Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV sẽ tập trung cao cho công tác nhân sự

Thương Trường Trong chương trình phiên họp lần thứ 53, cuối giờ làm việc sáng nay (23/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV sẽ tập trung cao cho công tác nhân sự
Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV sẽ tập trung cao cho công tác nhân sự. Ảnh minh họa

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, kỳ họp thứ 11 dự kiến khai mạc ngày 24/3 và bế mạc ngày 7/4 (dự phòng thêm ngày 8/4), họp tập trung tại Nhà Quốc hội (có phương án dự phòng trong trường hợp dịch Covid-19 diễn biến xấu).

Nội dung tập trung vào công tác tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội, xem xét báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng Viện KSND tối cao, Kiểm toán Nhà nước và quyết định những vấn đề quan trọng khác. Trong số 11 ngày làm việc trực tiếp, Quốc hội sẽ dành 6,5 ngày cho công tác nhân sự.

Phát biểu ý kiến, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, kỳ họp này tập trung cao cho công tác kiện toàn các chức danh của bộ máy nhà nước.

Công tác chuẩn bị cho việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy nhà nước phải làm rất khẩn trương, khoa học từ in phiếu phải bảo đảm chính xác, kịp thời, đến việc xử lý hồ sơ, kể cả kê khai tài sản của người được giới thiệu…

Về phía Quốc hội, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho biết, các lãnh đạo Quốc hội cũng sẽ nghỉ theo quy định, vì vậy phải kiện toàn trước đối với các chức danh lãnh đạo, sau đó kiện toàn đến các vị trí khác, đảm bảo điều kiện về số lượng để Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoạt động liên tục, kế thừa.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng khẳng định kỳ họp này sẽ kiện toàn một số chức danh Nhà nước, cụ thể tới đây Đảng Đoàn Quốc hội họp sẽ bàn, báo cáo Bộ Chính trị cho ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội căn cứ vào công việc còn lại của mình chuẩn bị chu đáo để khi bàn giao bảo đảm sự tiếp nối như "dòng chảy liên tục, không bị tắc chỗ nào, không có gì cản trở dòng chảy này".

"Theo Luật Tổ chức Quốc hội, những chức danh Quốc hội bầu rồi, đã thông qua nghị quyết là có hiệu lực ngay chứ không phải phê chuẩn nữa và người đó tiếp nhận công việc ngay. Chủ tịch mới bầu rồi phải lên điều hành ngay, tuyên thệ rồi là lên vị trí điều hành chứ không chờ nữa", Chủ tịch Quốc hội nói và cho biết thêm, với những đại biểu Quốc hội sau khi không giữ chức danh lãnh đạo thì vẫn là đại biểu cho đến khi bầu đại biểu Quốc hội khoá mới.

Minh Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV sẽ tập trung cao cho công tác nhân sự tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT