Đại biểu Hoàng Đức Thắng: ‘Không làm sai, làm trái thì ai chống phá được’

Thương Trường Đây là lời phát biểu của đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) khi tranh luận lại với đại biểu Phạm Hồng Phong, Phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố HCM về hàng loạt các “kỳ án” được dư luận quan tâm, trong đó có vụ Hồ Duy Hải, vụ tự tử ở trụ sở tòa án, vụ lùi xe trên đường cao tốc...

Chiều ngày 13/6, tại phiên họp toàn thể thảo luận về kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước, ĐB Quốc hội (QH) Hoàng Đức Thắng (đoàn Quảng Trị) và ĐB Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP Hồ Chí Minh) tranh luận lại với ĐB Phạm Hồng Phong, Phó Chánh án TADN Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh về các vụ án khiến người dân hoài nghi.

ĐBQH Hoàng Đức Thắng.

Theo đó, mở đầu phần thảo luận chiều nay về tình hinh kinh tế- xã hội, ĐB Hoàng Đức Thắng đã “bấm nút” để tranh luận lại với Phó Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh Phạm Hồng Phong về nghi ngờ của dư luận đối với hàng loạt các vụ án như: Vụ Hồ Duy Hải, vụ nghi vấn công ty Nhật hối lộ ở Bắc Ninh, vụ lùi xe trên đường cao tốc, vụ nhảy lầu tự tử ở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước, vụ củi khô ở Kon Tum và vụ gỗ tại Quảng Trị.

"Với trách nhiệm là ĐBQH, chúng ta có mặt tại đây, nghị trường này là đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Vì vậy ĐBQH, hay nói rộng ra là đại biểu của dân không thể, không được vô cảm trước nhân dân, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh”.

Ông Thắng khẳng định những gì đã biểu sáng nay giữa nghị trường và quốc dân cũng là xuất phát từ trách nhiệm với người dân và công lý, trong đó có trách nhiệm xây dựng cho các cơ quan tư pháp. Và ông thấy đáng tiếc vì ĐB Phong đánh đồng phát biểu của ông là nói theo báo chí, theo luận điệu của những đối tượng có dụng ý xấu… "Phát biểu của ĐB Phong, vô hình trung, dẫn dắt suy nghĩ là ĐB nói theo báo chí, dư luận phản động, dễ dẫn tới tổn thương tư cách ĐBQH", ông Thắng nói.

Bày tỏ đồng ý với ĐB Phạm Hồng Phong "ở điểm là đừng để lực lượng chống phá ta lợi dụng", song ĐB Hoàng Đức Thắng cho rằng "vậy thì đơn giản là chúng ta không để họ có gì lợi dụng", "'phải sửa mình cho tốt, không làm sai làm trái thì ai chống phá ta được. Khi làm đúng rồi thì nhân dân luôn bên ta. Bài học đấu tranh chống diễn biến hòa bình vừa qua đã quá rõ. Tôi thành tâm đồng ý và hoan nghênh thiện ý này của ĐB Phong", ĐB Thắng nói.

“Tôi chắc rằng ngành Toà án không thể không có sai lầm, khuyết điểm, nếu không nói có cả vi phạm pháp luật. Sáng nay tôi nói về các vụ án gây xôn xao dư luận, sự hoài nghi của nhân dân là sự thật. Tôi không đánh giá việc xử lý là đúng, hay sai. Đây phải chăng là thông điệp, là thông tin để ngành Toà án cả cơ quan tư pháp coi lại kiểm soát lại, rà soát lại nếu không đúng thì hạnh phúc. Nếu chưa tốt thì sửa lại cho tốt”, ĐB Thắng nhấn mạnh. 

Trong lần tranh luận này, ĐB Hoàng Đức Thắng cũng lưu ý, diễn đàn QH là diễn đàn của nhân dân mà ĐBQH là người đại diện, chứ không phải diễn đàn riêng cho người nào, trong khi, thời gian qua đã có những cách thể hiện chưa đúng với tinh thần đó.  

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa.

Cũng tranh luận lại với đại biểu Phong, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) khẳng định, các đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội phải có trách nhiệm với cử tri thực thi giám sát. Cho nên, những cái gì đại biểu Quốc hội phát biểu về cơ quan hành pháp, tư pháp, trong đó có các vụ án là phản ánh những băn khoăn của cử tri, đồng thời có trách nhiệm của  đại biểu Quốc hội.

Cũng nêu quan điểm về "thế lực thù địch", đại biểu Nghĩa trích lại câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Có những cán bộ tưởng là công khai phê bình khuyến điểm của mình là có hại, thế lực thù địch sẽ lợi dụng để tuyên truyền, giảm bớt uy tín của đoàn thể và chính quyền. Thế là tưởng lầm, thế là ốm mà sợ thuốc. Nếu không muốn kẻ địch tuyên truyền thì không gì hơn là khắc phục khuyết điểm và sửa chữa khuyết điểm. Một khi đã phạm khuyết điểm thì điều gì muốn bưng bít người ta cũng biết".

Theo ông Nghĩa, khi có khuyết điểm hoặc ghi là có khuyết điểm thì phải nêu để  bàn bạc với nhau. “Tôi muốn kết luận tranh luận của tôi bằng câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước rằng “đừng thấy đỏ tưởng chín””.

Trước đó, trong buổi sáng, 13/6, ông Thắng đã dẫn ra hàng loạt các vụ án khiến người dân gây bức xúc, nghi ngờ tính đúng đắn về phán quyết của tòa án như: Vụ Hồ Duy Hải, vụ nghi vấn công ty Nhật hối lộ ở Bắc Ninh, vụ lùi xe trên đường cao tốc, vụ nhảy lầu tự tử ở Tòa án tỉnh Bình Phước, vụ củi khô ở Kon Tum và vụ gỗ tại Quảng Trị...

Ngay sau đó, ông Phong đã tranh luận lại cảnh báo, nhiều thế lực phản động đang chống phá Đảng, Nhà nước, đòi tam quyền phân lập nên cần hết sức cảnh giác. “Chúng ta không nên đưa ra những hiện tượng cá biệt để đánh giá bản chất của một nền tư pháp, tôi nghĩ là chưa đúng”, ông Phong nói.

Thanh Hiền (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Đại biểu Hoàng Đức Thắng: ‘Không làm sai, làm trái thì ai chống phá được’ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết