EU áp thuế bổ sung đối với một số sản phẩm nhôm Trung Quốc

Thương Trường Ngày 12/4, Liên minh châu Âu (EU) áp mức thuế 19,3-46,7% lên một số sản phẩm nhôm cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc mà khối này cho rằng đã được bán với giá quá thấp tại châu Âu.

EU áp thuế bổ sung đối với một số sản phẩm nhôm Trung Quốc
EU áp thuế bổ sung đối với một số sản phẩm nhôm Trung Quốc. Ảnh minh họa

Quyết định áp thuế được đưa ra sau một cuộc điều tra của Ủy ban châu Âu, cơ quan giám sát các vấn đề thương mại của 27 nước thành viên và được thông báo trên tờ báo chính thức của EU.

EU cho rằng nhôm từ Trung Quốc đang được bán với giá thấp bất thường tại châu Âu. Mức thuế bổ sung dao động từ hơn 19% đến gần 47%, áp dụng đối với các sản phẩm nhôm cuộn nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó, European Aluminium, hiệp hội các nhà sản xuất nhôm của châu Âu, nộp đơn kiện nói rằng nhôm giá rẻ từ Trung Quốc đang khiến họ điêu đứng.

Tổng giám đốc European Aluminium, Gerd Goetz, tuyên bố sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo về ngành sản xuất nhôm trước hành vi cạnh tranh không công bằng.

EU sẽ tiếp tục điều tra trước khi xác định mức thuế tạm thời nào sẽ được duy trì trong 5 năm.

Trung Quốc đã bị nhiều nước cáo buộc duy trì sản xuất dư thừa trong ngành nhôm và thép, kéo theo làn sóng áp thuế trả đũa trong vòng một thập kỷ qua. 

Những nỗ lực nhằm thương lượng một giải pháp mang tính toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng sản xuất dư thừa các kim loại tại Trung Quốc đã thất bại và chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm nổ ra một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vào năm 2018 về vấn đề này.

Trung Anh (t/h)

Bạn đang đọc bài viết EU áp thuế bổ sung đối với một số sản phẩm nhôm Trung Quốc tại chuyên mục Thương mại của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT