Khống chế được dịch bệnh, Singapore và Malaysia nối lại hoạt động đi lại xuyên biên giới

Thương Trường Tuyên bố đã khống chế dịch bệnh COVID-19 ngày 17/8, một trong những cửa khẩu trên bộ nhộn nhịp nhất thế giới giữa Singapore và Malaysia đã được mở cửa trở lại nhưng vẫn hạn chế lượng người thông quan tối đa là 2.060 người mỗi ngày.

Sau khi hai bên đóng cửa kể từ tháng 3/2020 để ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19, ngày 17/8, việc đi lại giữa Malaysia và Singapore đã được nối lại. Thỏa thuận về việc mở cửa lại biên giới giữa hai nước đã được thảo luận trước đó vào ngày 10/8.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan cho biết, thỏa thuận này không cung cấp việc đi lại hàng ngày trên các tuyến đường bộ giữa Singapore và Malaysia vì cả hai nước đều "chưa sẵn sàng cho điều đó". Ông Balakrishnan cho biết, việc qua lại biên giới giữa hai nước sẽ được dành cho những mục đích nhân đạo như thăm người thân đang bị bệnh hoặc tham dự đám tang.

Khống chế được dịch bệnh Singapore và Malaysia nối lại hoạt động đi lại xuyên biên giới
Khống chế được dịch bệnh Singapore và Malaysia nối lại hoạt động đi lại xuyên biên giới

Một tuyên bố chung đã được đưa ra vào ngày 26/7. Đại diện Bộ ngoại giao Singapore và Malaysia cho biết, hai Bộ trưởng đã có một cuộc thảo luận mang tính xây dựng về Làn đường xanh đối ứng (RGL) và Thỏa thuận đi lại định kỳ (PCA). Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc đi qua biên giới cho các mục đích chính thức, kinh doanh và công việc giữa Singapore và Malaysia.

RGL sẽ cho phép người dân đi lại giữa Singapore và Malaysia cho mục đích kinh doanh thiết yếu và chính thức. Khách du lịch đủ điều kiện sẽ phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh và các quy định y tế công cộng hiện hành của COVID-19 mà cả hai nước đã thỏa thuận, bao gồm cả lấy mẫu xét nghiệm. Họ cũng sẽ phải nộp "lịch trình được kiểm soát" cho quốc gia nhập cảnh và tuân thủ lịch trình này trong chuyến thăm của họ.

Trong khi đó, PCA sẽ cho phép cư dân Singapore và Malaysia có giấy phép nhập cư dài hạn cho mục đích kinh doanh và công việc ở quốc gia khác để nhập cảnh vào nước đó làm việc. Sau ít nhất ba tháng liên tiếp ở nước này làm việc, họ có thể trở về quê nhà để nghỉ phép ngắn hạn. Sau đó, họ có thể trở lại đất nước làm việc để tiếp tục làm việc trong ít nhất ba tháng tiếp theo.

Trước khi dịch COVID-19 khiến Malaysia đóng cửa biên giới từ ngày 18/3, mỗi ngày có hơn 300.000 người đi lại giữa hai nước thông qua 2 cây cầu nối Bán đảo Malaysia và Singapore. Trong số này có khoảng 100.000 người Malaysia thường xuyên đến và đi từ Singapore để làm việc hoặc học tập và hiện nhiều người đang bị mắc kẹt.

Người đứng đầu cơ quan nhập cư bang Johor, ông Baharuddin Tahir cho hay, đơn xin đi lại xuyên biên giới giữa hai nước đã vượt hạn ngạch. Hai nước đã cùng nhau xây dựng 2 bộ quy tắc đi lại trong bối cảnh COVID-19, được gọi là Làn Xanh (RGL) và Thỏa thuận đi lại định kỳ (PCA). Theo RGL, chỉ có 400 người được cho phép thông quan mỗi tuần. Đối với PCA, hạn ngạch là 2.000 người/ngày.

Theo Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein, đây sẽ là tiền đề để mở lại biên giới, thúc đẩy du lịch với các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm COVID 19 thấp như New Zealand, Australia, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hiện cả Malaysia và Singapore đều đã tuyên bố khống chế dịch bệnh COVID-19. Tính đến nay, Malaysia ghi nhận hơn 9.200 ca mắc COVID-19 với 125 ca tử vong, trong khi đó Singapore có hơn 55.000 ca mắc và 27 ca tử vong.

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Khống chế được dịch bệnh, Singapore và Malaysia nối lại hoạt động đi lại xuyên biên giới tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết