Điều tra chống bán phá giá đối với đường mía nhập khẩu từ Thái Lan

Thương Trường Tối ngày 21/9, Bộ Công Thương ban hành quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Cụ thể, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 2466/QĐ-BCT về việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường mía có xuất xứ từ Thái Lan trên cơ sở hồ sơ yêu cầu của đại diện ngành sản xuất trong nước.

Liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế đối với lĩnh vực mía đường, Bộ Công Thương cho biết, thực hiện cam kết của Việt Nam trong ASEAN liên quan đến áp dụng hạn ngạch thuế quan theo WTO, Việt Nam đã bãi bỏ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường cho các nước ASEAN từ ngày 1/1/2020. 

Điều tra chống bán phá giá đối với đường mía nhập khẩu từ Thái Lan
Điều tra chống bán phá giá đối với đường mía nhập khẩu từ Thái Lan.

Trong 8 tháng đầu năm nay, lượng đường mía nhập khẩu vào Việt Nam gia tăng đột biến, đạt gần 950.000 tấn, tăng gấp 6 lần so với cùng kì năm 2019. Trong đó, lượng đường từ Thái Lan vào Việt Nam chiếm tỉ lệ chủ yếu, đạt gần 860.000 tấn.  

Theo đại diện ngành sản xuất trong nước, lượng nhập khẩu gia tăng đột biến là nguyên nhân chính gây thiệt hại cho ngành mía đường trong nước. Sản lượng mía đường của Việt Nam niên vụ 2019 - 2020 ước đạt chưa tới 800.000 tấn, sụt giảm so với 1,2 triệu tấn của niên vụ 2018 - 2019. 

Bên cạnh đó, ngành sản xuất trong nước cũng đã cung cấp các bằng chứng cho thấy sản phẩm mía đường nhập khẩu từ Thái Lan đang bị bán phá giá tại Việt Nam và Chính phủ Thái Lan đang duy trì một số chính sách trợ cấp cho hoạt động trồng mía của người nông dân và ngành sản xuất mía đường.

Bộ Công Thương thực hiện điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với một số mặt hàng đường mía theo qui định của pháp luật nhằm thiết lập môi trường cạnh tranh công bằng trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của ngành sản xuất trong nước trước các hành vi phản cạnh tranh từ bên ngoài.

Theo quy định của Luật Ngoại thương, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời. Bộ Công Thương khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra (mtặ hàng đường) cần lưu ý về khả năng có thể bị áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời và thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp có hiệu lực trở về trước.

Hải Anh

Bạn đang đọc bài viết Điều tra chống bán phá giá đối với đường mía nhập khẩu từ Thái Lan tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết