Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy: Chỉ đạo quyết liệt trong chống dịch nCoV

Thương Trường Tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) diễn biến nhanh, phức tạp với tỷ lệ tử vong cao, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Đặc biệt, kể từ khi chùm ca bệnh phát hiện và ghi nhận tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) ngày 03/12/2019 cho đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc. Theo đó, tính đến 19h00 ngày 6/2/2020 trên thế giới đã có 28.350 người mắc, 565 người tử vong trong đó ghi nhận: Lục địa Trung Quốc: 563 người tử vong; Phillippines: 01 người tử vong; Hồng Kông (Trung Quốc): 01 người tử vong; Việt Nam: 12 người mắc nCoV.
Bộ Y tế tiếp tục đưa ra khuyến cáo đối với người lao động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona

Bộ Y tế tiếp tục đưa ra khuyến cáo đối với người lao động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona

Ngày 6/2/2020 Bộ Y tế đã có văn bản gửi các bộ cơ quan ngang bộ cơ quan thuộc Chính phủ UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương khuyến cáo phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona nCoV

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV). Biểu hiện là các triệu chứng không đặc hiệu, giống như bệnh cúm thông thường như: sốt, ho, khó thở. Nguyên lý truyền bệnh được xác định lây truyền qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người mắc bệnh khi nói chuyện, ăn, uống, ho, hắt hơi hoặc qua bắt tay... Trong một số trường hợp, bệnh có thể tiến triển nặng dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, nếu không được phát hiện kịp thời sẽ có thể dẫn đến tử vong.

Phường Dịch Vọng Hậu họp chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)  

Để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) theo khuyến cáo của Bộ y tế. Tập trung thực hiện Quyết định 156/QĐ-BYT ngày 20/1/2020 về việc ban hành kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) trên địa bàn Hà Nội và các văn bản chỉ đạo của các cấp. 

Đặc biệt, triển khai Kế Hoạch 37/KH-UBND ngày 22/1/2020 của UBND quận Cầu Giấy về phòng, chống bệnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) trên địa bàn Cầu Giấy, Công văn số 68/UBND-YT ngày 23/1/2020 của UBND quận Cầu Giấy về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) và Công văn số 973-CV/QU ngày 01/02/2020 của Quận Ủy Cầu Giấy.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, UBND phường chủ động nắm bắt tình hình. Theo đó, UBND phường Dịch Vọng Hậu đã yêu cầu các ban ngành đoàn thể, các tổ chức Chính trị-xã hội, các trường học, tổ dân phố và các ban quản trị tòa nhà chung cư trên địa bàn phường triển khai thực hiện các nội dung trong phòng, chống dịch bệnh, cụ thể:

Loại thuốc cho kết quả bất ngờ khi thử trên người bệnh nhiễm virus Corona

Loại thuốc cho kết quả bất ngờ khi thử trên người bệnh nhiễm virus Corona

Bệnh nhân đầu tiên ở Mỹ được chẩn đoán nhiễm virus Corona được cho dùng một loại thuốc thử nghiệm trong quá trình điều trị tại bệnh viện Một ngày sau người này bắt đầu cảm thấy khỏe hơn và sau 4 ngày thì hết sốt hoàn toàn

Yêu cầu Trạm y tế phường thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu UBND phường chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh. Phối hợp với ban ngành đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống dịch, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) đặc biệt chú trọng tới trường hợp là khách du lịch, đối tượng đến từ vùng dịch để kịp thời phát hiện các ca bệnh nghi ngờ. Phối hợp với trung tâm y tế quận trong công tác giám sát, khoanh vùng và xử lý ổ dịch trong vòng 24h kể từ khi phát hiện. Báo cáo tình hình dịch bệnh gửi về UBND phường trước 16h hàng ngày.

Bên cạnh đó, phân công rõ chức năng nhiệm vụ của từng cá nhân và tập thể trong khâu phòng, chống dịch, để có sự phối kết hợp nhịp nhàng: Trong đó quy định với cơ quan đơn vị trường học trên địa bàn cần tăng cường thực hiện công tác VSMT, khử trùng trong khuôn viên trường học, cơ quan, đơn vị, đồng thời thông tin kịp thời, chính xác về về diễn biến dịch bệnh và công tác phòng chống dịch. Phối hợp chặt chẽ với Trạm y tế phường trong thông báo, trao đổi thông tin về các trường hợp mắc dịch bệnh để chủ động theo dõi, giám sát, xử lý dịch tại cộng đồng.

Đối với tổ dân phố và ban quản lý và quản trị các chung cư trên địa bàn phường cần tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) VSMT, xông phun diện tích sử dụng chung như (sảnh, hành lang,…).

Mặt khác, trong trường hợp phát hiện có người mắc bệnh phải đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn cách ly kịp thời. Đồng thời, công khai đường dây thể tiếp nhận thông tin về dịch bệnh cụ thể: Trạm y tế phường 0243.754.9317, văn phòng UBND phường Dịch Vọng Hậu 0243.754.9627 hoặc có thể liên hệ trực tiếp với đồng chí Chủ tịch UBND phường qua số 0912.397.688./.

Đinh Phương

Bạn đang đọc bài viết Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy: Chỉ đạo quyết liệt trong chống dịch nCoV tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT