Khánh Hòa công nhận thêm 18 sản phẩm OCOP

Thương Trường UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định công nhận 18 sản phẩm của 14 chủ thể sản xuất đạt hạng 3 sao của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2019.

Khánh Hòa công nhận thêm 18 sản phẩm OCOP
Dưa lưới Ô Xanh là một trong những sản phẩm của xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh

Đây là những sản phẩm tiêu biểu, được Hội đồng đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh đánh giá cao, chấm điểm từ 50 đến 69 điểm trên thang điểm 100. Các tiêu chí để chấm điểm liên quan đến các yếu tố như: Tổ chức sản xuất, sức mạnh cộng đồng, tiếp thị, câu chuyện về sản phẩm, chỉ tiêu cảm quan, dinh dưỡng, tính độc đáo của sản phẩm; khả năng xuất khẩu…

Một số sản phẩm tiêu biểu, được đánh giá cao như: Dưa lưới Ô Xanh (huyện Khánh Vĩnh), sầu riêng (huyện Khánh Sơn), gạo Ngọc Quang (thị xã Ninh Hòa), chả cá Thuận (huyện Vạn Ninh), xoài sấy dẻo (TP. Cam Ranh).

Khánh Hòa công nhận thêm 18 sản phẩm OCOP
Cơ sở sản xuất chả cá Thuận huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

Kết quả xếp hạng sẽ có hiệu lực trong 3 năm kể từ khi ban hành quyết định công nhận. UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm công khai sản phẩm và tham mưu việc tổ chức trao giấy công nhận cho các chủ thể, hướng dẫn các địa phương và các chủ thể thực hiện việc sử dụng và in tem chứng nhận “OCOP Khánh Hòa” lên sản phẩm được công nhận; phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra định kỳ sản phẩm hàng năm, đề xuất xử lý nếu các chủ thể vi phạm quy chế quản lý và sử dụng tem chứng nhận.

Năm 2020, toàn tỉnh Khánh Hòa có 39 sản phẩm được định hướng đăng ký tham gia Chương trình mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP). 

Thời gian qua, các sản phẩm từ khu vực nông thôn được định hướng tham gia Chương trình OCOP ở Khánh Hòa ít nhiều đã để lại dấu ấn, trở thành nguồn thu nhập chính cho người dân ở những địa phương có sản phẩm chất lượng. Chẳng hạn ở Cam Lâm có xoài, khoai sáp; Vạn Ninh có chả cá, dừa xiêm; Khánh Sơn có sầu riêng, mía tím; Khánh Vĩnh có dưa lưới, bưởi da xanh; Cam Ranh có tôm hùm, táo, thịt dê… 

Tuy nhiên, tính bền vững là yếu tố còn thiếu ở hầu hết các sản phẩm được làm ra từ khu vực nông thôn. Vì vậy, mục tiêu được nhắc đến nhiều trong Chương trình OCOP là làm sao xây dựng, phát triển được các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh để sản phẩm ấy phù hợp với xu thế, đòi hỏi của thị trường.

Như trái xoài ở Cam Lâm, để gia tăng hơn nữa giá trị theo mục tiêu chính của OCOP, người trồng xoài Cam Lâm không chỉ đổi mới phương thức sản xuất, tuân thủ các điều kiện về an toàn sinh học, mà còn phải đa dạng hơn nữa các sản phẩm chế biến từ trái xoài có nguồn gốc xuất xứ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn hiệu, thương hiệu… thay vì hầu như chỉ bán quả tươi vốn đang bấp bênh và nhiều rủi ro như hiện nay. 

Minh Chung

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa công nhận thêm 18 sản phẩm OCOP tại chuyên mục Thương hiệu - Sản phẩm bán lẻ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết