Hồng Kông phát hiện 9 loại sữa bột trẻ em có chứa chất gây ung thư

Kiểm tra 15 loại sữa bột công thức dành cho trẻ em, Hội đồng người tiêu dùng Hong Kong phát hiện tất cả các mẫu đều chứa chất 3-MCPD (có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản), và 9 mẫu có chứa chất Glycidyl este gây ung thư.

3-MCPD là chất độc bị cấm trong thực phẩm, đặc biệt là những loại dành cho trẻ em vì nếu tiêu thụ quá mức có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản của bé trai khi trưởng thành.

Theo các nghiên cứu, tiêu thụ quá nhiều 3-MCPD hàng ngày trong thời gian dài có thể làm suy giảm chức năng thận hoặc khả năng sinh sản của trẻ em nam khi trưởng thành.

Hồng Kông phát hiện 9 loại sữa bột trẻ em có chứa chất gây ung thư
Hồng Kông phát hiện 9 loại sữa bột trẻ em có chứa chất gây ung thư.

Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông đã thu thập các mẫu sữa bột từ các siêu thị và cửa hàng. Trong số các mẫu được kiểm tra, mẫu chứa 3-MCPD ít nhất là sữa công thức đậu nành cho trẻ sơ sinh Similac Sensitive Isomil Soy của hãng Abbott (chỉ 13 microgam/kg) và mẫu chứa nhiều nhất là sữa bột Bellamy’s Organic của Úc (120 microgam 3-MCPD/kg).

Trong số 15 mẫu này có tới 9 mẫu chứa Glycidyl esters gây ung thư. Hàm lượng cao nhất là sữa bột dành cho trẻ sơ sinh Smart Baby của hãng Snow Brand được sản xuất tại Australia, chứa 29 microgam/kg và sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh Meiji của Nhật Bản chứa 27 microgam/kg.

Theo quy định của Liên minh châu Âu (EU) về sữa bột, giới hạn trên của Glycidyl esters trên mỗi kg là 50 microgam. Còn các xét nghiệm bao gồm kiểm tra lượng chì, chất hóa dẻo và vi sinh vật, toàn bộ các mẫu đều đạt tiêu chuẩn.

Hội đồng Người tiêu dùng Hồng Kông còn phát hiện, nhãn thành phần của nhiều loại sữa bột không chính xác, sai số cao hơn so với quy định. Cụ thể, sữa bột illuma của Wyeth dành cho trẻ sơ sinh có hàm lượng vitamin A thực tế ít hơn 21,9% so với ghi trên nhãn; hàm lượng vitamin B12 thực tế của sữa bột Meiji Infant Formula ít hơn 30% so với hàm lượng ghi trên nhãn, cả hai đều vượt quá giới hạn sai số theo quy định.

Đáng chú ý, loại sữa bột đắt nhất trong số các mẫu sữa là illuma Infant Formula Milk Powder của Wyeth có giá lên tới 539 HKD (tương đương 70 USD) cho một hộp 850 gam và sữa bột giá rẻ nhất là Meiji Infant Formula có giá 250 HKD (tương đương 32 USD) cho một hộp 800 gam đều được đánh giá 4 sao - tức là chất lượng tương đương nhau.

Ánh Huyền

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455