Hội thảo “Hiện trạng và giải pháp cho ngành sản xuất, xuất khẩu trang thiết bị y tế của Việt Nam”

Thương Trường Đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu về nhóm trang thiết bị phòng chống dịch tăng đột biến, đặc biệt là nhóm sản phẩm vật tư y tế phòng hộ cá nhân, mở ra nhiều cơ hội cho thị trường sản phẩm này.

Chiều 9/6, tại Trung tâm văn hoá lao động Bình Dương, Viện Nghiên cứu Phát triển Bán hàng và Chăm sóc Khách hàng (ISCC) trực thuộc Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam tổ chức hội thảo “Hiện trạng và giải pháp cho ngành sản xuất, xuất khẩu trang thiết bị y tế của Việt Nam”.

Hội thảo “Hiện trạng và giải pháp cho ngành sản xuất, xuất khẩu trang thiết bị y tế của Việt Nam”.
Hội thảo với sự chia sẻ của nhiều chuyên gia, nhằm giúp các doanh nghiệp hiểu rõ các quy định để sản phẩm về thiết bị y tế sản xuất đạt tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Qua đó, đóng góp vào sự ổn định, phát triển kinh tế xã hội trong thời gian dịch Covid-19 và hướng tới phát triển bền vững.

Đồng thời, tạo điều kiện chia sẻ thông tin, thảo luận, cơ hội hợp tác thuận lợi cho các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh, phân phối để tìm kiếm đối tác.

Theo các chuyên gia, đại dịch Covid-19 đã và đang tác động lớn đến toàn bộ đời sống xã hội và sản xuất kinh doanh của Việt Nam và các quốc gia trên thế giới, dẫn đến nhu cầu về nhóm trang thiết bị phòng chống dịch tăng đột biến, đặc biệt là nhóm sản phẩm vật tư y tế phòng hộ cá nhân như khẩu trang, găng tay và trang phục bảo hộ…

Hiện Việt Nam có khoảng 200 doanh nghiệp sản xuất mặt hàng phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, khi xuất khẩu các trang thiết bị bảo hộ chống dịch, doanh nghiệp trong nước đang gặp khó khăn do tiêu chuẩn trong nước và các quốc gia nhập khẩu (Mỹ, Châu Âu) còn khác biệt khá lớn. Rất ít doanh nghiệp đạt được tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu.

Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Tuấn Can – Trưởng ban dự án Viện Nghiên cứu Phát triển Bán hàng và Chăm sóc Khách hàng đã chỉ ra thực trạng của ngành sản xuất y tế Việt Nam hiện nay còn gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, thiếu nguồn cung cấp ổn định, thiếu nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn, giá đầu vào nguyên liệu thay đổi liên tục, nhập khẩu nguyên liệu và máy móc khó khăn, hầu hết là từ Trung Quốc.

Thiếu chuyên gia tư vấn, giám sát và kiểm soát, hệ thống máy móc dây chuyền không đồng bộ, thiếu quy trình, nhân công trình độ chuyên môn thiếu kinh nghiệm.

Ông Can cho rằng, thời gian này tuy có nhiều khó khăn nhưng đây cũng là thời cơ và thử thách để cho doanh nghiệp khẳng định mình trên thị trường quốc tế.

Ông Võ Quang Tuyến - Chuyên gia cao cấp của Viện Pasteur (Pháp) phát biểu tại hội thảo.

Ông Võ Quang Tuyến - Chuyên gia cao cấp của Viện Pasteur (Pháp) cho rằng: “Hiện tại, rõ ràng ưu tiên là nhập khẩu tối đa các khẩu trang và các sản phẩm bảo hộ y tế khác vào EU càng nhiều càng tốt để bảo vệ các chuyên gia y tế. 

Mặt khác, không thể chấp nhận rằng các loại khẩu trang không đạt tiêu chuẩn không cung cấp sự bảo vệ được yêu cầu được cung cấp cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hiện đang có nguy cơ cao và do đó xứng đáng được bảo vệ đúng cách”.

Nói về giải pháp cho ngành sản xuất, xuất khẩu trang thiết bị y tế của Việt Nam, chuyên gia Võ Quang Tuyến cho biết: “Chúng ta sẽ phải chủ động kết nối với các cơ quan chức năng của thị trường chung Âu Châu. Kết nối với tất cả các website liên quan đến vấn đề sàng lọc và khám phá các mẫu chứng nhận CE giả mạo cố tình hay vô ý.

Đồng thời, cần chủ động đề nghị họ hợp tác kiểm tra các giấy chứng nhận CE của chúng ta và công khai hợp tác giữa chúng ta và cơ quan kiểm định SGS.

Ngoài ra, chúng ta phải chủ động mời các cơ quan liên quan của EU như Cao Uy Âu châu, các lãnh sự quán.... Tham quan các nhà máy sản xuất…”

An An

Bạn đang đọc bài viết Hội thảo “Hiện trạng và giải pháp cho ngành sản xuất, xuất khẩu trang thiết bị y tế của Việt Nam” tại chuyên mục Hiệp hội và Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT