh Vargas và anh Cerpa đã quen. "Đôi khi chúng tôi về nhà lúc 2 giờ sáng hoặc 3 giờ sáng. Tắm rửa và ăn xong đã 4 giờ sáng". Anh Cerpa nói: "Chúng tôi chỉ được ngủ 4 tiếng và phải lên đường lúc 8 giờ sáng. Cứ ngày này qua ngày khác. Chắc khi nào hết dịch bệnh thì mọi sự mới thay đổi".

Thời gian nghỉ ngơi ít ỏi của các nhân viên thu thập thi thể bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Lima, Peru (Nguồn: AP)

Anh Cerpa luôn nhớ những ngày làm công việc pha chế cocktail cho khách du lịch, đó là những ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời anh. Thế nhưng hiện nay, anh nói rằng anh đã học được một điều quan trọng về cuộc sống, sau khi chứng kiến quá nhiều người đã qua đời xung quanh mình.

"Bây giờ tôi chỉ đơn giản là sống từng ngày... Tôi sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối cùng của tôi".

Nguyễn Mai

Bạn đang đọc bài viết Làm nghề thu thập thi thể bệnh nhân COVID-19 ở Peru là như thế nào? tại chuyên mục Chuyện bốn phương của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết