Đề xuất đưa SGK vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá

Thương Trường Sáng 13/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp 46 xem xét, cho ý kiến đối với 4 nhóm vấn đề chính trong đó có việc bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá.

Xem xét bổ sung SGK vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá

Trước đó, tại phiên họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá sáng 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kiến nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá.

Theo quy định của luật Giá 2012 và các văn bản hướng dẫn, sách giáo khoa thuộc mặt hàng kê khai giá với Bộ Tài chính. Tuy nhiên, sách giáo khoa thuộc nhóm vật tư giáo dục thiết yếu của học sinh; ảnh hưởng đến an sinh xã hội, đặc biệt người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn, nên Nhà nước cần có giải pháp cấp bách để điều tiết giá.

Trước đây Nhà nước bao cấp một số nội dung trong công tác biên soạn, in ấn, kể cả phát hành. Tuy nhiện hiện nay khi thực hiện xã hội hóa thì nhà xuất bản phải trả nhuận bút cho tác giả, khâu đọc thẩm định bản thảo, tập huấn. Bên cạnh đó, bộ sách theo chương trình giáo dục mới thì số lượng đầu sách tăng hơn. Sách được in mầu, chất lượng tốt hơn, chi phí cao hơn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn yêu cầu các nhà xuất bản tiết giảm chi phí sản xuất. Qua nhiều lần, các nhà xuất bản kê khai giá với Bộ Tài chính thì giá các bộ sách giảm từ 8 – 18% so với giá bìa kê khai ban đầu. Với những đối tượng an sinh xã hội như đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, được cấp phát sách giáo khoa miễn phí.

Tuy nhiên, với quy định hiện hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo thấy có một số bất cập, vì thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã có văn bản kiến nghị Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, báo cáo Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định đưa sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá.

Bộ Tài chính đã có Tờ trình báo cáo Chính phủ đề xuất bổ sung mặt hàng sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá (hình thức giá tối đa). Hiện, Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến các thành viên Chính phủ để báo cáo Quốc hội.
Biên soạn sách giáo khoa mới, Bộ Giáo dục “trâu chậm… uống nước đục”?

Biên soạn sách giáo khoa mới, Bộ Giáo dục “trâu chậm… uống nước đục”?

Bộ Giáo dục qua 2 lần đấu thầu không tuyển chọn được đủ tác giả để biên soạn bộ sách giáo khoa chuẩn vì hầu hết chuyên gia đã sớm ký hợp đồng với các nhà xuất bản và triển khai công việc.

Phương Lê

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất đưa SGK vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá tại chuyên mục Chính sách và Pháp luật của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết