ĐBQH kiến nghị Thanh tra Chính phủ làm rõ những khiếu nại của người dân bị thu hồi đất tại Dự án Diamond Bay Nha Trang

Thương Trường Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội có văn bản đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ làm rõ những kiến nghị của người dân liên quan việc thu hồi đất tại dự án Sông Lô nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay Nha Trang - Khánh Hòa.

Như chúng tôi đã thông tin, suốt 19 năm qua người dân liên quan đến việc lập dự án, thu hồi đất của họ để làm dự án Khu du lịch Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay do Công ty TNHH Hoàn Cầu làm chủ đầu tư) tại xã Phước Đồng lô theo Quyết định 252/QĐ-Ttg ngày 9/3/2001 của Thủ tướng Chính phủ liên tục gửi đơn thư kêu cứu, khiếu kiện.

Người dân bị thu hồi đất căng băng rôn tố cáo công ty TNHH Hoàn Cầu chủ đầu tư dự án Diamond Bay (Ảnh: Khải An).

Mới đây ông Nguyễn Văn Bình và bà Lê Thị Sắc đại diện những người bị thu hồi đất có đơn kêu cứu gửi ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng. Nội dung có nêu một số bất cập tại các kết luận của Thanh Tra Chính phủ đối với dự án Khu du lịch và giải trí Sông lô.

Theo đó, Phó Ban Dân nguyện đã có văn bản đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) làm rõ một số vấn đề.

Cụ thể, trong văn bản gửi Tổng thanh tra Chính phủ, ông Lưu Bình Nhưỡng, cho biết, theo người dân trình bày, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận đối tượng bị thu hồi đất không được nhận quyết định và nội dung quyết định cũng không nêu danh sách kèm theo. Sau đó, các cơ quan thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa cũng không ban hành quyết định thu hồi đất cụ thể đối với từng hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất…

Theo ông Nhưỡng, điều đó gây ra sự tù mù trong quản lí đất đai, tù mù về quyền lợi của các hộ dân.

Người dân cho biết đến nay họ chưa nhận được quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án (Ảnh: Khải An).

"TTCP đã chỉ ra sai phạm trên của UBND tỉnh Khánh Hòa nhưng không nêu rõ biện pháp xử lí trách nhiệm, không kiến nghị chế tài áp dụng dẫn đến cho đến nay đã 19 năm, người dân vẫn chưa nhận được quyết định thu hồi đất của gia đình, vẫn khiếu kiện đông người…

Đề nghị Tổng TTCP nhanh chóng có hướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đối với sai phạm trên và có hướng xử lí đúng theo qui định của pháp luật, tránh tình trạng "đánh bùn sang ao"...", văn bản nêu rõ.

"Ngoài ra, theo thông tin người dân cung cấp, trong hầu hết các kết luận, văn bản thanh tra từ năm 2005 đều có hiện tượng sao chép nội dung dựa trên Báo cáo giám định 12/BC-ĐĐ-BĐ, mà báo cáo này căn cứ vào việc kiểm tra bản đồ giải thửa 1995 - cái không hề tồn tại.

Hơn nữa, việc trùng khớp "một số thửa đất" về diện tích và loại đất giữa hai loại bản đồ không đủ để kết luận tổng thể cho một dự án.

Ảnh chụp văn bản ông Lưu Bình Nhưỡng gửi Tổng Thanh tra Chính phủ.

Báo cáo 12 cũng sai lầm trầm trọng khi cho rằng việc lập bản đồ trích đo địa chính vào thời điểm năm 2001-2002 theo mẫu 2b của Thông tư số 293TT/ĐC mà không theo Quyết định số 720/199/QĐ-ĐC và Quyết định số 719/199/QĐ-ĐC", văn bản của ông Nhưỡng đề cập đến.

Đồng thời, vị Phó trưởng Ban Dân nguyện, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ làm rõ 12 kiến nghị liên quan đến dấu hiệu sai phạm, quyền lợi của người dân tại dự án Diamond Bay. Trong đó, đề nghị trả lại hơn 80.000 m2 của người dân mà Công ty Hoàn Cầu đang để hoang hóa theo đúng tinh thần tại Kết luận Thanh tra 1742/TTCP-V4.

Thu Quỳnh (Vietnammoi)

Bạn đang đọc bài viết ĐBQH kiến nghị Thanh tra Chính phủ làm rõ những khiếu nại của người dân bị thu hồi đất tại Dự án Diamond Bay Nha Trang tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT