Khẩn trương thu phí không dừng tại trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh

Thương Trường Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng tại trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh để bảo đảm kết nối liên thông, đồng bộ với hệ thống thu phí điện tử không dừng trên cả nước

Khẩn trương thu phí không dừng tại trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh
Khẩn trương thu phí không dừng tại trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh. Ảnh TTXVN

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo về việc triển khai hệ thống thu phí đường bộ theo hình thức điện tử không dừng tại các trạm thu phí thuộc dự án BOT do địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng tại trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh để bảo đảm kết nối liên thông, đồng bộ với hệ thống thu phí điện tử không dừng trên cả nước theo đúng quy định tại Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg ngày 17/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

UBND tỉnh Thái Bình xây dựng lộ trình cụ thể triển khai thu phí điện tử không dừng đối với trạm thu phí trên Quốc lộ 39B, đảm bảo có thể triển khai ngay công tác thu phí điện tử không dừng khi đủ điều kiện và hiệu quả đầu tư. Trong thời gian chưa triển khai thu phí điện tử không dừng, yêu cầu UBND tỉnh Thái Bình giám sát chặt chẽ công tác thu phí, không để xảy ra tiêu cực, gây thất thoát tiền vốn.

Theo quy định tại Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg ngày 17/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đã lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng phải vận hành ngay việc thu phí điện tử không dừng.

Đối với các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đang hoạt động, chưa lắp đặt hệ thống thu phí điện tử không dừng chậm nhất đến ngày 31/12/2020 phải chuyển sang thu phí điện tử không dừng theo quy định của Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg.

Đối với các trạm thu phí do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam quản lý, tiến độ hoàn thành do Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xem xét, quyết định phù hợp với điều kiện nguồn vốn của dự án.

Đối với các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ thuộc các dự án đầu tư xây dựng mới, chỉ triển khai thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ khi thực hiện thu phí điện tử không dừng theo quy định.

Đến nay, Bộ GTVT đã vận hành ETC tại 63 trạm thu phí trên quốc lộ và 3 hệ thống thu phí kín trên đường cao tốc thuộc thẩm quyền quản lý của bộ này. Còn 8 trạm thu phí có tính chất đặc thù đã được Thủ tướng chấp thuận không triển khai hoặc lùi thời hạn triển khai ETC.

Còn 4 tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và Bến Lức - Long Thành do VEC quản lý vì vướng mắc về nguồn vốn, tái cơ cấu các dự án của VEC đã được Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch - đầu tư chủ trì, trình Chính phủ dự thảo báo cáo Bộ Chính trị về xử lý khó khăn, vướng mắc của VEC trong đó có nguồn vốn đầu tư, vận hành trạm thu phí theo ETC.

Với 39 trạm thu phí do địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền, đến nay có 27 trạm đã vận hành ETC. Còn 4 trạm thu phí tại các cầu nhỏ ở Cà Mau, chủ yếu phục vụ xe máy, không đảm bảo tính khả thi đã được Thủ tướng chấp thuận không thực hiện ETC. 

Bên cạnh đó có 5 trạm thu phí chưa đủ điều kiện triển khai ETC do dự án BOT đang xây dựng, chưa thu phí.

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Khẩn trương thu phí không dừng tại trạm thu phí đường Nguyễn Văn Linh tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT