Giá gạo Ấn Độ dự báo giảm mạnh khi mở cửa xuất khẩu gạo trở lại

Sau 3 tuần tạm dừng vì lệnh phong tỏa đất nước, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo bắt đầu kí các hợp đồng xuất khẩu mới đánh dấu sự trở lại của ngành xuất khẩu gạo quốc gia này.

Theo đó các doanh nghiệp và thương nhân xuất khẩu gạo Ấn Độ bắt đầu kí các hợp đồng xuất khẩu mới sau gần ba tuần tạm dừng, do lo ngại về sự gián đoạn chuỗi cung ứng, vận chuyển gạo trong nước. 

Ấn Độ xuất khẩu gạo trở lại sau dịch COVID-19.

Việc Ấn Độ xuất khẩu trở lại sẽ tác động nhất định tới giá gạo thế giới – vốn đã tăng lên trong những tuần qua sau khi các đối thủ xuất khẩu gạo chính của Ấn Độ như Thái Lan đã đẩy mạnh xuất khẩu và tăng giá bán trong lúc hoạt động xuất khẩu của nước này bị ngưng trệ. 

Hiện, Ấn Độ đang chào bán gạo 5% tấm dao động ở mức 375 - 380 USD/tấn (giá FOB), trong khi, gạo cùng loại của Thái Lan được chào bán với mức 535 USD/tấn. Như vậy, giá gạo của Thái Lan cũng như giá gạo thế giới sẽ giảm xuống khi hoạt động xuất khẩu của Ấn Độ trở lại bình thường.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ (Bộ Công Thương) cho biết theo ông B.V. Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo (REA) các hoạt động xuất khẩu đã hoạt động trở lại, mặc dù chính phủ Ấn Độ đã kéo dài thời gian phong tỏa toàn tới ngày 3/5 để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, ông Nitin Gupta, Phó Chủ tịch của Olam India, một doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn tại Ấn Độ cho biết, các hợp đồng mới đang được kí kết nhưng với tốc độ rất chậm, do lo ngại về các nút thắt trong chuỗi cung ứng. Hầu hết các nhà sản xuất tại Ấn Độ đều đang thực hiện nốt các hợp đồng trước đó và chờ những chính sách ưu đãi trong thời gian tới của Chính phủ để tiếp tục thực hiện xuất khẩu gạo.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tình trạng thiếu lao động trong các khâu thu mua, chế biến, bốc sếp tại các cảng và sự gián đoạn trong khâu vận chuyển nội địa, do lệnh phong thỏa, đang cản trở việc giao hàng của các nhà xuất khẩu gạo.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cũng cho biết, khoảng 400.000 tấn gạo Phi Basmati và 100.000 tấn gạo Basmati phải giao trong tháng 3 và tháng 4/2020 đã bị mắc kẹt tại các cảng hoặc các kho hàng do tác động của lệnh phong tỏa. 

Hồng Thái

Bình luận bài viết

Thanh tra Chính phủ vừa kiến nghị UBND TP.HCM chủ trì, xem xét xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất xử lý theo quy định đối các sai phạm trong công tác quản lý nhà nước, thực hiện pháp luật trong quản lý xây dựng, quy hoạch, đất đai tại các dự án nhà ở sau thanh tra.

Với cơ sở vật chất được đầu tư bài bản, chương trình giảng dạy và dinh dưỡng được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu, hệ thống giáo dục Thần Đồng đã trở thành một thương hiệu giáo dục được Công ty CP Đầu tư - Bất động sản Thành Phương (Thành Phương Real) đầu tư xây dựng, đây là hệ thống giáo dục thần đồng - hệ thống giáo dục mầm non hiện đại đầu tiên tại Bình Phước.

Liên quan sự cố kéo dài nửa năm qua tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) khẳng định, hiện tượng này sẽ sớm chấm dứt. Các bên đang nỗ lực để đưa bằng được hệ thống do FPT xây dựng vào sử dụng từ cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.

Ngày 11/6, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có công văn gửi các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP); các Trung tâm Chất lượng nông lâm và thủy sản vùng về việc cảng Trạm Giang, Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thực phẩm đông lạnh.

MSCI vừa công bố báo cáo đánh giá tiếp cận thị trường toàn cầu. Toàn bộ các tiêu chí của MSCI đối với thị trường Việt Nam đều không có sự thay đổi so với kỳ tháng 6/2020.

Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) thông báo khởi xướng điều tra rà soát cuối kỳ lệnh áp thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm ván sợi MDF có độ dày từ 6mm trở lên có xuất xứ từ Việt Nam.

Đại dịch COVID-19 lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp, gây ra khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, khiến kinh tế của nhiều người lao động ở Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Với sự đồng cảm sâu sắc và mong muốn đồng hành cùng Khách hàng, Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit) đã chính thức ra mắt sản phẩm vay hạn mức “Mỳ tôm tài chính- Duyệt một lần, dùng khi cần” cùng với rất nhiều chương trình v

Thanh tra Bộ GTVT sẽ kiểm tra công tác triển khai thực hiện Dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án BOO1) và Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng, giai đoạn 2 (Dự án BOO2).

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa có một loạt các quyết định xử phạt hành chính đối với các nhà đầu tư với các lỗi không báo cáo kết quả giao dịch, báo cáo không đúng thời hạn,...

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455