Cuộc tháo chạy của nhà đầu tư khỏi cổ phiếu rượu Mao Đài

Thương Trường Nhà đầu tư của Kweichow Moutai (Quý Châu Mao Đài) đang bán tháo cổ phiếu với tốc độ nhanh nhất trong vòng hai năm trở lại đây. Tình huống này là lời cảnh báo cho thị trường Trung Quốc khi mà đà tăng phụ thuộc gần như hoàn toàn vào một số ít cổ phiếu vốn hóa lớn.

Với việc định giá quá cao và sự phụ thuộc của thị trường vào một nhóm nhỏ cổ phiếu là hai mối quan ngại lớn của nhà đầu tư. Được biết, Kweichow Moutai là nhà sản xuất rượu Mao Đài có thương hiệu giá trị nhất Trung Quốc. Vốn hóa của công ty cũng đứng đầu thị trường chứng khoán đại lục. 

Cuộc tháo chạy của nhà đầu tư khỏi cổ phiếu rượu Mao Đài
Cuộc tháo chạy của nhà đầu tư khỏi cổ phiếu rượu Mao Đài

 

Kể từ khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại sau Tết Nguyên đán, vốn hóa của Kweichow Moutai đã bốc hơi 85 tỷ USD. Trong 5 phiên liên tiếp tính tới 24/2, cổ phiếu đại gia rượu Mao Đài mất 16%, mức giảm lớn nhất trong cùng khoảng thời gian như vậy kể từ tháng 10/2018. 

Đầu tư theo đà đang rạn nứt sau khi chỉ số CSI 300 vượt qua số điểm kết phiên cao nhất năm 2007 trong phiên giao dịch đầu tiên sau Tết. Trước kỳ nghỉ lễ, nhà đầu tư Trung Quốc đã lo lắng về sự thiếu hụt độ rộng thị trường và định giá quá cao của một số cổ phiếu được yêu thích nhất.

Bloomberg cho biết chưa đầy 10 công ty chiếm đến hơn một nửa mức tăng của chỉ số CSI 300, tính cả Kweichow Moutai. Việc nhà đầu tư ngoại và các quỹ tương hỗ nội địa thu gom các cổ phiếu vốn hóa siêu lớn có thanh khoản tốt nhất càng khiến vấn đề thêm trầm trọng. Các yếu tố kích hoạt sự đảo chiều bao gồm các tín hiệu ngân hàng trung ương sắp thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Theo đó, đến ngày 24/2, chỉ số CSI 300 đóng cửa giảm 2,6%. Ngành hàng tiêu dùng thiết yếu bao gồm cổ phiếu bạch tửu mất 4,5%. Ngành y tế, một trong những quán quân của thị trường tính đến trước Tết nguyên đán sụt 4,4%.

Ngoài Kweichow Moutai, các nhà sản xuất rượu bạch tửu khác cũng nằm trong số những cổ phiếu rớt giá mạnh nhất trong 5 ngày qua. Shanxi Xinghuacun Fen Wine Factory và Luzhou Laojiao lần lượt mất 25% và 21%.

Hôm 23/2, tờ Securities Times, một trong những ấn phẩm tài chính lưu hành rộng rãi nhất của Trung Quốc liệt kê ba mối lo ngại chính xung quanh cổ phiếu bạch tửu, bao gồm định giá cao kỷ lục, tỷ lệ sở hữu quá cao của nhà đầu tư tổ chức và loại rượu này không còn được giới trẻ ưa chuộng./.

Văn Long (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Cuộc tháo chạy của nhà đầu tư khỏi cổ phiếu rượu Mao Đài tại chuyên mục Doanh nhân / Doanh nghiệp của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com
Bình luận bài viết

TIN TỨC MỚI CẬP NHẬT