Hải Dương quyết dập dịch Covid-19 trước khi hết giãn cách xã hội

Thương Trường Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, cho biết trong 8 ngày tới, toàn hệ thống chính trị Hải Dương sẽ chạy đua với thời gian, thần tốc dập dịch trước khi hết thời gian giãn cách xã hội.

Ngày 22/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã họp với đoàn công tác của Bộ Y tế để đưa ra những giải pháp phòng chống dịch Covid-19 trước khi hết giãn cách xã hội.

Tính đến nay, Hải Dương đã bước sang ngày thứ 7 trong tổng số 15 ngày giãn cách xã hội. Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, cho biết tỉnh đã từng bước kiểm soát được tình hình dịch. Tuy nhiên, số ca dương tính có giảm nhưng giảm chậm, chủ yếu trong khu cách ly và khu phong tỏa, nhưng lại tăng ở một vài ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng.

Trong 8 ngày tới, toàn hệ thống chính trị Hải Dương sẽ chạy đua với thời gian, thần tốc dập dịch trước khi hết thời gian giãn cách xã hội.

"Hơn một tuần tới là giai đoạn tổng phản công, tổng tiến công và đóng vai trò quyết định đến sự thành công của chiến dịch dập dịch. Cả hệ thống chính trị cần phải nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, chạy đua với thời gian, tận dụng từng phút, từng giờ để chạy nhanh hơn dịch", ông Thăng nhấn mạnh.

Hải Dương quyết dập dịch Covid19 trước khi hết giãn cách xã hội
Hải Dương quyết dập dịch Covid-19 trước khi hết giãn cách xã hội

Theo kế hoạch xét nghiệm từ Sở Y tế tỉnh Hải Dương, việc xét nghiệm trên diện rộng nhằm đánh giá vùng nguy cơ, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế.

Ngành y tế sẽ tập trung toàn lực bảo đảm việc lấy mẫu và xét nghiệm đúng kế hoạch, 100% trường hợp nguy cơ cao được xét nghiệm, chia các nhóm có nguy cơ cao gồm Chí Linh, Cẩm Giàng, Kim Thành và TP Hải Dương; nhóm có nguy cơ gồm Kinh Môn, Nam Sách và Bình Giang; nhóm nguy cơ thấp gồm Ninh Giang, Thanh Hà, Tứ Kỳ, Gia Lộc và Thanh Miện.

Ngoài ra, sẽ xét nghiệm đối với người trong các doanh nghiệp. Dự kiến trong 3 nhóm và doanh nghiệp trên sẽ lấy 162.000 mẫu. Xét nghiệm hiện nay tại Hải Dương đã đạt 80.000 mẫu gộp/ngày đêm nhưng vẫn cần tiếp tục nâng công suất.

Tại cuộc họp, PGS.TS Trần Như Dương - phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, tổ trưởng tổ chuyên gia của Bộ Y tế tại Hải Dương - cho biết 83,3% số bệnh nhân trong cả nước (chủ yếu ở TP Chí Linh) không có triệu chứng nên việc giám sát ở cơ sở hết sức cần thiết, mặc dù Hải Dương đã phải trả giá đắt do ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

"Đây là giai đoạn tổng phản công nên cần thiết phải lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng, không được bỏ sót bất kỳ người nào. Trong vòng một tuần gần đây, phát hiện 6 người trong cộng đồng có triệu chứng điển hình của COVID-19 nhưng không được phát hiện kịp thời và khi xét nghiệm đều dương tính.

Có trường hợp nằm trong cộng đồng 10 ngày, lây cho nhiều người nhưng không ai được phát hiện. Vì vậy, tổ COVID-19 cộng đồng là cực kỳ quan trọng" - ông Dương nhấn mạnh.

Thống nhất đánh giá về tầm quan trọng của tổ COVID-19 cộng đồng, bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu thiết lập ngay buổi họp trực tuyến với các huyện, thị xã, TP để trực tiếp chỉ đạo về hoạt động của tổ COVID-19 cộng đồng. Ông Thăng cũng yêu cầu lãnh đạo huyện Kim Thành xem xét trách nhiệm khi để các ca bệnh trong cộng đồng chậm được phát hiện.

Hà Nội Một tuần không ghi nhận ca mắc mới chỉ còn 4 điểm phong tỏa

Hà Nội Một tuần không ghi nhận ca mắc mới chỉ còn 4 điểm phong tỏa

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố đã giải tỏa 14/18 khu vực bị phong tỏa, cách ly vì dịch COVID-19. Sau khi rà soát lại nếu không phát sinh thêm trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, thành phố sẽ tiến hành giải tỏa nốt 4 khu vực đang bị phong tỏa, cách ly còn lại.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Hải Dương quyết dập dịch Covid-19 trước khi hết giãn cách xã hội tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT