Doanh nghiệp quan tâm chuyển đổi số, bảo mật đám mây trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài

Thương Trường Những mối đe dọa an ninh mạng ngày càng trở nên tinh vi hơn khiến các doanh nghiệp ngày càng quan tâm tới chuyển đổi số và bảo mật đám mây, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID – 19 kéo dài.

Bối cảnh dịch bệnh hoành hành, hầu hết mọi người đều phải làm việc tại nhà, có nghĩa là các doanh nghiệp phải nhanh chóng bảo đảm rằng nhân viên của họ đã được trang bị đầy đủ các công cụ cần thiết để làm việc an toàn và hiệu quả tại nhà. Các công ty đã nhận ra rằng, các ứng dụng thúc đẩy tăng năng suất, sự cộng tác và trải nghiệm người dùng cuối là ưu tiên hàng đầu để tạo ra lực lượng làm việc từ xa lành mạnh.

Với sự phát triển nhanh chóng hiện nay của đồng tiền kỹ thuật số, tội phạm công nghệ cao có thể sẽ sử dụng phương thức tấn công mạnh mẽ hơn nữa vào các dữ liệu quan trọng của người dùng để tống tiền. Các dạng Ransomware-as-a-service (RaaS) được cung cấp trong các diễn đàn hoạt động ngầm và deepweb, các cuộc tấn công quy mô lớn vào đồng tiền Bitcoin, forex rất có thể sẽ nhanh chóng diễn ra.

Đầy đủ lý do về tài chính, hệ thống doanh nghiệp sẽ là mục tiêu của tội phạm không gian mạng, đòi hỏi doanh nghiệp phải có sự nâng cấp trong bảo mật dữ liệu, bảo mật chuyển đổi số để có những biện pháp trong truyền thông.

Hội thảo CLOUDSEC 2020 của Trend Micro - một trong những sự kiện an ninh mạng lớn nhất của ngành, diễn ra từ ngày 24 - 26/11/2020 thu hút các doanh nghiệp tại Châu Á và Trung Đông liên quan đến chuyển đổi số và bảo mật đám mây, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài khiến xu hướng bán hàng thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến bùng nổ.

Doanh nghiệp quan tâm chuyển đổi số bảo mật đám mây trước bối cảnh dịch bệnh
Một thống kê được Trend Micro đưa ra tham khảo

Theo thông tin khảo sát trước hội thảo  CLOUDSEC 2020 có đến 79% các doanh nghiệp muốn tìm hiểu chi tiết hơn, dữ liệu theo một cuộc khảo sát trước sự kiện của Trend Micro với sự tham gia của 2.064 các lãnh đạo cấp cao trong doanh nghiệp và trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi (AMEA). Đứng sau đó là nhu cầu nghiên cứu về mối đe dọa và nguy cơ bảo mật (62%), rủi ro và tuân thủ chính sách (49%).

Kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên bởi nhiều công ty đã thúc đẩy các dự án chuyển đổi số của họ và dịch chuyển lên đám mây trong khi đại dịch tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng cộng tác, hiệu suất làm việc tại văn phòng cũng như lợi nhuận của nhiều ngành. Muốn tồn tại, các doanh nghiệp phải đổi mới và tiếp nhận công nghệ mới.

Những người tham gia khảo sát cũng có cùng quan điểm khi nói đến những khó khăn (pain point) lớn nhất. Cuộc khảo sát cho thấy vấn đề họ thường gặp phải nhất là thiếu khả năng phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa tinh vi (32%), mối đe doạ này đã tăng mạnh kể từ khi đại dịch bắt đầu vào quý đầu tiên năm nay. Ngoài ra, còn có tình trạng chuyên viên thiếu kỹ năng bảo mật đã kéo dài nhiều năm (32%), tội phạm mạng ngày càng tinh vi hơn và các hoạt động bảo mật phức tạp hơn.

Những thách thức, khó khăn thường thấy khác bao gồm thiết lập tự động hóa và cấu hình bảo mật phù hợp (31%); yêu cầu thêm ngân sách cho bảo mật (28%); có tầm nhìn toàn diện về các xu hướng đe dọa trong toàn bộ tổ chức (26%); và thường xuyên điều chỉnh ngân sách đầu tư vào bảo mật mạng (25%).

Đề cập đến việc phải có kinh nghiệm thực tế, những người tham gia khảo sát mong muốn nhất là được tìm hiểu chi tiết về tự động hoá công tác bảo mật và khắc phục tình trạng tuân thủ chính sách (68%), điều này cho thấy rằng nhiều người trong số họ đã hoạt động trong môi trường đám mây và đang giải quyết các vấn đề an ninh mạng do thiết lập cấu hình sai. Trên thực tế, việc cấu hình sai trên đám mây là nguyên nhân chính gây ra các cuộc tấn công vào tổ chức.

Những người tham gia khảo sát cũng quan tâm đến việc giải quyết các tình huống thực tế liên quan đến bảo vệ ứng dụng web và bảo mật ứng dụng serverless (63%), một dấu hiệu cho thấy nhiều người trong số họ đã và đang tiến xa hơn trong hành trình chuyển dịch lên đám mây. Chủ đề thực hành được quan tâm nhiều thứ 3 là xoay quanh việc triển khai các bản vá ảo lớp mạng và hệ thống ngăn chặn xâm nhập trái phép (IPS) (52%), cho thấy các lỗ hổng bảo mật hệ thống tiếp tục là vấn đề đau đầu đối với đội ngũ bảo mật của công ty.

Người dùng cá nhân và doanh nghiệp nên thường xuyên kiểm tra các bản cập nhật phần mềm và áp dụng bản vá lỗi. Trend Micro khuyên người dùng nên tích hợp tính năng bảo mật cần thiết để bảo vệ các nền tảng chống lại lỗ hổng bảo mật chưa được vá và không được cập nhật. Các giải pháp bảo mật về mạng nên tập trung vào việc thực hiện các bản vá trực tuyến và thường xuyên kiểm tra lưu lượng bất hợp lý từ mọi nguồn. Và hơn hết, việc cập nhật tin tức về các vấn đề bảo mật hàng ngày là cực kỳ quan trọng trong thời đại công nghệ hiện nay.

Phú Yên

Bạn đang đọc bài viết Doanh nghiệp quan tâm chuyển đổi số, bảo mật đám mây trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài tại chuyên mục Thương mại điện tử của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết