Đắk Nông: Ngăn chặn sớm, không để ổ dịch bạch hầu bùng phát

Thương Trường Tính đến nay, tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 12 người dương tính với bệnh bạch hầu tại 3 ổ dịch và 1 cháu nhỏ đã tử vong nên phải cách ly, điều trị dự phòng cho hơn 1.200 người.

Được biết, ổ dịch bệnh bạch hầu đầu tiên ghi nhận trên địa bàn tỉnh Đắk Nông (kể từ khi tách tỉnh) là ngày 14/6 tại Trung tâm Ngôi nhà may mắn (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) với 4 cháu nhỏ bị bệnh.

Tiếp đó, ngày 19/6, cháu Sùng Thị H. (9 tuổi, ngụ thôn 6, xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’long) phát bệnh bạch hầu. Bệnh nhân sau đó được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM nhưng đến sáng 20/6, cháu H tử vong. Đồng thời, tại xã Quảng Hòa phát hiện thêm 4 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó có cháu Ma Văn T. (9 tuổi, gần nhà cháu H).

Đến ngày 20/6, tại xã Đắk Rmăng, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông, tiếp tục phát hiện bệnh nhân Giàng A Ph. (13 tuổi) dương tính với bệnh bạch hầu. Ngay sau đó, ngàng Y tế đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch và khám sàng lọc thì phát hiện thêm 2 trường hợp là ông Giàng A P. (40 tuổi) và cháu Thào A T. (10 tuổi) dương tính với bạch hầu.

Ngành y tế Đăk Nông đã lập các chốt chặn không cho người bên ngoài đi vào vùng có dịch và ngược lại. Đồng thời, tiến hành khử khuẩn 100% đối với môi trường trong khu vực dân cư, trường học và trạm y tế nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Người dân trong khu vực này cũng được ngành y tế cho dùng thuốc để điều trị dự phòng, đồng thời lấy mẫu gửi đi xét nghiệm tại Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Ngành y tế tỉnh cũng điều trị dự phòng bằng kháng sinh và tiêm vaccine phòng chống dịch cho khoảng 350 người từ 7 tuổi tới dưới 40 tuổi quanh khu vực.

Xuất hiện 3 ổ dịch bạch hầu, hơn 1.200 người phải cách ly điều trị

Đến trưa 23/6, ngành  Y tế tỉnh Đắk Nông đang cách ly 555 người ở xã Quảng Hòa và 307 người tại xã Đắk R’măng 307. Riêng tại ổ dịch ở huyện Krông Nô có 400 người đã hết thời hạn cách ly 7 ngày. 

Về tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân, theo Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, hiện cháu Giàng A Ph. và cháu Ma Văn T. đang trong tình trạng nặng. Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) đang tích cực điều trị. Những trường hợp còn lại sức khỏe đã ổn định, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Theo thống kê điều tra của Sở Y tế, khu vực các ổ dịch là vùng sâu vùng xa, nơi tập trung chủ yếu người H'Mông, sự hiểu biết về dịch bệnh và ý thức trách nhiệm về việc đưa trẻ đi tiêm chủng còn hạn chế. Ngành Y tế tỉnh đã chủ động khoanh vùng, mở rộng khám sàng lọc nhằm ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đăk Nông - ông Hà Văn Hùng cho biết: "Chủ động đi điều tra, khám sàn lọc, nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ cho lấy mẫu làm xét nghiệm và cho điều trị dự phòng. Đồng thời, lập danh sách để chủ động tiêm chủng bổ sung, ngăn chặn lây lan trong cộng đồng người H'Mông".

Phương Lê

Bạn đang đọc bài viết Đắk Nông: Ngăn chặn sớm, không để ổ dịch bạch hầu bùng phát tại chuyên mục Trong nước của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT