Gói thầu bảo hiểm tài sản của Nhà máy lọc dầu Dung Quất: Điều kiện dự thầu "ngặt nghèo"

Trong HSMT “gói thầu Cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho Đơn bảo hiểm tài sản vận hành của Nhà máy lọc dầu Dung Quất thời hiệu 2018 – 2020”, với 2 tiêu chí về phần quỹ dự phòng nghiệp vụ và quỹ dự phòng bồi thường bảo hiểm và nhận tái bảo hiểm tại thời điểm 31/12/2017, chỉ còn lại 6/32 nhà thầu gồm các đơn vị: Bảo Việt, PVI, PTI, Bảo Minh, PJICO, MIC, BIC là đáp ứng đủ điều kiện.

Tháng 11/2018, Công ty Cổ phần Lọc Hóa dầu Bình Sơn mở thầu “Gói thầu cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho Đơn bảo hiểm tài sản vận hành của NMLD Dung Quất thời hiệu 2018-2020”. Hồ sơ mời thầu được công bố rộng rãi và đăng tải ngày 17/10/2018. Nguồn vốn được trích từ chi phí sản xuất kinh doanh năm 2018 – 2019 – 2020. Gói thầu có trị giá 4.893.818.461 VND (Bốn tỷ tám trăm chín mươi ba triệu tám trăm mười tám nghìn bốn trăm sáu mươi mốt đồng chẵn) với thời gian thực hiện là 731 ngày.

Gói thầu bảo hiểm tài sản của Nhà máy lọc dầu Dung Quất: PVI đã sở hữu những lợi thế nào ngay trong  HSMT?
PVI đã sở hữu những lợi thế nào ngay trong HSMT?

Tại mục 2.2 và 2.3 trang 27/61 của HSMT có thông tin: “Kinh nghiệm là nhà tái bảo hiểm đứng đầu đơn bảo hiểm mọi rủi ro tài sản cho ít nhất 01 nhà máy trong lĩnh vực năng lượng trên bờ gồm nhà máy điện, đạm, chế biến dầu khí và/ hoặc cơ sở kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam trong 3 năm 2015-2017 có số tiền bảo hiểm 500 triệu USD trở lên”…. Ngoài ra, Mục 3 trang 29/61 trong HSMT có nêu: “Nhà thầu độc lập hoặc thành viên đứng đầu liên danh trong trường hợp liên danh được xếp hạng tín nhiệm tài chính bới AM Best hoặc các tổ chức xếp hạng quốc tế khác…xếp hạng B+ trở lên”.

Gói thầu bảo hiểm tài sản của Nhà máy lọc dầu Dung Quất: PVI đã sở hữu những lợi thế nào ngay trong  HSMT?
Những điều kiện trong HSMT được cho là giúp PVI sở hữu lợi thế đặc biệt

Việc đưa ra xếp hạng tín nhiệm tài chính bởi một đơn vị nước ngoài là một chỉ tiêu “khu biệt” nhà thầu, cho thấy chỉ có PVI và BIC có thể đáp ứng được. Với nội dung “Kinh nghiệm là nhà tái bảo hiểm đứng đầu đơn bảo hiểm mọi rủi ro tài sản cho ít nhất 01 nhà máy trong lĩnh vực năng lượng trên bờ gồm nhà máy điện, đạm, chế biến dầu khí và/ hoặc cơ sở kinh doanh xăng dầu tại Việt Nam trong 3 năm 2015-2017 có số tiền bảo hiểm 500 triệu USD trở lên”...  Cộng với việc PVI đã “block” toàn bộ thị trường tái bảo hiểm ngày từ đầu tiếp cận dịch vụ, do đây là dịch vụ tái tục hàng năm trong ngành dầu khí. Những đều kiện này khiến cho dư luận đặt dấu hỏi: Liệu nhà thầu PVI có được "ưu ái" để sở hữu lợi thế đặc biệt trong số 6 nhà thầu đang đáp ứng được điều kiện của gói thầu?

Luật đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2013 và thông tư 14 có quy định chi tiết đối với dịch vụ phi tư vấn như sau: “Khi áp dụng Mẫu hồ sơ mời thầu dịch vụ phi tư vấn cần căn cứ vào quy mô, tính chất, điều kiện cụ thể của gói thầu mà đưa ra các yêu cầu trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế; không được đưa ra các điều kiện nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Trường hợp có chỉnh sửa các quy định nêu trong Mẫu hồ sơ mời thầu thì tổ chức, cá nhân thực hiện việc lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu phải bảo đảm việc chỉnh sửa đó là phù hợp, khoa học, chặt chẽ hơn so với quy định nêu trong Mẫu hồ sơ mời thầu và không trái với quy định của pháp luật về đấu thầu”.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Phong

Bình luận bài viết

Đại dịch COVID-19 lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp, gây ra khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, khiến kinh tế của nhiều người lao động ở Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Với sự đồng cảm sâu sắc và mong muốn đồng hành cùng Khách hàng, Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit) đã chính thức ra mắt sản phẩm vay hạn mức “Mỳ tôm tài chính- Duyệt một lần, dùng khi cần” cùng với rất nhiều chương trình v

Thanh tra Bộ GTVT sẽ kiểm tra công tác triển khai thực hiện Dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án BOO1) và Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng, giai đoạn 2 (Dự án BOO2).

Tỷ giá ngoại tệ diễn biến theo thị trường thế giới chứng kiến đồng USD bật tăng trước tình trạng lạm phát Mỹ ngày càng gia tăng và giá vàng biến động bất thường.

Giá vàng thế giới đang ghi nhận biến động liên tục chỉ trong một phiên giao dịch do tình trạng lạm phát tiếp tục gia tăng.

Những dự án giao thông trọng điểm liên tục được triển khai đang dần phá bỏ điểm nghẽn cố hữu về hạ tầng vốn “trói chân” sự phát triển của xứ Thanh bấy nay. Đây cũng là nền tảng để Thanh Hóa bứt phá, hướng đến mục tiêu là 1 trong 4 cực tăng trưởng phía Bắc.

Ngân hàng Nhà nước đã có công văn gửi cho Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank - MCK: CTG) về việc tăng vốn điều lệ của ngân hàng này.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hôm thứ Năm xác nhận rằng họ sẽ giữ nguyên lãi suất, cũng như giữ nguyên chương trình mua trái phiếu của mình .

Ngày 10/6, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và doanh nghiệp trên địa bàn để tìm ra những giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Đồng USD trên thị trường quốc tế chỉ hồi phục nhẹ cho dù Mỹ công bố lạm phát cao hơn kỳ vọng, cao nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455