Hà Nội: Những chiếc tủ quần áo từ thiện đong đầy tình thương

Thương Trường Những chiếc tủ quần áo từ thiện mang tên "Quầy hàng miễn phí cho người cần" như tiếp thêm hơi ấm cho người nghèo khó trước cái rét đầu mùa.

Với khẩu hiệu "Ai thiếu đến lấy - Ai thừa ủng hộ", những tủ quần áo này đã làm ấm lòng những người nghèo đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội. Những chiếc áo, quần, khăn choàng,...có giá 0 đồng vì nó là một quầy hàng nhỏ với những sản phẩm của những tấm lòng hảo tâm.

 

 

Được biết, mô hình tủ quần áo này bắt đầu xuất hiện cách đây khoảng 2 đến 3 năm. Cho đến thời điểm hiện tại, có khoảng 9 tủ quần áo miễn phí dọc trên nhiều tuyến đường Hà Nội như: Thanh Nhàn, Bà Triệu, Cầu Bươu,...Trong ảnh là mô hình tủ quần áo được đặt tại 64-66 phố Chùa Láng (theo ghi nhận thì đây là mô hình mới xuất hiện cách đây không lâu).

 

 

 


 

Theo tìm hiểu, các tủ quần áo này thường tập trung tại các khu vực bệnh viện và khu đông dân cư nơi có nhiều lao động,...vì đa phần là những người dân nghèo khó từ nơi khác đến.  Trên mỗi tủ quần áo đều được đề tên "Quầy hàng miễn phí cho người cần". Trong ảnh là tủ quần áo miễn phí được đặt tại 70 Thái Hà.

 

 


 

Không những đặt tại các khu lao động, bệnh viện,...các mô hình này cần có người quản lý nên các đơn vị tài trợ cũng chọn các địa điểm có nhân viên bảo vệ để tiện nhờ quản lý hộ.

Theo ghi nhận, mỗi ngày có hàng trăm lượt người đến nhận và cho quần áo. Bà H chia sẻ: "Quần áo ở đây nhiều và đẹp lắm. Bác từ xa xuống đây làm việc nên cũng vất vả. Bây giờ thì rét rồi, thấy quần áo từ thiện cũng vào tìm lấy một hai cái áo mặc cho ấm".

 

 

 

Các tủ quần áo thường được xếp gọn, có các ngăn đựng từng loại quần áo, phụ kiện khác nhau. Bên ngoài cửa tủ có dán các dòng chữ để phân loại giúp cho người đến lấy và cho phân biệt dễ dàng hơn.
Những người đến lấy quần áo không chỉ lựa chọn món đồ phù hợp với mình mà còn xếp gọn ngăn nắp, loại bỏ những đồ quá cũ không dùng được,...
Trong khi đó, tại 420 Tây Sơn (ngay trước cửa Trạm y tế phường Ngã Tư Sở) cũng có nhiều người đến cho và lấy quần áo.
Không chỉ có tủ quần áo miễn phí tại đây còn có tủ đựng nước hay bánh mỳ miễn phí. Theo tìm hiểu thì để có được chiếc bánh mỳ thì những người nghèo khó liên hệ qua số điện thoại được dán trên tủ để được giúp đỡ.

Việc mở rộng mô hình này là điều rất cần thiết khi số lượng tủ quần áo miễn phí trên địa bàn Hà Nội còn khá ít. Tuy nhiên, để mở rộng được những mô hình như thế này cũng cần sự ý thức của người cho cũng như người nhận. 

Theo ghi nhận, một số người đến lấy quần áo bới tung lên không xếp gọn lại, một số người thì ngang nhiên lấy quần áo về làm rẻ lau hay sử dụng mục đích khác dù quần áo vẫn còn đẹp và dùng được. Còn những người ủng hộ thì chưa thành tâm khi họ mang những đồ rách, nát, không dùng được,...Điều này vô hình chung đã làm mất đi phần nào vẻ đẹp của tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng.

Trung Thành

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Những chiếc tủ quần áo từ thiện đong đầy tình thương tại chuyên mục Nhân ái của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT