Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý 2/2019

Thương Trường Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng chậm lại trong quý 2/2019 do hoạt động sản xuất và xuất khẩu đều sụt giảm, song tốc độ tăng trưởng vẫn cao hơn dự báo của giới phân tích.

Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 26/7, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã giảm từ 3,1% của quý 1/2019 xuống 2,1% trong quý 2/2019. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này vẫn cao hơn so với mức dự báo 1,8% của các nhà phân tích nhờ chi tiêu của người tiêu dùng tăng mạnh vào các mặt hàng như ô tô, thực phẩm và quần áo. 

Chi tiêu của chính phủ liên bang cũng có bước nhảy vọt lớn nhất trong một thập kỷ qua, với chi tiêu vào các mặt hàng phi quốc phòng tăng cao nhất trong 21 năm qua, khi chính phủ nối lại việc trả lương cho nhân viên sau khi Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa trong 5 tuần hồi đầu năm nay.
Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý 2/2019

Tuy nhiên, mức gia tăng trong chi tiêu này chưa đủ để bù đắp cho mức giảm 10% trong hoạt động đầu tư cho các nhà máy hay trung tâm thương mại cũng như doanh thu giảm sút liên quan tới phần mềm và các tài sản trí tuệ khác. 

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầusuy giảm, nhu cầu đối với hàng xuất khẩu Mỹ từ các quốc gia khác giảm mạnh, đồng nghĩa với việc các nhà máy ở Mỹ bán được ít sản phẩm, linh kiện và thiết bị hơn. Bên cạnh đó, nguồn thu từ du lịch giảm sút cũng là một trong những nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II/2019 giảm sút. 

Trong báo cáo, giới chức Mỹ cũng đã hạ mức độ tăng trưởng GDP của Mỹ trong cả năm 2018 xuống 2,5%, giảm đáng kể so với tuyên bố trước đó của Tổng thống Donald Trump là đạt mức tăng 3%.  Các số liệu trên cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang thực sự tăng trưởng chậm lại trong năm 2018 sau khi Tổng thống Trump thúc đẩy kế hoạch cải cách thuế sâu rộng.

Dữ liệu cập nhật cũng cho thấy động lực tăng trưởng đã giảm sút vào những tháng cuối năm 2018, khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến hành tăng lãi suất bất chấp áp lực từ Tổng thống Trump. Dự báo, FED có thể hạ lãi suất cho vay cơ bản trong cuộc họp chính sách vào tuần tới, trái ngược với quyết định tăng lãi suất vào tháng 12/2018./.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong quý 2/2019 tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT