Đề xuất cho phép Google, YouTube, Facebook, Netflix nộp thuế trực tuyến tại Việt Nam

Thương Trường Do không có cơ sở kinh doanh cố định nên Bộ Tài chính đề xuất cho phép Google, Facebook, YouTube, Netflix nộp thuế trực tuyến tại Việt Nam thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Bộ Tài chính vừa ban hành dự thảo về Luật quản lý thuế, trong đó có nhắc tới các nhà cung cấp nền tảng hoạt động theo mô hình thương mại điện tử tại Việt Nam như Netflix, Facebook hay Google. Những nền tảng này không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam nên được phép đăng kí nộp thuế trực tuyến.

Cụ thể, tại Dự thảo Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ, Bộ Tài chính đề xuất những nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) sẽ đăng kí nộp thuế trực tuyến và được cấp một mã số thuế gồm 10 số trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. 

Đề xuất cho phép Google YouTube Facebook Netflix nộp thuế trực tuyến tại Việt Nam

Cơ quan quản lý cũng xây dựng các quy định về kê khai, nộp thuế theo hướng có nhiều phương án để nhà cung cấp nước ngoài lựa chọn.

Một là kê khai và nộp thuế trực tiếp hoặc ủy quyền cho doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế (đại lý thuế) tại Việt Nam thực hiện.

Với trường hợp nộp trực tiếp, sau khi nhận được mã định danh khoản phải nộp do cơ quan thuế quản lý trực tiếp thông báo, nhà cung cấp ở nước ngoài sử dụng tài khoản ngân hàng đã đăng ký với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để thực hiện nộp thuế bằng đồng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam vào tài khoản thu ngân sách theo hướng dẫn tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Trường hợp nhà cung cấp ở nước ngoài nộp thừa so với số thuế phải nộp theo tờ khai thì nhà cung cấp ở nước ngoài được bù trừ tự động với số thuế phải nộp ở kỳ kê khai, nộp thuế tiếp theo.

Nếu các Google, Facebook, YouTube, hay Netflix… chọn việc ủy quyền thực hiện đăng ký thuế, khai, nộp thuế tại Việt Nam thì bên được ủy quyền sẽ thực hiện các thủ tục về thuế (đăng ký, kê khai, nộp thuế) theo hợp đồng đã ký với nhà cung cấp ở nước ngoài.

Nhà cung cấp nước ngoài có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác các chứng từ, hồ sơ, tài liệu và thông tin cần thiết liên quan tới việc làm thủ tục về thuế theo hợp đồng đã ký kết giữa hai bên.

Dự thảo thông tư cũng hướng dẫn trường hợp các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài đã tự khai, nộp thuế tại Việt Nam thì có thể thông báo cho tổ chức mua hàng tại Việt Nam biết để không phải khấu trừ, nộp thuế thay cho nhà cung cấp nước ngoài.

Tuy nhiên, trường hợp nhà cung cấp nước ngoài không thực hiện đăng ký thuế, hoặc có đăng ký nhưng không khai, nộp thuế thì người mua hàng (nếu là tổ chức) hoặc ngân hàng, trung gian thanh toán (nếu người mua là cá nhân) có trách nhiệm khấu trừ, nộp thuế thay cho nhà cung cấp nước ngoài.

Đề xuất cho phép Google YouTube Facebook Netflix nộp thuế trực tuyến tại Việt Nam

 

Google, YouTube, Facebook, Netflix đều là các nhà cung cấp nước ngoài hoạt động theo mô hình thương mại điện tử tại Việt Nam hiện đang chiếm thị phần lớn ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên việc kê khai và nộp thuế với những nền tảng này trước nay vẫn là câu chuyện gây tranh cãi.

Theo một báo cáo của YouNetMedia vào tháng 6/2020, Netflix chiếm tới 66% lượt bàn luận trên mạng xã hội trong số các ứng dụng xem phim trực tuyến tại Việt Nam. Trong khi đó, những khảo sát của Qandme cũng chỉ ra Facebook và YouTube (của Google) cũng đều là những ứng dụng được người Việt Nam sử dụng nhiều nhất. Chính từ lượng cở sở người dùng lớn, các nền tảng này có thể kiếm được rất nhiều tiền từ doanh thu quảng cáo. 

Dự kiến số thu thuế của các nhà cung cấp nước ngoài có thể lên đến hàng nghìn tỷ đồng và cơ quan Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đang rốt ráo đưa ra các giải pháp để thu thuế của các nhà cung cấp này trong thời gian tới.

 

Trung Anh

Bạn đang đọc bài viết Đề xuất cho phép Google, YouTube, Facebook, Netflix nộp thuế trực tuyến tại Việt Nam tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT