IMF hỗ trợ Ai Cập khoản vay 2.77 tỉ USD để giải quyết khó khăn về tài chính

Thương Trường Ngày 11/5, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo, ban điều hành của định chế tài chính này đã thông qua đề nghị của Ai Cập về khoản hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 2.77 tỷ USD nhằm giúp chính phủ nước này có thêm nguồn ngân sách cần thiết nhằm ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo tuyên bố của IMF, Ai Cập đã thực hiện chương trình cải cách kinh tế thành công. Khoản vay này sẽ giúp Ai Cập giảm bớt một số nhu cầu tài chính cấp bách nhất, bao gồm chi tiêu cho y tế, bảo trợ xã hội và hỗ trợ các ngành khó khăn, các nhóm dễ bị tổn thương.

Dịch COVID-19 đã gây ra tình trạng kinh tế trì trệ vốn có thể tác động tiêu cực tới sự ổn định kinh tế vĩ mô của Ai Cập nếu không được giải quyết.

Logo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Phó Tổng giám đốc điều hành IMF Geoffrey Okamoto nhận định rằng Ai Cập sẽ cần "sự hỗ trợ bổ sung khẩn cấp" từ các đối tác cho vay song phương và đa phương để bù đắp cho sự thiếu hụt ngân sách, giảm nhẹ gánh nặng tài chính và duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô. 

Theo ông Okamoto, đại dịch COVID-19 đã làm đảo lộn nghiêm trọng cuộc sống của người dân và các điều kiện kinh tế ở Ai Cập. Ông Okamoto đánh giá: "Chính phủ Ai Cập đã ứng phó với cuộc khủng hoảng này bằng một gói giải pháp toàn diện nhằm giải quyết vấn đề y tế khẩn cấp và hỗ trợ hoạt động kinh tế. Nhà chức trách đã hành động nhanh chóng nhằm huy động các nguồn lực cho ngành y tế, cung cấp hỗ trợ cần thiết cho những lĩnh vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

IMF sẽ phối hợp chặt chẽ với chính phủ Ai Cập và sẵn sàng cung cấp tư vấn chính sách, hỗ trợ thêm tài chính khi cần thiết.

Trước đó, Chính phủ Ai Cập đã đề nghị IMF hỗ trợ tài chính và kỹ thuật trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát ở nước này. Ai Cập cũng cam kết hoàn toàn minh bạch và chịu trách nhiệm về các chi tiêu liên quan đến khủng hoảng.

Ai Cập đã nhận được khoản vay từ IMF trị giá 12 tỷ USD vào cuối năm 2016 trong một phần của chương trình cải cách kinh tế 3 năm, bao gồm tăng thuế và cắt giảm trợ cấp nhằm khôi phục nền kinh tế.t".

Cùng ngày, Bộ Y tế Ai Cập thông báo quốc gia này đã phát hiện thêm 346 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này lên đến 9.746 người. Ngoài ra, tính đến nay cũng đã có tới 533 bệnh nhân tử vong do COVID-19 ở Ai Cập. 

Trung Thành

Bạn đang đọc bài viết IMF hỗ trợ Ai Cập khoản vay 2.77 tỉ USD để giải quyết khó khăn về tài chính tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT