Khẩn trương nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng virus SARS-CoV-2

Thương Trường Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức, nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng bệnh do SARS CoV2 gây ra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Văn phòng Chính phủ vừa ra Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc tổ chức, nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, ngay từ những ngày đầu có dịch bệnh do SARS-CoV-2 gây ra, các bộ, cơ quan liên quan, các nhà khoa học đã khẩn trương nghiên cứu và đã phân lập, nuôi cấy được virus gây bệnh, sản xuất được sinh phẩm xét nghiệm, từng bước hoàn chỉnh phác đồ điều trị,… góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh do SARS-CoV-2 gây ra ở nước ta thời gian qua.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do SARS-CoV-2 gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao: Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức, nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng bệnh do SARS-CoV-2 gây ra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Khẩn trương nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng virus SARS-CoV-2.
Được biết, Công ty TNHH Một thành viên Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), trực thuộc Bộ Y tế đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vaccine phòng bệnh COVID-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.

Đến nay, nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus SARS-CoV-2. Kháng nguyên của virrus SARS-CoV-2 trong thành phần vaccine khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại SARS-CoV-2, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vaccine.

Không chỉ Việt Nam, Các nhà lãnh đạo thế giới, tối 4/5 (giờ Việt Nam), đã tổ chức một hội nghị tài trợ quốc tế trực tuyến để huy động ít nhất 7,5 tỷ euro (8,2 tỷ USD) cho việc nghiên cứu vaccine và các biện pháp điều trị COVID-19.

Tuy nhiên, 7,5 tỷ euro là con số ban đầu. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Von der Leyen cho rằng các nước sẽ ngày càng cần nhiều tiền hơn. Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, công ty công nghệ sinh học Takis của Italy thông báo đã thử nghiệm thành công trên chuột kháng thể chống virus SARS-CoV-2 từ vaccine do hãng này nghiên cứu.

Giám đốc điều hành Takis, ông Luigi Aurisicchio, cho biết: “Sau khi được tiêm, những con chuột đã phát triển các kháng thể để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 trong cơ thể”. Kết quả xét nghiệm được tiến hành trong phòng thí nghiệm virus học của Viện Spallanzani và các nhà nghiên cứu đã chọn 2 trong 5 loại vaccine có kết quả tốt nhất do Takis điều chế.

Các chuyên gia của Takis cho biết cho đến nay, đây là kết quả tích cực nhất trong thử nghiệm vaccine phòng ngừa virus SARS-CoV-2 do Italy điều chế. Dự kiến, các thử nghiệm trên người sẽ được tiến hành sau mùa hè. Ông Aurisicchio khẳng định lần đầu tiên trên thế giới, một vaccine chống virus SARS-CoV-2 đã trung hòa virus trong tế bào người và bước tiếp theo sẽ xem phản ứng miễn dịch kéo dài bao lâu.

Thanh Chương

Bạn đang đọc bài viết Khẩn trương nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng virus SARS-CoV-2 tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết