Hà Nội: Cải thiện ô nhiễm cho các con sông trên địa bàn

Thương Trường Tại cuộc họp báo của UBND TP. Hà Nội vừa tổ chức chiều 4/3, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Thanh Nam cho biết, hiện nay, ô nhiễm tại sông Nhuệ, sông Đáy chưa bằng sông Kim Ngưu và sông Tô Lịch nhưng tương lai sẽ gây áp lực lớn đối với nhân dân hai bên bờ sông.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, ngay từ đầu năm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo rất quyết liệt các đơn vị bên cạnh việc duy tu, duy trì, nạo vét hệ thống thoát nước ở lòng sông để giảm thải lượng bùn lắng đọng thì tiếp tục xây dựng các trạm xử lý rác thải cục bộ để giảm tải cho hai bên bờ sông Nhuệ và sông Đáy như: trạm xử lý nước thải Phùng Xá (huyện Mỹ Đức) công suất 500 m3/ngày đêm; nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng (huyện Hoài Đức) công suất 8.000 m3/ngày đêm....; chỉ đạo các đơn vị thu gom toàn bộ rác thải trong ngày toàn bộ tuyến 2 bên bờ các sông.

Sở Xây dựng cũng đang đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến công suất 9m3/s để cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ và sông Tô Lịch. Với lưu lượng nước này có thể đủ để tạo dòng chảy, cải thiện ô nhiễm cho 2 con sông.

Việc xử lý rác thải tại các con sông là vấn đề mang tính lâu dài cần sự đồng hành của nhân dân và sự tham gia của toàn xã hội. Về các tuyến sông trên, Thành phố sẽ hướng tới việc cố gắng thu gom rồi tách nước thải sinh hoạt để tương lai các dòng sông chỉ còn nước mặt, trả lại cảnh quan cho các dòng sông. Thành phố cũng đã chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ lượng nước thải từ việc kiểm soát các chế phẩm từ các hộ dân, khuyến cáo người dân sử dụng các vật dụng thân thiết với môi trường...

Hà Nội Cải thiện ô nhiễm cho sông Nhuệ và sông Tô Lịch
Hà Nội: Cải thiện ô nhiễm cho sông Nhuệ và sông Tô Lịch

Về phương án bổ cập nước cho sông Tô Lịch, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng cho biết, đã có nhiều giải pháp cho việc bổ cập nước sông Tô Lịch, trong đó có phương án bổ cập nước sông Hồng qua hồ Tây rồi chảy vào Tô Lịch.Thời gian gần đây, với việc Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ giao các đơn vị chức năng tìm phương án đẩy nhanh việc này, cơ quan liên ngành đã khảo sát và đưa ra đề xuất bổ cập nước sông Hồng qua cống Liên Mạc. Nếu bổ cập qua cống Liên Mạc có thể cải thiện ô nhiễm cả cho sông Nhuệ. Trước đây, Thành phố đã có dự án nâng cấp, xây dựng mới cống Liên Mạc, thời gian tới dự án sẽ được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn. Nếu dự án này được thực hiện sẽ đảm bảo việc tưới tiêu nông nghiệp và bổ cập nước sông Tô Lịch, sông Nhuệ.

Về việc xây dựng các dự án thoát nước mưa, xử lý nước thải, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng cho biết, theo quy hoạch thoát nước Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2013 thì Thành phố đã triển khai các kế hoạch theo quy hoạch, cụ thể là dự án thoát nước 1,2 khu vực nội thành Hà Nội đã được thực hiện xong, về cơ bản đã đảm bảo thoát nước cho khu vực này. Đối với các dự án triển khai công trình đầu mối, hồ điều hoà cũng như trạm bơm đang được triển khai thực hiện như: ĐồngBông 1, Đồng Bông 2, lưu vực thoát nước,… Thành phố đang giao Ban Quản lý dự án cấp nước, thoát nước và môi trường Hà Nội thực hiện dự án xử lý nước thải Yên Xá công suất 270.000m3/ngày đêm đang triển khai 4 gói thầu, dự kiến 2024 sẽ đi vào hoạt động, góp phần nâng tỷ lệ xử lý nước thải của thành phố lên khoảng 50%-55%.

Hiện nay tình hình biến đổi khí hậu, thiên tai rất khốc liệt, bất thường, đồng thời tốc độ đô thị hoá nhanh nên không đầu tư kịp về hạ tầng thoát nước do kinh phí quá lớn, vì vậy Thành phố chọn lưu vực điểm để xử lý.

Liên quan đến việc thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn Thành phố,  Phó Trưởng phòng Cảnh sát môi trường - Công an Thành phố Phạm Minh Thắng cho biết, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành uỷ về việc xác minh nội dung liên quan về phản ánh đổ nước vào rác để tăng khối lượng trong quá trình xử lý rác và những tiêu cực trong quá trình xử lý rác, Công an Thành phố đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát môi trường và Phòng Cảnh sát kinh tế tăng cường áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, nắm tình hình và phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức theo dõi, giám sát những điểm phát sinh rác ngay từ những điểm đầu đến quá trình vận chuyển, xử lý tập kết, trung chuyển và quá trình vận chuyển, điểm dừng nghỉ của lái xe chở rác lên hai khu liên hiệp xử lý rác của thành phố là Nam Sơn và Xuân Sơn. Đến nay chưa phát hiện có hiện tượng bơm nước hay trộn các phế thải khác để làm tăng khối lượng rác thải sinh hoạt trong quá trình xử lý. Về những biểu hiện tiêu cực trong thu gom xử lý rác, Phòng Cảnh sát môi trường và Phòng Cánh sát kinh tế đang tiếp tục thu thập chứng cứ, tài liệu liên quan, khi có kết luận cuối cùng sẽ thông tin đến báo chí sau khi được xác minh làm rõ. 

Lê Linh

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Cải thiện ô nhiễm cho các con sông trên địa bàn tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT