Đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ, đồng nhân dân tệ tăng giá mạnh

Thương Trường Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có phiên tăng giá mạnh nhất 1 năm nhờ việc Mỹ và Trung Quốc về cơ bản đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trước đợt tăng thuế mới vào ngày chủ nhật này.

Theo thông tin rò rỉ, Mỹ đã nhất trí cắt giảm tới 50% mức thuế quan đang áp dụng với 360 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, đồng thời hoãn vòng áp thuế mới 15% lên 160 tỷ USD hàng hóa lẽ ra sẽ bắt đầu áp từ 15/12. Đổi lại, Bắc Kinh đồng ý mua nông sản của Washington với tổng giá trị 50 tỷ USD, gấp đôi giá trị nông sản đã nhập khẩu từ Mỹ năm 2017.

Tỷ giá đồng Nhân dân tệ giao dịch tại thị trường Trung Quốc đại lục so với đồng USD có lúc tăng 1% trong phiên sáng thứ Sáu, đạt 6,9570 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là mức tăng mạnh nhất của Nhân dân tệ kể từ tháng 12 năm ngoái và là mức tỷ giá cao nhất của đồng tiền này kể từ hôm 2/8 - thời điểm trước khi Nhân dân tệ lao dốc vì thương chiến Mỹ-Trung leo thang mạnh.

Nhân dân tệ tăng khi Mỹ-Trung đạt thỏa thuận giai đoạn 1

 

Không chỉ Nhân dân tệ mà thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng tăng điểm mạnh trong phiên sáng ngày thứ Sáu. Chỉ số Shanghai Composite Index tăng 1,2% vào lúc 10h31 theo giờ địa phương. Trong suốt 1 tháng qua, chỉ số này không tăng hay giảm quá 1% do nhà đầu tư chờ kết quả đàm phán thương mại.

Tất cả các nhóm cổ phiếu ngành chính trong chỉ số CSI 300 của chứng khoán Trung Quốc đại lục đều đều tăng giá, trong đó nhóm tiêu dùng không thiết yếu tăng mạnh nhất. Cổ phiếu hàng không tăng bùng nổ vì các hãng bay thường hưởng lợi từ việc Nhân dân tệ tăng giá so với USD.

Cổ phiếu Air China tăng tới 10% và cổ phiếu China Southern Airlines tăng 9% tại thị trường Hồng Kông. Cổ phiếu các công ty sòng bạc như Galaxy Entertainment và Sands China dẫn đầu sự đi lên của chỉ số Hang Seng.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) thiết lập tỷ giá tham chiếu cho ngày 13/12 đồng Nhân dân tệ ở mức 7,0156 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là mức tỷ giá tham chiếu mạnh nhất kể từ hôm 20/11, nhưng vẫn thấp hơn mức 7 tệ đổi 1 USD.

Ngọc Duy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ, đồng nhân dân tệ tăng giá mạnh tại chuyên mục Quốc tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT