Giá gạo Châu Á đang bị chi phối bởi những yếu tố nào?

Giá gạo châu Á xuất khẩu 5% tấm đang ở mức 503-507 USD/tấn và gạo 25% tấm ở mức 478-482 USD/tấn. Tuần giá qua, giá gạo xuất khẩu liên tục biến động tăng giảm bất ngờ, có thời điểm giá gạo sụt giảm mạnh 10 USD/tấn, tuy nhiên vào phiên giao dịch cuối tuần đã tăng bật 5 USD/tấn.

Gạo đồ 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ cuối tuần qua tăng lên 395 - 410 USD/tấn, từ mức 393 - 399 USD/tấn một tuần trước đó.

Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Ấn Độ, B.V. Krishna Rao, cho biết, ngành đường sắt nước này đã giảm gần 16% cước phí cho hoạt động vận chuyển gạo bằng cách thay đổi định mức tải trọng, giúp tăng lợi nhuận cho các nhà xuất khẩu. Theo ông Rao: "Các nhà xuất khẩu có thể tiết kiệm từ 3 đến 4 USD/tấn gạo nhờ việc cước phí vận tải giảm, và điều này sẽ giúp gạo Ấn Độ cạnh tranh tốt hơn với những đối thủ khác.

Giá gạo Châu Á đang bị chi phối bởi những yếu tố nào
Giá gạo Châu Á đang bị chi phối bởi những yếu tố nào?

Theo các thương lái, trong tuần qua thông tin Chính phủ Bangladesh đã thông qua 3 đề xuất riêng rẽ mua tổng cộng 350.000 tấn gạo theo phương thức mua sắm trực tiếp (DPM) từ Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Đối với gói mua của Việt Nam, được biết Bangladesh đã xác nhận việc mua 50.000 tấn gạo của Công ty Cổ phần Lương thực miền Nam. Sau hợp đồng này, các doanh nghiệp ở ĐBSCL hy vọng sẽ sớm ký được các hợp đồng nữa với Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog).

Tuần qua, giá chào bán gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam giảm xuống còn 500 - 510 USD/tấn, so với 505 - 510 USD/tấn của tuần đầu tháng 3 do vụ thu hoạch lúa ở Đồng bằng Sông Cửu Long vẫn đang tiếp diễn với sản lượng bội thu khiến nguồn cung tăng lên, trong khi nhu cầu vẫn yếu.

Gạo Thái Lan tuần qua giá cũng giảm xuống còn 505 - 515 USD/tấn, sau khi đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 12/2020 (515 - 560 USD/tấn) hồi đầu tháng 3. Thị trường gạo Thái Lan cũng vắng khách. Nội các nước này vừa cho biết đã thông qua dự thảo về việc thỏa thuận nối lại hợp đồng giao dịch gạo với Indonesia - hợp đồng này đã hết hạn từ năm 2016.

Tuần qua, giá gạo hạt dài của Pakistan cũng giảm xuống còn 446 USD/tấn; gạo cùng loại của Mỹ và Uruguay lần lượt là 625 USD/tấn và 620 USD/tấn.

Theo giới phân tích, giá gạo trên thị trường hiện nay chủ yếu phụ thuộc vào những người mua. Nhu cầu càng mạnh thì giá càng tốt. Dự báo giá gạo thời gian tới vẫn sẽ duy trì mức cao do nhu cầu nhập khẩu cao, và tất nhiên những người mua vẫn sẽ điều khiển giá thị trường.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sau khi khảo sát tình hình ở các thị trường thì trong báo cáo tháng 3/2021 đã điều chỉnh tăng dự báo về sản lượng của Ấn Độ nhưng lại hạ dự báo về sản lượng của Bangladesh và Australia; đồng thời nâng dự báo về tiêu thu gạo thế giới, chủ yếu do thị trường Ấn Độ. Dự báo về thương mại gạo toàn cầu vẫn được giữ nguyên do xuất khẩu của Ấn Độ sẽ tăng nhưng của Thái Lan và Brazil sẽ không bằng mức dự báo đưa ra hồi tháng 2.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Ghi nhận giá lợn hơi hôm nay 13/6, trên cả 3 miền tiếp tục đi ngang so với hôm qua. Hiện giá lợn hơi được thu mua trong khoảng 65.000 - 72.000 đồng/kg.

Phiên cuối tuần, giá vàng quốc tế bất ngờ giảm trong bối cảnh lo ngại tăng cao về khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rút lại các chính sách tiền tệ siêu nới lỏng sau khi Mỹ công bố lạm phát cao hơn so với kỳ vọng.

Nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng thúc đẩy giá xăng dầu thế giới leo lên đỉnh sau nhiều năm. Trong khi đó, tại kỳ điều chỉnh mới nhất của Bộ Công thương, giá xăng dầu trong nước tiếp tục tăng nhẹ.

Trong khi giá lúa và giá gạo xuất khẩu giao dịch khá ổn định thì giá gạo nguyên liệu trong nước tiếp tục bứt phá trong thời gian gần đây.

Lạm phát Mỹ và dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực đến ngành cao su thế giới. Trong đó, giá cao su niêm yết trên sàn Châu Á cũng giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 12/6.

Giá heo hơi hôm nay (12/6) chưa xuất hiện nhiều biến động so với hôm qua. Mức giá trung bình trong cả nước đang trong khoảng 66.000 - 68.000 đồng/kg.

Giá cà phê arabica và robusta tiếp tục ghi nhận sự khởi sắc nhưng chưa thể bứt phá mạnh mẽ. Trong khi đó, giá cà phê tại các vùng trọng điểm tạm thời giao dịch ổn định.

Thị trường nông sản cuối tuần ghi nhận giá heo hơi duy trì ổn định sau phiên tăng mạnh. Trong khi đó, giá tiêu niêm yết trên thị trường thế giới giảm nhẹ dù nhu cầu tiêu thụ ngày càng ổn định.

Chiều 11/6, liên Bộ Tài chính-Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần. Giá xăng được điều chỉnh tăng mạnh lên mức cao nhất trong vòng 16 tháng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455