Giá dầu tăng mạnh trước khi Mỹ ra quyết định về lệnh trừng phạt Iran

Thương Trường Giá dầu thế giới tăng hơn 2% trong phiên giao dịch đầu tuần, đạt mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, sau khi giới thạo tin khẳng định rằng Mỹ sắp chấm dứt sự miễn trừ thời gian qua cho phép một số quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu Iran mà không phải chịu các biện pháp trừng phạt.

Lúc gần 11h trưa theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London tăng 1,82 USD/thùng so với đóng cửa cuối tuần trước, tương đương tăng 2,5%, đạt 73,79 USD/thùng.

Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao sau tăng 1,5 USD/thùng, tương đương tăng 2,3%, đạt 65,5 USD/thùng.

Đây đều là mức giá cao nhất của dầu Brent và dầu WTI kể từ tháng 11/2018.

Hôm Chủ nhật, tờ báo Washington Post nói rằng Mỹ đang chuẩn bị công bố rằng tất cả những nền kinh tế hiện đang mua dầu Iran mà không phải chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ phải sớm chấm dứt hoạt động này, nếu không sẽ bị Mỹ trừng phạt. Nguồn thạo tin sau đó đã khẳng định với hãng tin Reuters về thông tin này.
Giá dầu tăng mạnh trước khi Mỹ ra quyết định về lệnh trừng phạt Iran
Giá dầu tăng mạnh trước khi Mỹ ra quyết định về lệnh trừng phạt Iran

Tháng 11 năm ngoái, Mỹ tái áp trừng phạt lên xuất khẩu dầu Iran, sau khi Tổng thống Donald Trump vào tháng 5 rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết vào năm 2015 giữa Iran với 6 cường quốc. Tuy nhiên, Mỹ đã áp dụng miễn trừ, cho phép 8 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu ở khu vực châu Á, tiếp tục được nhập khẩu dầu từ Iran trong vòng nửa năm.

Nếu sự miễn trừ này chấm dứt, thì khách mua dầu Iran ở khu vực châu Á sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Hai khách mua dầu lớn nhất của Iran là Trung Quốc và Ấn Độ đều đã vận động hành lang tích cực để tiếp tục được hưởng miễn trừ - Reuters cho hay.

Hàn Quốc là một quốc gia nhập nhiều khí ngưng tụ của Iran, một dạng siêu nhẹ của dầu thô mà ngành lọc hóa dầu rất cần.

Thông tin về việc Mỹ sắp chấm dứt miễn trừ được đưa ra trong bối cảnh nguồn cung trên thị trường dầu lửa toàn cầu đang có chiều hướng bị siết lại.

"Hai nhân vật ‘diều hâu’ của Mỹ trong vấn đề Iran, bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton rất tập trung vào việc hạ gục nền kinh tế Iran", ông Stephen Innes, trưởng bộ phận giao dịch thuộc SPI Asset Management, nhận định.

"Giá dầu được dự báo sẽ tiếp tục tăng", ông Innes nói với Reuters.

Gần đây, nguồn cung dầu trên toàn cầu đã thắt lại do thỏa thuận cắt giảm sản lượng mà Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác gồm Nga, hay còn gọi là nhóm OPEC+, thực thi từ đầu năm.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt của Mỹ và tình trạng mất điện liên miên cũng khiến sản lượng dầu của Venezuela, một nước thành viên OPEC, sụt giảm mạnh.

Do vậy, giá dầu Brent đã tăng hơn 1/3 từ đầu năm đến nay, trong khi giá dầu WTI tăng hơn 40% trong cùng khoảng thời gian.

Tường Lâm (Theo Vneconomy)

Bạn đang đọc bài viết Giá dầu tăng mạnh trước khi Mỹ ra quyết định về lệnh trừng phạt Iran tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT