Hàn Quốc giảm nhập bạch tuộc đông lạnh của Việt Nam

Thương Trường Hàn Quốc là thị trường chủ đạo trong việc nhập khẩu bạch tuộc của Việt Nam. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, tháng 2/2021 và lũy kế 2 tháng đầu năm 2021, thị trường này lại giảm nhập mặt hàng này của nước ta.

Cụ thể, bạch tuộc là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường này trong 2 tháng đầu năm nay, trong đó nhiều nhất là các sản phẩm bạch tuộc đông lạnh chiếm tới 78% tổng giá trị xuất khẩu.

Đáng chú ý, so với cùng kỳ năm 2020, xuất khẩu các mặt hàng bạch tuộc sang thị trường này đều tăng. Trái lại, xuất khẩu các sản phẩm mực, trừ mực chế biến khác, sang thị trường này giảm so với cùng kỳ.

Hàn Quốc giảm nhập bạch tuộc đông lạnh của Việt Nam
Hàn Quốc là thị trường chính nhập bạch tuộc đông lạnh của Việt Nam.

Sau khi tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 1, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc trong tháng 2/2021 giảm 21% so với cùng kỳ năm 2020. Chính vì thế, lũy kế hai tháng đầu năm 2021 xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam giảm 3% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 27 triệu USD. Một phần nguyên nhân của sự sụt giảm này là do năm nay kì nghỉ tết nguyên đán rơi vào tháng 2.

Hàn Quốc đang nhập khẩu mực, bạch tuộc từ 8 nước trên thế giới. Trong đó, Trung Quốc, Peru và Việt Nam là 3 nguồn cung lớn nhất cho thị trường này.

Tuy nhiên, tại phân khúc thị trường bạch tuộc đông lạnh, Việt Nam lại không phải là 1 trong số các nguồn cung chính cho thị trường này. Các nhà xuất khẩu bạch tuộc đông lạnh chính là Mauritius, Trung Quốc, Philippines và Venezuela.

Cũng giống như Việt Nam, trong tháng 2 nhập khẩu bạch tuộc đông lạnh của Hàn Quốc từ các nước giảm. Giá trị nhập khẩu bạch tuộc đông lạnh của Hàn Quốc trong tháng này đạt 280 triệu USD, giảm 82% so với cùng kỳ năm trước và giá nhập khẩu trung bình trong tháng 2 là 5,76 USD USD/kg, giảm 7% so với 6,22 USD USD/kg so với tháng 2/2020.
 

Như Ý

Bạn đang đọc bài viết Hàn Quốc giảm nhập bạch tuộc đông lạnh của Việt Nam tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT