Dự thảo sử dụng hình ảnh người dân tố giác vi phạm giao thông để xử phạt

Thương Trường Số lượng phương tiện tham gia giao thông tăng lên nhanh chóng, ý thức tham gia giao thông còn hạn chế, lực lượng chức năng còn mỏng, thiết bị kỹ thuật còn hạn hẹp… khiến nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đề xuất đề xuất sử dụng hình ảnh người dân cung cấp để phạt vi phạm giao thông

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia rà soát lại các mức xử phạt trong dự thảo sửa đổi Nghị định 46, lấy ý kiến nhân dân để tạo sự đồng thuận.

Bộ Giao thông vận tải cho rằng số lượng phương tiện giao thông đường bộ tăng mạnh theo từng năm, hành vi vi phạm các quy định về giao thông đường bộ đường bộ diễn ra phổ biến trong khi biên chế của các lực lượng chức năng phải giảm theo yêu cầu chung, kinh phí trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật còn hạn hẹp, còn thiếu.

Trong khi đó việc áp dụng công nghệ thông tin cũng như triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý vi phạm hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Trước những hiện tượng vi phạm diễn ra công khai, gây mất an toàn giao thông, uy hiếp trực tiếp đến sự an toàn của người và phương tiện tham gia giao thông, người dân đã ghi lại những hình ảnh vi phạm của người điều khiển phương tiện gửi các lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, hiện nay, việc quy định sử dụng các hình ảnh do cá nhân, tổ chức cung cấp chưa được thể hiện cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật. Vì vậy để huy động được cá nhân, tổ chức phát huy trách nhiệm phát hiện, tố cáo và đấu tranh phòng, chống vi phạm hành chính, Bộ Giao thông vận tải cho rằng cần thiết phải bổ sung các quy định liên quan đến nội dung này.

Dự thảo sử dụng hình ảnh người dân tố giác vi phạm giao thông để xử phạt
Ảnh: Internet

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết theo chỉ đạo của Chính phủ phải nhanh chóng sửa đổi Nghị định 46/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt cho phù hợp với tình hình thực tế.

Về mức phạt vi phạm nồng độ cồn và ma tuý, Bộ trưởng yêu cầu nghiên cứu tăng nặng mức xử phạt nhằm đảm bảo tính răn đe, một số hành vi gây hậu quả nghiêm trọng cần xử lý hình sự.

Thẩm quyền xử phạt cũng cần được điều chỉnh theo hướng thanh tra giao thông chỉ xử phạt với những hành vi vi phạm kết cấu hạ tầng như: xây dựng lấn chiếm hành lang giao thông. Hành vi liên quan đến vận tải nên giao cho công an xử phạt và bổ sung một số hành vi để mở rộng tối đa quyền xử phạt của công an. Việc phân định này sẽ tránh chồng chéo trong xử phạt.

Với việc xử "phạt nguội", Bộ trưởng yêu cầu chia làm hai nhóm. Thứ nhất, những hành vi không cần độ chính xác cao, chỉ cần qua camera phát hiện dừng đỗ trái phép hay vượt đèn đỏ là công an có thể xử phạt ngay. Thứ hai, những hành vi vi phạm cần xác định thêm thì phải đảm bảo toàn bộ hành vi vi phạm phải bị xử phạt, trong đó cần chú ý kết nối dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình.

Minh Nam

Bạn đang đọc bài viết Dự thảo sử dụng hình ảnh người dân tố giác vi phạm giao thông để xử phạt tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT