Giá xăng dầu hôm nay 12/5: Chưa thể sớm lấy lại đà tăng trưởng

Thương Trường Ở thời diểm hiện tại giá xăng dầu còn có nhiều tín hiện để bình ổn giá, tuy nhiên một số chuyện gia nhận định giá xăng dầu khó lòng có thể tăng sớm trở lại như lúc đầu năm.

Giá xăng dầu thế giới

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 12/5, tính đến đầu giờ sáng, giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 6) đang giao dịch ở ngưỡng 25,16 USD - tăng 42 cent. Giá dầu Brent (giao tháng 6) ở mức 30,64 USD/thùng - giảm 27 cent. Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 6) 3.380 JPY/thùng - giảm 10 JPY so với phiên ngày hôm qua.

Trước đó, Tổ chức OPEC cùng với các nước đồng minh dẫn đầu là Nga được gọi là OPEC+ đã ký một thỏa thuận ở tháng trước để hạn chế sự dư cung tồi tệ nhất dưới sự ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 làm cho nhu cầu sử dụng của toàn cầu giảm đến 30%. 

Một số những nhà sản xuất tại Bắc Mỹ đã thông báo rằng cắt giảm đáng kể, trong đó bao gồm cả ConocoPhillips, Exxonmobil, tập đoàn Chevron và cả công ty Cenovus Energy của Canada. Tại các nước Mỹ và Canada đã sản xuất hơn 17 triệu thùng mỗi ngày, các nước này sẵn sàng cắt giảm sản lượng lên đến 10% theo ước tính của Reuters

Theo thông tin từ Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette cho biết rằng dự kiến sản lượng của Mỹ giảm 2 tới 3 triệu thùng/ngày ở khoảng cuối năm nay. Các quan chức khác của Mỹ cũng cho biết rằng không cần sự ủy nhiệm cắt giảm vì giá dầu nếu thấp sẽ làm cho các công ty sụt giảm sản lượng. Các nhà điều hành tại các bang dầu mỏ bao gồm Texas và Bắc Dakota đã xem xét về sự cắt giảm nhưng vẫn không hạn chế sản lượng. 

Giám đốc điều hành của Liên minh các nhà sản xuất năng lượng cho biết rằng sản lượng suy giảm nhanh nhất đến từ Texas. Các bang sản xuất dầu lớn nhất của Mỹ với sản lượng ước tính là 5 triệu thùng/ngày. Sản lượng dầu của Texas có thể giảm tới 20% hay là 1 triệu thùng vào cuối tháng 5 năm 2020. 

Số lượng các giàn khoan dầu và khí tự nhiên của Mỹ trong tuần này giảm 34 xuống mức thấp kỷ lục 374, phản ánh số liệu trở lại 80 năm, khi ngành công nghiệp năng lượng giảm sản lượng, và đối phó với nhu cầu nhiên liệu suy giảm do virus corona

Giá xăng dầu trong nước

Chiều 28/4, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh giá xăng dầu. Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá:

Xăng E5RON92: không cao hơn 10.942 đồng/lít;

Xăng RON95-II: không cao hơn 11.631 đồng/lít;

Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 9.941 đồng/lít;

Dầu hỏa: không cao hơn 7.965 đồng/lít;

Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 8.670 đồng/kg.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Giá xăng dầu hôm nay 12/5: Chưa thể sớm lấy lại đà tăng trưởng tại chuyên mục Thị trường 24h của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết