Hà Nội: Số lượng phát sinh bệnh tả lợn châu Phi bắt đầu giảm dần

Thương Trường Trong những tuần gần đây, công tác phòng, chống dịch bệnh đã được các cấp, ngành và chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ quyết liệt nên số lượng phát sinh mới bệnh tả lợn châu Phi trên địa thủ đô đã giảm dần.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, trong 3 ngày gần đây nhất (19-21/7), bệnh dịch tả lợn châu Phi đã phát sinh tại 89 hộ, cơ sở chăn nuôi thuộc 17 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 1.265 con lợn với trọng lượng 84.969 kg.

Lũy kế đến ngày 21/7, bệnh dịch tả lợn đã xảy ra tại 28.368 hộ chăn nuôi (chiếm 35,1 % tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi)/2.311 thôn, tổ dân phố/447 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã; làm mắc bệnh và tiêu hủy 492.857 con (chiếm 26,3 % tổng đàn) với trọng lượng 33.909 tấn.
Hà Nội : Số lượng phát sinh bệnh tả lợn châu Phi bắt đầu giảm dần
Bệnh tả lợn châu Phi dần được kiểm soát tại Thủ đô

Trong tuần (15-21/7), tại Hà Nội, bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh mới tại 375 hộ, cơ sở chăn nuôi, 9 thôn, 1 xã; làm mắc bệnh, tiêu hủy 6.102 con với trọng lượng 420.929 kg. So với tuần trước, dịch bệnh phát sinh giảm hơn 189 hộ, cơ sở chăn nuôi và số lợn hủy giảm 1.576 con.

Đặc biệt, đến nay đã có 93 xã, phường thuộc 20 quận, huyện dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh. Đây là tín hiệu rất đáng mừng với bà con chăn nuôi nói riêng và ngành nông nghiệp thủ đô nói chung.

Để đạt được thành quả này,trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh đã được các cấp, ngành và chính quyền các địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống. Ngoài các đợt vệ sinh, khử trùng tiêu độc đại trà; thành phố và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung 230 tấn hóa chất và 7.751 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao.

Thời gian qua, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi Thú y phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, ngành triển khai có hiệu quả 4 đợt tiêu độc, khử trùng đại trà trên địa bàn toàn Thành phố, với tổng số hóa chất đã cấp, sử dụng là: 216 tấn. Ngoài ra ngân sách Thành phố và chính quyền địa phương đã cấp bổ sung 226 tấn hóa chất và 7.595 tấn vôi bột để khử trùng, tiêu độc ổ dịch và nơi nguy cơ cao.

Chuẩn bị đẩy đủ vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch bệnh sẵn sàng đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tới từng hộ, thôn, xóm, cụm dân cư đảm bảo phát hiện, báo cáo kịp thời, khoanh vùng, khống chế không để dịch bệnh lây lan. Duy trì trực 24/24h tiếp nhận thông tin về dịch bệnh và an toàn thực phẩm phản ảnh qua đường dây nóng.

Tuy nhiên dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp, chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộng, quy mô chăn nuôi lớn hơn và có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn. Để tiếp tục phòng chống dịch bệnh, trong thời gian tới các đơn vị, địa phương cần triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống theo đúng Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20/5/2019 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và chỉ đạo của Trung ương, Thành phố.

Phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã, các địa phương tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi; phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh theo quy định.

Phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các lò giết mổ, buôn bán, kinh doanh, vận chuyển gia súc, sản phẩm gia súc trên địa bàn. Tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông ra vào Thành phố. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Đinh Hiệu

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Số lượng phát sinh bệnh tả lợn châu Phi bắt đầu giảm dần tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT