Đông Nam Á siết chặt đi lại, nỗ lực phong tỏa dịch bệnh lây lan

Thương Trường Chứng kiến làn sóng lây nhiễm COVID-19 nghiêm trọng, nhiều quốc gia tại Đông Nam Á phải áp dụng biện pháp mạnh tay. Một số nước, vốn không ghi nhận ca nhiễm cao báo động hoặc đã đẩy lùi được các đợt bùng phát trước đây, nay vấp phải một làn sóng dịch khó kiểm soát hơn.

Lào đã ghi nhận 2 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên sau 1 năm qua là vào ngày 11/4/2021. Chỉ trong vòng 1 tháng, dịch COVID-19 đã lan ra 15 trong tổng số 18 tỉnh, thành phố của Lào. Và 18/18 tỉnh, thành phố của Lào đã buộc phải thực hiện lệnh phong tỏa.

Tính tới ngày 3/5, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã là 966 ca, trong đó có hơn 900 ca được phát hiện từ đầu tháng 4 đến nay, phần lớn đều là các ca lây nhiễm trong cộng đồng, với tâm điểm vùng dịch vẫn là thủ đô Viêng Chăn.

Bộ Y tế Lào cho biết một số bệnh nhân mới được ghi nhận đã di chuyển ra nhiều tỉnh bằng cả đường bộ và đường hàng không, gây ra lo ngại về nguy cơ lây nhiễm cộng đồng trên diện rộng. Đặc biệt, biến thể virus SARS-CoV-2 từ Anh được cho là nguyên nhân chính khiến dịch COVID-19 tại Lào lan rộng ra nhiều tỉnh/thành trên cả nước.

Do đó, Lào phải áp dụng biện pháp phong tỏa và giới nghiêm tại nhiều tỉnh thành. Campuchia phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Ta Khmao.

Đông Nam Á siết chặt đi lại nỗ lực phong tỏa dịch bệnh lây lan
Đông Nam Á siết chặt đi lại, nỗ lực phong tỏa dịch bệnh lây lan

Thái Lan cũng phải dùng các biện pháp chống dịch COVID-19 khắt khe hơn, gồm áp dụng trở lại chính sách cách ly 14 ngày với tất cả những người nhập cảnh.

Người phát ngôn Apisamai Srirangson của Trung tâm Quản lý tình hình COVID-19 (CCSA) Thái Lan nói rằng người dân không nên tự mãn và rằng việc chính phủ nước này vừa quyết định cấm các dịch vụ ăn uống tại chỗ ở các nhà hàng, quán ăn tại một số tỉnh thành sẽ giúp giảm số ca nhiễm.

Làn sóng COVID-19 lần thứ 3 cũng đang đe dọa đẩy hệ thống y tế Thái Lan vào tình trạng quá tải. Nước này đã ghi nhận gần 3 nghìn ca mắc mới COVID-19 trong ngày 24/4, được xem là số ca mới theo ngày cao nhất tại Thái Lan. Tuy nhiên đến ngày 4/5, Thái Lan ghi nhận hơn 1,7 nghìn ca mắc mới trong ngày, nâng tổng số ca mắc ở nước này lên 72,7 nghìn ca.

Nếu như năm ngoái, Campuchia là một trong những quốc gia kiểm soát thành công dịch bệnh COVID-19, thì đến thời điểm hiện tại, dịch COVID-19 đã diễn biến khá phức tạp chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn. Từ sau sự kiện lây nhiễm cộng đồng ngày 20/2 đến nay, dịch bệnh COVID-19 ở Campuchia ngày càng bùng phát dữ dội hơn.

Trên Facebook, hôm 2/5 Cơ quan kiểm soát bệnh truyền nhiễm của Campuchia nhắc nhở người dân xứ sở chùa tháp: "Đại dịch COVID-19 tiếp tục đe dọa chúng ta. Xin hãy tiếp tục giữ cảnh giác bằng cách giữ gìn vệ sinh, giữ giãn cách xã hội và không rời khỏi nhà của bạn trong bối cảnh dịch đang lây nghiêm trọng trong cộng đồng ở đất nước chúng ta, các nước láng giềng của chúng ta và thế giới".

Trong 24 giờ qua, Campuchia ghi nhận 841 ca nhiễm Covid-19 và ba tử vong nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia Đông Nam Á này lên 15.361 ca nhiễm và 106 ca tử vong. 

Bên cạnh việc tăng biện pháp chống dịch trước mắt, về lâu dài các nước Đông Nam Á đang đẩy mạnh tiêm vắcxin ngừa COVID-19.

Theo Hãng tin Reuters, đến nay Thái Lan đã phân phối ít nhất 1,47 triệu liều vắcxin COVID-19 (đủ tiêm 1,1% dân số Thái Lan). Mới đây, nước này ra mắt dịch vụ Mor Prom trên ứng dụng Line để những người thuộc diện ưu tiên đăng ký tiêm vắcxin. Riêng Việt Nam tiêm vắcxin COVID-19 cho 506.435 người tính tới sáng 30/4.

Trung Anh (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Đông Nam Á siết chặt đi lại, nỗ lực phong tỏa dịch bệnh lây lan tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT