Facebook cấm tất cả tài khoản và quảng cáo liên quan quân đội Myanmar

Thương Trường Facebook thông báo cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng của họ gồm mạng xã hội Facebook và Instagram sau nhiều tuần bất ổn vì đảo chính.

Hôm nay 25/2, Facebook đã thông báo cấm tất cả các tài khoản có liên quan đến quân đội Myanmar cũng như quảng cáo từ các công ty do quân đội kiểm soát. Trong số này có kênh truyền hình Myawaddy TV do quân đội kiểm soát và đài truyền hình nhà nước MRTV.

"Loạt sự kiện kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2, bao gồm cả bạo lực gây ra chết người, đã dẫn tới lệnh cấm này. Chúng tôi tin rằng cho phép quân đội Myanmar hoạt động trên Facebook và Instagram sẽ đem lại rủi ro quá lớn", Facebook ra thông báo hôm 25/2.

Trang tin True News của quân đội Myanmar cũng đã bị xóa sổ khỏi Facebook vì vi phạm quy định chống kích động bạo lực sau khi 2 người biểu tình bị bắn chết trong các cuộc biểu tình cuối tuần này.

Trước thềm cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11/2020, Facebook thông báo đã xóa mạng lưới gồm 70 trang và tài khoản giả mạo do các thành viên quân đội Myanmar quản lý vì đăng tải các nội dung chỉ trích Aung San Suu Kyi và đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà.

Facebook cấm tất cả tài khoản và quảng cáo liên quan quân đội Myanmar
Facebook cấm tất cả tài khoản và quảng cáo liên quan quân đội Myanmar

Những năm gần đây, Facebook đẩy mạnh hợp tác với các nhà hoạt động dân quyền và những đảng chính trị ủng hộ dân chủ ở Myanmar, đồng thời có nhiều hành động mạnh tay chống lại quân đội nước này. Facebook từng bị chỉ trích với cáo buộc không ngăn chặn chiến dịch thù ghét của quân đội nhằm vào người Hồi giáo thiểu số.

Trước đó, Facebook đã cấm hàng trăm trang liên kết với quân đội Myanmar để phản ứng trước các nội dung nhắm vào nhóm thiểu số Hồi giáo Rohingya. Khoảng 750.000 người Rohingya chạy sang nước láng giềng Bangladesh sau cuộc đàn áp của quân đội vào năm 2017.

Thống tướng Min Aung Hlaing và các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu khác của Myanmar bị Facebook cấm cửa một năm sau đó, sau một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc (LHQ). Mạng xã hội này cũng chặn các nhóm nổi dậy chiến đấu với quân đội ở khu vực biên giới.

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Facebook cấm tất cả tài khoản và quảng cáo liên quan quân đội Myanmar tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT